Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 14/02/2022 | 17:38
0
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xác nhận, trong danh sách hội viên mới đợt này không có tên nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Ngày 14/2, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học và Kết nạp hội viên mới, đáng chú ý, trong danh sách 34 tân hội viên đã không có tên Nguyễn Hữu Hồng Minh. Nguyễn Hữu Hồng Minh hiện là cái tên đang “chiếm sóng” tại nhiều diễn đàn văn chương và mạng xã hội, anh là tác giả bài thơ Lỗ thủng lịch sử, một bài thơ ra đời từ 19 năm trước, được nhận định là "bậy bạ và coi thường một số nhà văn, nhà thơ nữ".

Chia sẻ với Người Đưa Tin, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho hay: "Vào đầu tháng 2/2021, anh Nguyễn Hữu Hồng Minh gửi cho tôi một lá thư xin rút khỏi việc xét vào Hội Nhà văn. Tôi nói rằng anh hãy suy nghĩ thật kỹ, Ban chấp hành không hủy bỏ quyết định đó mà là xem xét một cách nghiêm túc và trao đổi các hội viên khác để tìm các giải pháp đồng thuận. Tuy nhiên, tôi đã không thành công trong việc thuyết phục Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Danh sách lần này không có tên của nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh, thực tế là việc kết nạp Hội viên là quyết định của tập thể Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của các hội viên và bạn đọc. Quyết định này phù hợp với điều lệ hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam".

Văn hoá - Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Trước ý kiến trái chiều từ dư luận về bài thơ Lỗ thủng lịch sử của Nguyễn Hữu Hồng Minh, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: "Nếu bài thơ này được anh Hồng Minh sáng tác cách đây vài ba năm thì chính tôi cũng không bao giờ đồng ý kết nạp. Nhưng bài thơ đó đã được sáng tác cách đây 19 năm trước... Nếu chỉ dựa vào một bài thơ hay sai lầm quá khứ mà kết luận về sự nghiệp văn thơ của một tác giả hay một con người thì không ai có cơ hội để trở nên thay đổi, tiến bộ".

Là người mời ông Nguyễn Hữu Hồng Minh vào Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đánh giá Nguyễn Hữu Hồng Minh có nhiều đóng góp đổi mới cho thi ca. Ở mảng văn xuôi hay thơ, ông Nguyễn Hữu Hồng Minh đều xứng đáng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ban chấp hành Hội Nhà văn tôn trọng ý kiến của các hội viên nên quyết định tạm dừng xem xét trường hợp này.

Liên quan đến việc kết nạp 34 hội viên năm 2021, Chủ tịch Hội Nhà văn trải lòng: “Thông thường tôi sẽ nói lời chúc mừng các nhà văn đạt giải thưởng và nhà văn được kết nạp, nhưng hôm nay tôi dùng từ khác là cảm ơn. Cảm ơn của cá nhân tôi, cảm ơn của Ban chấp hành đối với những người đã có giải thưởng và những người đã tự nguyện bước vào ngôi nhà Hội Nhà văn Việt Nam. Họ mang đến cho Hội Nhà văn Việt Nam một giọng nói mới, một vẻ đẹp mới cộng thêm vào với những ý chí khát vọng mà Hội Nhà văn Việt Nam qua nhiều thế hệ đã mang tới, xây dựng nên ngôi nhà văn.

Văn hoá - Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn (Hình 2).

Tân hội viên Hội nhà văn Việt Nam đợt kết nạp năm 2021.

Có người hỏi tôi rằng, việc kết nạp có gì khác. Có một số điều khác như sau, chúng tôi đã trân trọng, khuyến khích vận động một số nhà văn vào hội, đó là những người đã để lại ấn tượng tốt trong đời sống văn học Việt Nam như: Nhà văn Nguyễn Việt Hà, nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành, nhà văn Nhật Chiêu....Sự mời này ko phải là họ đi thẳng vào Hội Nhà văn bằng ưu tiên nào đó mà là sự trân trọng từ tôi cùng các Uỷ viên Ban chấp hành, Uỷ viên hội đồng. Họ cũng phải làm tất cả các thủ tục, được bình luận, xem xét, rồi bỏ phiếu kín và khi quá bán trong hội đồng họ mới được xét trên BCH. Tất cả tính nghiêm minh là như vậy.

