Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo xin trả lại 5 tỷ, đối mặt án tù dài

Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo xin trả lại 5 tỷ, đối mặt án tù dài

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 05/11/2021 | 18:03
Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo bất ngờ khai nhận của Vũ “nhôm” 5 tỷ đồng và khẳng định sẽ tác động gia đình để nộp lại ngay chiều nay hoặc sáng mai.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bất ngờ thay đổi lời khai

Ngày 05/11, nếu như tại phần thẩm vấn trước đó, ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an không thừa nhận việc nhận 5 tỷ đồng từ bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”; 46 tuổi, thường trú Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) thì tại phần hỏi chiều cùng ngày, ông này bất ngờ thay đổi lời khai.

Thay vì khẳng định chỉ nhận quà từ Vũ là xì gà, nấm linh chi... như lúc sáng, lúc này, ông Linh xác nhận có nhận 5 tỷ đồng từ Vũ.

Hồ sơ điều tra - Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo xin trả lại 5 tỷ, đối mặt án tù dài

Ông Nguyễn Duy Linh khai nhận của Vũ "nhôm" 5 tỷ đồng.

“Tôi thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, song tôi không dùng tiền vào việc bất chính. Tôi khẳng định sẽ tác động gia đình để nộp lại 5 tỷ đồng ngay chiều nay hoặc sáng mai”, ông Linh trình bày.

Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo day dứt nói: “Tôi là người có rất nhiều ước mơ. Khi công tác cho ngành, luôn ý thức phải bảo vệ Tổ quốc, trở thành cán bộ gương mẫu và làm rất nhiều việc lớn cho đất nước. Vì một phút mắc sai lầm và tôi đã không thể là chính mình. Tôi thành thật xin lỗi Đảng đồng đội toàn ngành”.

Tiếp đến, khi được đưa từ khu vực cách ly vào phòng xét xử, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng bất ngờ thay đổi lời khai “bị cáo thừa nhận toàn bộ cáo buộc”. Lý do thay đổi lời khai của bị cáo Vũ là “do có nhiều việc khó nói, mong HĐXX thông cảm”.

Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo đối diện mức án nào?

Sau một ngày xét xử vụ án Đưa và nhận hối lộ đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và ông Nguyễn Duy Linh, chiều nay (05/11) VKSND đã đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Căn cứ vào quá trình xét xử công khai và lời khai nhận tội của các bị cáo, VKS đủ cơ sở kết luận: Giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Hồ sơ điều tra - Nguyên lãnh đạo Tổng cục Tình báo xin trả lại 5 tỷ, đối mặt án tù dài (Hình 2).

Các bị cáo tại tòa.

Với những tài liệu, chứng cứ thu giữ được, nhà chức trách xác định việc Vũ bỏ trốn sang Singapore có sự “nhúng tay” của ông Linh khi đã thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam. Khi biết thông tin Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nên đã nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Trong vụ án, bị cáo Hòa có vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho ông Linh.

Trong vụ án, ông Linh được VKS xem xét các tình tiết thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn, chủ động đề nghị gia đình khắc phục toàn bộ 5 tỷ đồng, có nhân thân tốt, ăn năn hối cải. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên ông Nguyễn Duy Linh mức án 13-15 năm tù về tội Nhận hối lộ.

VKS đề nghị HĐXX phạt Phan Văn Anh Vũ 7-9 năm tù về tội Đưa hối lộ, phạt bị cáo Hồ Hữu Hòa mức án bằng thời gian tạm giam về tội Môi giới hối lộ.

Vai trò của "thầy phong thủy" trong vụ Phan Văn Anh Vũ “chạy án”

Thứ 3, 19/10/2021 | 21:50
Thầy phong thủy khai bị nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo đe dọa “…cậu mà khai báo điều gì bất lợi cho tôi thì cậu đi xa đó” nên mới không nhận tội.

Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa

Thứ 3, 19/10/2021 | 08:48
Bị cáo buộc nhận 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh hầu tòa cùng đồng phạm vào ngày 05/11 tới đây.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ, vợ kêu oan

Thứ 4, 21/04/2021 | 17:39
Theo kết luận điều tra, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) đã đưa nửa triệu đô la Mỹ nhờ thầy phong thủy hối lộ một cán bộ.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Điều tra vụ thanh niên đâm chết người khi đi đòi tiền bồi thường tai nạn

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:30
Hôm nay, Công an Bình Phước lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Quang (27 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) để điều tra, làm rõ hành vi Giết người.

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Nỗi cô đơn của "mẹ mìn" gánh án chung thân

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:31
Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm...

Xót xa giọt nước mắt của bố mẹ già khi nghe con xin nhận mức án tử hình

Thứ 7, 21/01/2023 | 09:00
Mới mổ u não xong nhưng ông K. vẫn cùng vợ đến tham dự phiên toà xét xử con trai. Nghe con xin nhận án tử hình vì tội bất hiếu, vợ chồng ông không cầm được nước mắt.