Nguy hiểm mạng

Thứ 7, 28/06/2025 09:00

Tối thứ 7 thành thơi, Bình sang nhà Hậu chơi, hai cô học cùng nhau từ thuở bé, có gì cũng tâm sự chia sẻ với nhau. Trong phòng khách nhà Hậu, Hậu với Bình ngồi sofa nói chuyện, Minh là con trai Hậu đang sửa mấy cái bóng đèn.

Chị Hậu: Thằng Minh nhà tôi năm nay 27 tuổi mà chẳng thấy có bạn gái gì bà ạ. Giục nó yêu xong cưới đi mà lo làm ăn nó cứ dửng dưng như không.

Chị Bình: Con trai 27 tuổi vẫn trẻ, 30 tuổi hãng lấy vợ cho chững chạc. Bọn trẻ giờ chúng nó cưới sớm rồi bỏ nhau đầy ra.

Minh: Đấy mẹ thấy chưa. Chậm mà chắc. Mẹ cứ bình tĩnh đi.

Chị Hậu: Nhà 2 thằng con trai. Tôi cứ thích nó cưới vợ về, nhà có đứa con gái tôi thủ thỉ cũng thích. Như cái Hoa nhà bà, ngoan ngoãn, đỡ mẹ được ối việc.

Chị Bình: Thì nó cũng được cái chăm chỉ, đỡ đần mẹ được việc nhà. Nhưng có con gái trong nhà như quả bom nổ chậm.. Dạo này tôi đang lo đây.

Chị Hậu: Sao mà lo. Có đứa con gái xinh xắn, ngoan ngoãn, giờ còn lo gì?

Chị Bình: Bà cũng biết tôi muộn con, mãi mới có nó. Mà nó đang tuổi lớn, tôi cứ thấy nó cầm điện thoại nhắn tin suốt ngày. Hôm trước tình cờ xem được tin nhắn của nó. Thấy đang quen thằng nào tít xa quen nhau trên facebook xong nhắn tin yêu đương này nọ.

Chị Hậu: Ui chết. Nguy hiểm lắm. Giờ chúng nó toàn lên mạng lừa con gái mới lớn. Chúng nó còn trẻ, nhẹ dạ cả tin. Bà phải cảnh báo nó ngay.

Chị Bình: Nói rồi. Bảo giờ trên mạng không biết địa chỉ, con người thằng kia ra sao. Nó lừa đảo, hẹn hò gặp gỡ rồi bắt cóc bán sang Trung Quốc thì chết. Mà mày đang đi học, không tập trung học mà cứ chat chit linh tinh là tao thu máy. Nó cứ bảo con biết rồi với cả mẹ yên tâm. Nhưng tôi vẫn lo lắm.

Minh: Mà nó đang học cô cho nó dùng điện thoại làm gì?

Chị Bình: Thì bây giờ bạn bè nó đứa nào cũng dùng. Mà không có nhiều khi cũng bất tiện, cần không gọi được cho nó. Mà giờ chúng nó học trên mạng cũng nhiều. Không thu được.

Chị Hậu: Quen biết trên mạng này nguy hiểm. Bọn trẻ nó tiếp xúc sớm, cái gì cũng biết.

Chị Bình: Mà nhà nước mình không có chính sách gì bảo vệ bọn trẻ con. Chứ cứ để tiếp xúc mạng nhiều, chúng nó xem xong tò mò, yêu đương sớm.

Minh: Trong luật trẻ em có quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cô ạ.

Minh bấm bấm máy điện thoại tra cứu

Chị Bình: Quy định thế nào hả cháu!

Minh: Đây cô ơi. Theo Điều 54 Luật trẻ em 2016 thì cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục để bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng dưới mọi hình thức; cha, mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông tin, truyền thông và tổ chức các hoạt động trên môi trường mạng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em theo quy định của pháp luật.

Chị Hậu: Con xem có quy định nào cụ thể mà rõ ràng hơn về việc này không con?

Chị Bình: Vì giờ bọn trẻ con nó tiếp xúc mạng, dễ bị xâm hại lắm. Bọn lừa đảo trên mạng thì lại tinh vi. Nhà nước mà không can thiệp sâu là không được.

Minh: Đây. Con thấy ở Nghị định 56/2017/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật trẻ em có quy định rõ hơn đấy. Tại Điều 37 đây cô, các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng:

1. Cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông và quản lý nhà nước về trẻ em; tổ chức, doanh nghiệp hoạt động, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá, phân loại mức độ an toàn cho trẻ em được các cơ quan, tổ chức, cá nhân và trẻ em gửi tới; công bố danh sách các mạng thông tin, dịch vụ, sản phẩm trực tuyến theo mức độ an toàn đối với trẻ em; bảo đảm việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em.

2. Cơ quan công an có trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Chị Hậu: Nhà nước họ quan tâm, có trách nhiệm mình cũng đỡ lo hơn một phần.

Chị Bình: Ừ đấy. Tuy nhiên đợt này về tôi cũng phải tăng cường trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để cái Hoa biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Chị Hậu: Vì tương lai con e chúng ta.

Thu Hà

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.