Nguyễn Ánh 9 và mối lương duyên cùng siêu sao Đặng Lệ Quân

Nguyễn Ánh 9 và mối lương duyên cùng siêu sao Đặng Lệ Quân

Thứ 3, 27/08/2013 | 16:01
Rất nhiều ca sĩ từng trình diễn ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nhưng 'diva châu Á' Đặng Lệ Quân vẫn là một người đặc biệt nhất.

Trong những ca sĩ từng hát nhạc Nguyễn Ánh 9 , Đặng Lệ Quân có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất. Không chỉ vì danh tiếng của một ngôi sao đẳng cấp quốc tế, bà và bài hát Không của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn có một mối lương duyên rất lạ lùng.

Đặng Lệ Quân từng là một trong những ngôi sao Châu Á được yêu thích trên toàn thế giới và tới tận bây giờ, dù đã qua đời gần 20 năm, những bài hát của bà vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người hâm mộ. Nhắc tới Đặng Lệ Quân, phần lớn người hâm mộ sẽ nhớ ngay tới Ánh trăng nói hộ lòng tôi - bài hát từng đưa tên tuổi và sự nghiệp của bà lên đỉnh cao tại châu lục và quốc tế. Nhưng đối với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ấn tượng lớn nhất đối với ca sĩ được mệnh danh là "diva Châu Á" này có lẽ lại nằm ở một sáng tác của chính ông: Không. 

Sự kiện - Nguyễn Ánh 9 và mối lương duyên cùng siêu sao Đặng Lệ Quân
Diva Châu Á Đặng Lệ Quân năm 1971 tại Sài Gòn 

Chưa bao giờ từng gặp Đặng Lệ Quân, nhưng chính nữ diva Châu Á này lại tìm tới nhạc phẩm của ông một cách rất tình cờ. Trong một chuyến lưu diễn tại Việt Nam, Đặng Lệ Quân đã bị những giai điệu quyến rũ của bài hát Không - bản nhạc đang đình đám tại Sài Gòn khi ấy - chinh phục hoàn toàn. Bà quyết định lựa chọn "bản hit" của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để trình diễn tại Sài Gòn, như một cách giao lưu tinh tế và khôn ngoan với người hâm mộ Việt Nam khi ấy. 

Đặng Lệ Quân và bài hát "Không" phiên bản tiếng Hoa và tiếng Nhật

Tuy nhiên, sau khi kết thúc chuyến trình diễn tại Việt Nam, những giai điệu đẹp của bài hát Không vẫn có sức hút rất mãnh liệt đối với nữ danh ca Châu Á. Bà đã đặt lời tiếng Hoa và tiếng Nhật trên nền nhạc của bài hát và đem đi trình diễn khắp các nước và thu về những thành công vang dội. Có điều, khi bài hát Không cùng tiếng hát Đặng Lệ Quân "tung hoành" tại khắp các sân khấu lớn tại Hồng Kông, Đài Loan hay Nhật Bản, chủ nhân thực sự của ca khúc vẫn ... chẳng hay biết điều gì.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ thực sự biết tới phiên bản tiếng Hoa và tiếng Nhật của "đứa con tinh thần" khi gặp một vị khách người Nhật Bản. Khi đó, ông đang là một nhạc công chơi dương cầm tại một nhà hàng sang trọng. Vị khách Nhật đã yêu cầu nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chơi một bản nhạc ngoại quốc có tựa đề khá lạ tai. Vì lịch sự, ông đã yêu cầu vị khách hát thử một đoạn dạo đầu để xem liệu mình có biết để chơi được hay không, nhưng ngay khi nghe những nốt đầu tiên, Nguyễn Ánh 9 đã sửng sốt khi nhận thấy giai điệu của bài hát này sao nghe quen thuộc quá. 

Sự kiện - Nguyễn Ánh 9 và mối lương duyên cùng siêu sao Đặng Lệ Quân (Hình 2).
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 

Vị khách hát được vài câu, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã lập tức nhận ra "đứa con tinh thần" của mình và lặng lẽ tiến về phía cây dương cầm. Bản nhạc Không được ông chơi say sưa trước sự kinh ngạc của vị khách người Nhật Bản. Tiếng đàn vừa dứt, vị khách Nhật không kìm chế được sự ngạc nhiên và tò mò đã thốt lên: "Tại sao ông có thể chơi trọn vẹn cả một bản nhạc mà chỉ cần nghe một vài câu đầu tiên?".

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mỉm cười và lịch sự trả lời: "Thưa ông, sự ngạc nhiên này của ông mới chỉ là một nửa thôi. Tôi xin trân trọng được giới thiệu, tôi chính là tác giả của ca khúc ấy!".

Cũng chính sau lần gặp gỡ tình cờ ấy, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mới biết được sự tồn tại của các phiên bản Không tiếng Trung, tiếng Nhật. Tuy nhiên, người nhạc sĩ tài hoa chẳng vì thế mà thấy phiền lòng. Sau này, khi về già, từng có người cắc cớ hỏi: "Liệu có bao giờ ông tính... kiện cô Đặng Lệ Quân để kiếm bồi thường?", vị nhạc sĩ già chỉ mỉm cười hiền hậu: "Đối với tôi, bài hát của mình đến được với đông đảo người nghe, được khán giả yêu thích, đó đã là cái giá được trả lớn nhất rồi...".

Tri thức thời đại 

Hậu đốp chát, Mr.Đàm xin lỗi thống thiết Nguyễn Ánh 9?

Thứ 3, 27/08/2013 | 14:33
"Kính gửi chú Nguyễn Ánh 9! Sau tất cả những gì con nói về chú, bằng lòng kính trọng, con thật lòng muốn nói lời xin lỗi!

Mr.Đàm bị dân mạng chỉ trích vì tâm thư gửi Nguyễn Ánh 9

Thứ 3, 27/08/2013 | 14:30
Những lời gay gắt Mr. Đàm dành cho nhạc sĩ “Cô đơn” như “ngụy quân tử”, “đeo mặt nạ”… khiến không ít khán giả lên tiếng thất vọng về “quý ông nhạc Việt”.

Không có Đàm Vĩnh Hưng thì vẫn có Nguyễn Ánh 9

Thứ 3, 27/08/2013 | 14:29
Rất đúng. Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nói 'tội bố lắm' khi nghe Đàm Vĩnh Hưng hát 'Ai đưa em về'.

Ai được như ông Nguyễn Ánh 9?

Thứ 3, 27/08/2013 | 14:34
Một số nghệ sĩ, mỗi khi ra album lại lên báo lập ngôn để gây chú ý. Nhưng người lập ngôn ở đây là Nguyễn Ánh 9. Một nhạc sĩ tưởng như hiền lành, ở tuổi hưởng thú điền viên vẫn không thể câm nín trước thực trạng nhạc Việt.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẵn sàng xin lỗi Đàm Vĩnh Hưng

Thứ 3, 27/08/2013 | 14:31
Tác giả 'Ai đưa em về' rất buồn vì đã vô tình tạo nên 'scandal động trời' ở tuổi 'gần đất xa trời'.

Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố 'cạch' nhạc Nguyễn Ánh 9

Thứ 3, 27/08/2013 | 14:31
'Con Hứa với chú 9, từ nay trở đi con sẽ không bao giờ hát bài nào của chú mặc dù con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn 'năn nỉ con đừng hát nhạc của Bố'- Đàm Vĩnh Hưng viết.