Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Thứ 6, 17/09/2021 | 14:03
Kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi khi "cơn bão" Covid-19 dần qua đi nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng và các gói kích thích khổng lồ.

Trong một thông báo ngày 16/9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ đã tăng 0,7% trong tháng 8 so với tháng trước. Doanh số bán lẻ hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ là một kỹ thuật thống kê loại bỏ sự tác động của xu hướng tạm thời và mang tính mùa vụ dễ gây nhầm lẫn khi phân tích kinh tế theo chuỗi thời gian. 

Con số bất ngờ

Sự gia tăng trên khiến hầu hết các nhà kinh tế học bất ngờ. Vì theo một cuộc khảo sát trước đó của Hệ thống nghiên cứu dữ liệu tài chính FactSet, ước tính rằng doanh số bán lẻ hiệu chỉnh theo mùa sẽ giảm khoảng 0,85%.

Doanh số bán lẻ Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8/2021 càng trở nên ấn tượng khi xếp cạnh dữ liệu tháng 7/2021 đã ghi nhận doanh số bán lẻ giảm 1,8%. 

Nhìn chung, doanh số bán hàng ở Mỹ trong tháng vừa qua đã tăng 15,1% so cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Nguyên nhân do đâu?

Giải thích về sự gia tăng bất ngờ của doanh số bán lẻ Mỹ trong tháng 8, theo hãng tin Reuters cho biết nguyên nhân do lượng mua hàng trực tuyến và đồ nội thất tăng mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm của các đại lý ô tô, khách sạn và nhà hàng.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các nhu yếu phẩm bán hàng trực tuyến đang trở thành mối quan tâm hàng đầu và việc giao hàng tạp hóa trở thành cứu cánh cho hàng triệu người dân Mỹ ở nhà tránh dịch. Doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng lại ở mức 5,3% vào tháng 8, sau khi từng giảm còn 4,6% trong tháng 7. Trong khi doanh số bán hàng trực tuyến đang ghi nhận tín hiệu tích cực thì các chủ nhà hàng, quán bar cho rằng họ đang phải trải qua giai đoạn kinh doanh “ảm đạm” nhất và không cải thiện so với tháng trước.

Thế giới - Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Tổng thống Joe Biden giới thiệu kế hoạch chống đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng vào ngày 21/1/2021. ẢNH: REUTERS.

Sự gia tăng doanh số bán lẻ Mỹ trong tháng 8 là kết quả của cú huých kinh tế vào thời điểm giữa tháng, khi các hộ gia đình đủ điều kiện được nhận tiền hỗ trợ trong chương trình tín thuế trẻ em và mùa tựu trường.

Theo dữ liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố, đợt giải ngân tháng 8 tín dụng thuế trẻ em trị giá hơn 15 tỷ USD, dành cho khoảng 61 triệu trẻ đủ điều kiện nhận, nhiều hơn 1,6 triệu trẻ so với đợt giải ngân tháng 7. Các gia đình đủ điều kiện sẽ nhận được khoản tín dụng thuế là 3.600 USD với trẻ dưới 6 tuổi và 3.000 USD với trẻ từ 6-17 tuổi, được chi trả hàng tháng. Chương trình này là một phần của đạo luật cứu trợ American Rescue Plan được phê duyệt vào tháng 3/ 2021 để giúp các bậc cha mẹ trang trải chi phí thực phẩm và sinh hoạt gia đình. 

Mua sắm tựu trường cũng là một nguyên nhân đã thúc đẩy doanh số bán lẻ gia tăng. Theo Bộ Thương mại, doanh số bán hàng tại các cửa hàng bách hóa đã tăng 2,4% trong tháng trước đó do nhu cầu mua quần áo và vật dụng khi trẻ em quay trở lại lớp học lần đầu tiên sau hơn một năm.

Ngoài ra, doanh số tại các cửa hàng xây dựng trong tháng 8 tăng 0,95% và doanh số ở các tiệm đồ nội thất tăng 3,7%, đều là những con số ấn tượng.

Bên cạnh những tín hiệu tươi sáng trên, vẫn còn nhiều ngành công nghiệp ghi nhận doanh số chưa phục hồi. Các hãng hàng không gần đây báo rằng doanh số bán vé sụt giảm trong bối cảnh những tác động sâu sắc của biến thể Delta ở nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Thương mại cũng cho biết doanh số bán xe tiếp tục trên đà giảm 3,9% trong tháng 8. Nguyên nhân có thể do tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu, sự thiếu hụt lao động và nhu cầu tiêu dùng thấp, các công ty sản xuất xe giảm sản lượng và nguồn xe có sẵn tại các cửa hàng đại lý khan hiếm.