Để chiều các nhà văn là vô cùng khó vì lý do “Tôi không xin vào hội!”. Vì thế Ban chấp hành thống nhất thay đổi đơn xin bằng giọng khác: Bản đăng ký tham gia Hội Nhà văn Việt Nam....Tôi thấy, những nhà văn, những tác phẩm đạt giải năm 2021 thật xứng đáng, họ làm cho giải thưởng trở nên cao quý hơn. Các tân hội viên mang lại cho chúng tôi những điều tốt đẹp hơn...".

 

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh: "Trung thu thời 4.0 rất khác"

Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:40
MV Quả thơ được làm theo giai điệu trống quân độc đáo vừa được nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho ra mắt như một món quà đặc biệt dịp Trung thu năm nay.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Thứ 4, 25/11/2020 | 14:44
Tại Đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa 10, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã được bầu làm Chủ tịch của Hội nhà Văn Việt Nam.

Hội nhà văn Việt Nam kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu

Thứ 3, 20/10/2020 | 22:24
Ngày 20/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2020) với sự tham dự của đại diện bộ VH,TT&DL.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

“Nỗi lòng chị hai” được Hoài Lâm cho ra mắt sau gần chục năm “khóa tủ”

Thứ 5, 18/04/2024 | 20:15
Sau nhiều năm "khóa tủ" mới đây nam ca sĩ quyết định phát hành ca khúc "Nỗi lòng chị hai" trên kênh Youtube cá nhân để người hâm mộ có thể dễ dàng thưởng thức.

Hình ảnh đời thường “cực chill” của nữ diễn viên gây ức chế nhất Trạm cứu hộ trái tim

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:13
Tiểu thư Ngân Hà lúc trẻ do nữ diễn viên Linh Chi thủ vai trong phim Trạm cứu hộ trái tim gây ức chế với khán giả. Ngoài đời, cô sở hữu nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng.

Sau 10 năm ly hôn với Trương Ngọc Ánh, Trần Bảo Sơn hiện có cuộc sống thế nào?

Thứ 5, 18/04/2024 | 13:30
Sau những cuộc tình đi qua trong đời, hiện tại Trương Ngọc Ánh đang vướng tin đồn chia tay tình trẻ, trong khi Trần Bảo Sơn lại có cuộc sống khá kín tiếng.

Hòa Minzy làm bốc xếp tại chợ cá, bật khóc nức nở

Thứ 5, 18/04/2024 | 11:30
Thùy Tiên, Hòa Minzy lần đầu đi bốc xếp hàng hóa tại chợ đầu mối. Người khóc thét vì sợ lươn, người ấm ức rớt nước mắt.

Sau phim Kiều, Mai Thu Huyền tiếp tục thất bại với Đoá hoa mong manh

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:58
Hai dự án điện ảnh của Mai Thu Huyền có nguy cơ lỗ nặng tại thị trường Việt Nam, không nhận được hiệu ứng cao về doanh thu phòng vé.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/4/2024: Gia tăng nắng nóng ở khu vực nào?

Thứ 5, 18/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 18/4: Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của học sinh cả nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:00
Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của học sinh cả nước; Thiếu niên ở Đồng Nai tử vong do sốt xuất huyết...

Miền Bắc chính thức đón "cơn mưa vàng" giải nhiệt, xua tan nắng nóng

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:35
Đêm qua và sáng sớm nay (18/4), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to.

"Chìa khóa" nhân lực và công nghệ trong du lịch Móng Cái

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:49
TP Móng Cái đã và đang khai thác những lợi thế của địa phương với các sản phẩm du lịch đặc sắc, để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách.

Đề xuất trừ điểm người dùng MXH, hết điểm sẽ bị "cách ly"

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:09
Hiện nay có không ít người khoe cơ thể, khoe clip nhạy cảm, chửi bậy, nói tục trên mạng không những không bị lên án mà còn được tung hô như thần tượng.