Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Thứ 6, 17/09/2021 | 14:03
Kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi khi "cơn bão" Covid-19 dần qua đi nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng và các gói kích thích khổng lồ.

Trong một thông báo ngày 16/9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ đã tăng 0,7% trong tháng 8 so với tháng trước. Doanh số bán lẻ hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ là một kỹ thuật thống kê loại bỏ sự tác động của xu hướng tạm thời và mang tính mùa vụ dễ gây nhầm lẫn khi phân tích kinh tế theo chuỗi thời gian. 

Con số bất ngờ

Sự gia tăng trên khiến hầu hết các nhà kinh tế học bất ngờ. Vì theo một cuộc khảo sát trước đó của Hệ thống nghiên cứu dữ liệu tài chính FactSet, ước tính rằng doanh số bán lẻ hiệu chỉnh theo mùa sẽ giảm khoảng 0,85%.

Doanh số bán lẻ Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8/2021 càng trở nên ấn tượng khi xếp cạnh dữ liệu tháng 7/2021 đã ghi nhận doanh số bán lẻ giảm 1,8%. 

Nhìn chung, doanh số bán hàng ở Mỹ trong tháng vừa qua đã tăng 15,1% so cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Nguyên nhân do đâu?

Giải thích về sự gia tăng bất ngờ của doanh số bán lẻ Mỹ trong tháng 8, theo hãng tin Reuters cho biết nguyên nhân do lượng mua hàng trực tuyến và đồ nội thất tăng mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm của các đại lý ô tô, khách sạn và nhà hàng.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các nhu yếu phẩm bán hàng trực tuyến đang trở thành mối quan tâm hàng đầu và việc giao hàng tạp hóa trở thành cứu cánh cho hàng triệu người dân Mỹ ở nhà tránh dịch. Doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng lại ở mức 5,3% vào tháng 8, sau khi từng giảm còn 4,6% trong tháng 7. Trong khi doanh số bán hàng trực tuyến đang ghi nhận tín hiệu tích cực thì các chủ nhà hàng, quán bar cho rằng họ đang phải trải qua giai đoạn kinh doanh “ảm đạm” nhất và không cải thiện so với tháng trước.

Thế giới - Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Tổng thống Joe Biden giới thiệu kế hoạch chống đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng vào ngày 21/1/2021. ẢNH: REUTERS.

Sự gia tăng doanh số bán lẻ Mỹ trong tháng 8 là kết quả của cú huých kinh tế vào thời điểm giữa tháng, khi các hộ gia đình đủ điều kiện được nhận tiền hỗ trợ trong chương trình tín thuế trẻ em và mùa tựu trường.

Theo dữ liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố, đợt giải ngân tháng 8 tín dụng thuế trẻ em trị giá hơn 15 tỷ USD, dành cho khoảng 61 triệu trẻ đủ điều kiện nhận, nhiều hơn 1,6 triệu trẻ so với đợt giải ngân tháng 7. Các gia đình đủ điều kiện sẽ nhận được khoản tín dụng thuế là 3.600 USD với trẻ dưới 6 tuổi và 3.000 USD với trẻ từ 6-17 tuổi, được chi trả hàng tháng. Chương trình này là một phần của đạo luật cứu trợ American Rescue Plan được phê duyệt vào tháng 3/ 2021 để giúp các bậc cha mẹ trang trải chi phí thực phẩm và sinh hoạt gia đình. 

Mua sắm tựu trường cũng là một nguyên nhân đã thúc đẩy doanh số bán lẻ gia tăng. Theo Bộ Thương mại, doanh số bán hàng tại các cửa hàng bách hóa đã tăng 2,4% trong tháng trước đó do nhu cầu mua quần áo và vật dụng khi trẻ em quay trở lại lớp học lần đầu tiên sau hơn một năm.

Ngoài ra, doanh số tại các cửa hàng xây dựng trong tháng 8 tăng 0,95% và doanh số ở các tiệm đồ nội thất tăng 3,7%, đều là những con số ấn tượng.

