Đại án AIC: Nguyên Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói không biết

Đại án AIC: Nguyên Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói không biết "quân xanh, quân đỏ"

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 23/12/2022 | 11:46
0
Cũng giống Thuyết, luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Thế Vinh cũng đưa ra lý do về việc vì sao Vinh không có mặt.

Sáng 23/12, phiên xét hỏi vụ án trong vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục được diễn ra.

Chỉ biết công ty lớn, không biết quân xanh đỏ

Trả lời phần xét hỏi, bị cáo Phan Huy Hà Vũ – Nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khai nhận rằng quá trình thực hiện Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hoàn toàn chỉ quan tâm đến chất lượng thiết bị.

Vũ khai nhận: “Bệnh viện Đồng Nai là bệnh viện hiện đại, chất lượng là phải tốt, nên bị cáo quy định với bệnh viện tất cả thiết bị phải xuất xứ từ G7 không được lấy hàng loại 2.

Thời điểm đó bị cáo không biết "quân xanh, quân đỏ" nhưng bị cáo biết những công ty tham gia dự thầu bệnh viện toàn những công ty lớn tham dự”.

Trước câu hỏi của luật sư về quan hệ của ông Vũ với chị Nhàn, anh Hà, chị Nga trong quá trình tiếp xúc có ai chính thức nhờ giúp hay không ?

Bị cáo Vũ cho biết cả 3 người đều muốn tham gia vào quá trình đấu thầu nhưng không ai nói là muốn giúp. Và khẳng định mình không nhận bất cứ thông tin nào rằng sau khi hoàn thành dự án sẽ có nhận được quà “cảm ơn”.

Hồ sơ điều tra - Đại án AIC: Nguyên Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói không biết 'quân xanh, quân đỏ'

Các bị cáo tại phiên toà.

Tình huống bất khả kháng chứ không bỏ trốn

Trong buổi này, vị Luật sư của Nguyễn Đăng Thuyết - Tổng giám đốc Công ty Thành An đã công bố bản tường trình của bị cáo này gửi đến toà án.

Theo đó, bị cáo Thuyết thông qua báo chí và luật sư biết được ngày 21/12 Toà án Nhân dân Tp.Hà Nội xét xử bị cáo liên quan đến vụ án Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Trước thông tin này, Thuyết trình bày với HĐXX 3 nội dung, thứ 1 “Bị cáo nhận được thông tin quá gấp và không thể về Việt Nam trong thời gian ngắn như vậy, mặc dù rất mong muốn có mặt tại phiên toà để trình bày nội dung mà mình mong muốn trình bày”. Thứ 2, Thuyết nhất trí uỷ quyền cho các luật sư bào chữa cho mình tại toà.

Về kết luận quân xanh quân đỏ khi tham gia đấu thầu, Thuyết nêu: “Khoảng 10 năm trước bị cáo không nhớ chính xác có đại diện cho công ty ký hồ sơ dự thầu trước khi ký và sau khi ký các bộ phận của văn phòng làm bị cáo không còn nhớ được nữa”.

Bị cáo nói rằng thông qua báo chí và luật sư có biết về kết luận điều tra và cáo trạng của Viện kiểm sát thì bị cáo tôn trọng toàn bộ 2 văn bản này vì đây là kết quả làm việc của 2 cơ quan có thẩm quyền. Về nội dung quy kết trong cáo trạng là bị cáo bỏ trốn và đề nghị xử lý nghiêm thì Thuyết lý giải:

“Thứ 1 bị cáo khẳng định mình không hề bỏ trốn và không biết có vụ án này vì bị cáo đã dược Cục xuất nhập cảnh của Bộ Công an Việt Nam cho phép xuất cảnh từ tháng 4/2021 khi đó vụ án còn chưa hình thành chưa xác minh chưa khởi tố và bị cáo từ Mỹ từ đó đến tận bây giờ.

Thứ 2 bị cáo sang Mỹ vì có 2 con nhỏ đang học ở đó và theo pháp luật ở Mỹ thì phải có người giám hộ  trong khi đó vợ chồng bị cáo chia tay và bị cáo là người duy nhất có người giám hộ”.

Hồ sơ điều tra - Đại án AIC: Nguyên Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói không biết 'quân xanh, quân đỏ' (Hình 2).

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được đánh giá cao về chất lượng và cơ sở vật chất.

Về tiến độ giải quyết vụ án Thuyết cho rằng quyết định đưa vụ án đưa ra xét xử với khoảng thời gian quá ngắn (10 ngày) thì bất khả kháng không thể thể sắp xếp công việc gia đình và công việc khác để trở về tham gia phiên toà này.

Thuyết mong muốn các cơ quan xét xử cơ quan tư pháp trong quá trình xét vụ án thấu đáo, và mong được hưởng chính sách khoan hồng tối đa của pháp luật, bị cáo cũng tác động và gửi tiền về cho gia đình nộp cho công ty Thành An khoản tiền thu lợi bất chính là gần 2 tỷ đồng.

Trong phần xét hỏi của mình trước HĐXX, luật sư bào chữa cho Ngô Thế Vinh – Giám đốc Công ty Việt Tiên cũng thông qua nội dung bị cáo Vinh trình bày với gia đình mong muốn kính đề nghị HĐXX xem xét việc Ngô Thế Vinh không bỏ trốn tại Mỹ mà đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sỹ và chăm sóc con đang bị bệnh tự kỷ tại Mỹ và sẽ hợp tác toàn bộ nội dung trình bày ở phiên toà.

Nguyên Bí thư Đồng Nai giải trình về bữa cơm "tạo điều kiện" cho AIC

Thứ 5, 22/12/2022 | 18:24
Các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có những buổi gặp gỡ riêng với Nguyễn Thị Thanh Nhàn để giúp đỡ cho AIC trúng thầu.

Lời khai của "quân xanh", "quân đỏ" trong vụ AIC

Thứ 5, 22/12/2022 | 11:17
Các bị cáo trong dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nói rằng không hiểu rõ các quy định của pháp luật về việc thông thầu nên mới vi phạm pháp luật.

6 lần nhận hối lộ của cựu Bí thư Đồng Nai trong vụ án AIC

Thứ 4, 21/12/2022 | 21:42
Vụ án gian lận đấu thầu của Công ty AIC tại Đồng Nai có sự góp sức không nhỏ của các nguyên lãnh đạo địa phương trong việc tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp này.

Vụ án AIC: Mâu thuẫn lời khai về "quy trình 70 bước thông thầu"

Thứ 4, 21/12/2022 | 18:44
Danh mục 70 bước để thông thầu là một trong những chi tiết quan trọng của vụ án tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
Cùng tác giả

Đại học Sư phạm Hà Nội 2 mở ngành đào tạo giáo viên môn tích hợp

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:32
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được phép đào tạo 15 ngành sư phạm và 5 ngành ngoài sư phạm.

Ngóng chờ có môn học dạy về văn hoá, lịch sử Thủ đô

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:00
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng môn Hà Nội học là phù hợp, giúp học sinh có thêm kiến thức về chính vùng đất mình sinh sống, học tập.

Cần nhân lực lớn giáo viên môn tích hợp, thí sinh cân nhắc lựa chọn

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:37
Việc mở chuyên ngành đào tạo chính quy giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý được kỳ vọng sẽ là giải pháp then chốt cho những vướng mắc hiện nay.

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.
Cùng chuyên mục

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.

Nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:49
Vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng, nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố ra trước tòa.

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.

Nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:49
Vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng, nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố ra trước tòa.