Nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng lĩnh án tử hình vì tham ô gần 414 tỷ đồng

Nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng lĩnh án tử hình vì tham ô gần 414 tỷ đồng

Đoàn Minh Sơn
Thứ 6, 04/09/2020 | 14:32
Với thủ đoạn nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm… Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng và các đồng phạm đã tham ô gần 414 tỷ đồng.

Sáng 4/9, tại TAND TP.Hải Phòng, HĐXX sơ thẩm đã đưa vụ án tham ô tài sản xảy ra ở ngân hàng Thương mại TNHH Đại Dương (Oceanbank) chi nhánh Hải Phòng ra xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, kế toán, thủ quỹ, kiểm soát viên… đã thực hiện thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Oceanbank chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Hồ sơ điều tra - Nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng lĩnh án tử hình vì tham ô gần 414 tỷ đồng

Trần Thị Kim Chi (đeo kính) cùng các đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo liên quan đến vụ án gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng; Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng kế toán kho quỹ) và Chu Văn Nha (nguyên thủ quỹ), đều là nhân viên dưới quyền của Chi.

Cáo trạng xác định, Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, chiều 29/8, VKSND TP.Hải Phòng nêu quan điểm, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm.

Đại diện VKSND đã đề nghị mức án tử hình với Chi, tù chung thân với Hoàng và Huệ. Bị cáo Nha bị đề nghị mức án 20 năm.

Được nói lời cuối cùng, bị cáo Chi liên tục không nhận tội và tha thiết đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ án. Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân.

Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của Chi. Trong khi đó, đại diện Oceanbank cho rằng, các bị cáo đã phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi tử hình về tội Tham ô tài sản.

Các đồng phạm của Chi gồm: Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ cùng nhận mức án tù chung thân. Còn Chu Văn Nha nhận 20 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, làm bất ổn nền kinh tế, tạo dư luận xấu.

Bị cáo Chi là chủ mưu trong vụ án nhưng không khai rõ số tiền chiếm đoạt vào mục đích gì. Đến nay, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản mà bị cáo đã cất giấu.

Vì thế, bị cáo Chi phải chịu mức án nghiêm khắc nhất, đó là loại bỏ ra khỏi xã hội.

Kế toán lập khống hồ sơ, giả chữ ký của hiệu trưởng tham ô hơn 1 tỷ đồng

Thứ 5, 06/08/2020 | 10:02
Lập khống 22 bộ hồ sơ, chứng từ và giả chữ ký của hiệu trưởng trường THPT Nông Cống 3 để rút tiền từ kho bạc, Sáng đã tham ô hơn 1 tỷ đồng tiền ngân sách.

Bắt phó Trưởng phòng Chính sách ban Dân tộc Nghệ An tham ô tài sản

Thứ 5, 23/07/2020 | 19:52
Theo cán bộ điều tra, ông Nguyễn Tâm Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lập khống hồ sơ, rút hàng trăm triệu đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Cần Thơ: Chi cục trưởng thi hành án bị bắt giữ vì hành vi tham ô

Thứ 4, 27/05/2020 | 19:58
Cựu chi cục trưởng thi hành án dân sự huyện Ô Môn (Cần Thơ) vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành bắt tạm giam để điều tra về hành vi tham ô tài sản.
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Thảm kịch xả súng ở Texas

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Vụ xả súng trưa 24/5 (giờ Mỹ) cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ). Nếu không bị bắn hạ, nghi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?