Bên cạnh những tín hiệu tươi sáng trên, vẫn còn nhiều ngành công nghiệp ghi nhận doanh số chưa phục hồi. Các hãng hàng không gần đây báo rằng doanh số bán vé sụt giảm trong bối cảnh những tác động sâu sắc của biến thể Delta ở nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Thương mại cũng cho biết doanh số bán xe tiếp tục trên đà giảm 3,9% trong tháng 8. Nguyên nhân có thể do tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu, sự thiếu hụt lao động và nhu cầu tiêu dùng thấp, các công ty sản xuất xe giảm sản lượng và nguồn xe có sẵn tại các cửa hàng đại lý khan hiếm.

Dự báo về tiêu dùng Mỹ

Theo Gus Faucher, nhà kinh tế của Tổ chức Tài chính PNC Financial ở bang Pennsylvania, cho biết hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu tàu trong việc dẫn dắt đà phục hồi kinh tế Mỹ hậu đại dịch.

Theo Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao của Công ty Dịch vụ tài chính BMO Capital Markets, nhận định rằng ngày càng có nhiều người tìm được việc làm, các chính sách tăng lương thưởng và nhiều người đã tích lũy tiền tiết kiệm trong suốt thời kỳ đại dịch. Do đó mọi người sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Tuy nhiên, phần lớn sự cải thiện sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tốt như thế nào.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết sự gia tăng doanh số Mỹ bất chấp những khó khăn đã phản ánh khả năng chi tiêu của người tiêu dùng và khả năng phục hồi của các nhà bán lẻ. Chủ tịch NRF Matthew Shay của Liên đoàn do biết “Chúng tôi có niềm tin vào sức mạnh của người tiêu dùng và mong đợi một mùa lễ hội thành công cho các nhà bán lẻ”.

Thế giới - Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8 (Hình 2).

Nhu cầu mua sắm tạp hóa trực tuyến tăng vọt tại Mỹ. ẢNH:Time.

Như vậy, sau năm 2020 với quá nhiều biến động, kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi khi "cơn bão" Covid-19 dần qua đi nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng và các gói kích thích khổng lồ phát huy tác dụng. Dựa trên các con số và chính sách mà Chính phủ Mỹ đã ban hành, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lạc quan về triển vọng và xu hướng phục hồi trong năm nay của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phạm Thu Thanh 

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.

Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp

Thứ 4, 08/09/2021 | 11:33
"Các gói cứu trợ kéo dài tại Mỹ góp phần tạo ra một thế hệ người lười biếng, thà ngồi nhà xem truyền hình thực tế, nhận trợ cấp còn hơn ra ngoài kiếm việc làm".

Mỹ sẽ chi hàng chục tỷ USD để đối phó các đại dịch sau Covid-19

Thứ 2, 06/09/2021 | 13:21
Các quan chức Chính phủ Mỹ cho rằng các đại dịch tiếp theo có thể sẽ "khác biệt đáng kể" so với Covid-19.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Omicron làm dấy lên quan ngại về bất bình đẳng vắc-xin trên toàn cầu

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:15
Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo về việc Covid-19 sẽ tiếp tục phát triển và lây lan nếu nhiều nơi trên thế giới vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin.

Nghiên cứu về độc lực của Omicron ở Nam Phi sắp hoàn thành

Thứ 6, 03/12/2021 | 16:16
"Ngay cả trong trường hợp biến chủng này ít độc lực hơn, nó vẫn sẽ mang lại chết chóc và đau khổ cho rất nhiều người".

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg từ chức

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:47
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố sẽ từ chức, chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông là Sebastian Kurz nói sẽ rời bỏ chính trường.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ Euro

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:39
Tuy không đề cập đến BRI, nhưng “Global Gateway” của EU được cho là một nỗ lực của châu Âu nhằm thách thức sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz rời bỏ chính trường

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:16
Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường, vài tuần sau khi văn phòng của ông bị các công tố viên khám xét.