Dự báo về tiêu dùng Mỹ

Theo Gus Faucher, nhà kinh tế của Tổ chức Tài chính PNC Financial ở bang Pennsylvania, cho biết hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu tàu trong việc dẫn dắt đà phục hồi kinh tế Mỹ hậu đại dịch.

Theo Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao của Công ty Dịch vụ tài chính BMO Capital Markets, nhận định rằng ngày càng có nhiều người tìm được việc làm, các chính sách tăng lương thưởng và nhiều người đã tích lũy tiền tiết kiệm trong suốt thời kỳ đại dịch. Do đó mọi người sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Tuy nhiên, phần lớn sự cải thiện sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tốt như thế nào.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết sự gia tăng doanh số Mỹ bất chấp những khó khăn đã phản ánh khả năng chi tiêu của người tiêu dùng và khả năng phục hồi của các nhà bán lẻ. Chủ tịch NRF Matthew Shay của Liên đoàn do biết “Chúng tôi có niềm tin vào sức mạnh của người tiêu dùng và mong đợi một mùa lễ hội thành công cho các nhà bán lẻ”.

Thế giới - Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8 (Hình 2).

Nhu cầu mua sắm tạp hóa trực tuyến tăng vọt tại Mỹ. ẢNH:Time.

Như vậy, sau năm 2020 với quá nhiều biến động, kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi khi "cơn bão" Covid-19 dần qua đi nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng và các gói kích thích khổng lồ phát huy tác dụng. Dựa trên các con số và chính sách mà Chính phủ Mỹ đã ban hành, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lạc quan về triển vọng và xu hướng phục hồi trong năm nay của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phạm Thu Thanh 

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.

Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp

Thứ 4, 08/09/2021 | 11:33
"Các gói cứu trợ kéo dài tại Mỹ góp phần tạo ra một thế hệ người lười biếng, thà ngồi nhà xem truyền hình thực tế, nhận trợ cấp còn hơn ra ngoài kiếm việc làm".

Mỹ sẽ chi hàng chục tỷ USD để đối phó các đại dịch sau Covid-19

Thứ 2, 06/09/2021 | 13:21
Các quan chức Chính phủ Mỹ cho rằng các đại dịch tiếp theo có thể sẽ "khác biệt đáng kể" so với Covid-19.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Video: Quân đội Nga nã pháo, phá hủy đoàn xe bọc thép Ukraine

Thứ 7, 01/04/2023 | 14:23
Pháo binh Nga phối hợp với máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy một đoàn xe bọc thép Ukraine ở Kremennaya (thành phố tiền tuyến vùng Lugansk).

Báo Trung Quốc cảnh báo về bất ổn ở Mỹ sau khi ông Trump bị truy tố

Thứ 7, 01/04/2023 | 13:44
Sau vài tuần đồn đoán, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố hình sự. Điều này đặc biệt gây chú ý vì ông Trump đang vận động tranh cử năm 2024 và là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố.

Sỹ quan Vệ binh Quốc gia bị sát hại, Iran cảnh báo trả đũa Israel

Thứ 7, 01/04/2023 | 12:15
Iran xác nhận một sỹ quan thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã hi sinh trong cuộc không kích do Israel thực hiện ở Syria.

Bế tắc chính trị, Bulgaria tổ chức bầu cử lần thứ 5 trong 2 năm

Thứ 7, 01/04/2023 | 11:49
Bulgaria – đất nước được mệnh danh “Xứ sở hoa hồng” – đang phải đối mặt với những vấn đề lớn sẽ quyết định tương lai của nước này ở Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Belarus ra lệnh khôi phục cơ sở lưu giữ tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga

Thứ 7, 01/04/2023 | 10:25
Nga và Belarus sẽ “không ngừng các nỗ lực” nhằm bảo vệ người dân của hai nước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.
     
Nổi bật trong ngày

4 triệu USD quyên góp cho ông Trump trong 24 giờ sau khi bị truy tố

Thứ 7, 01/04/2023 | 10:09
Hơn 25% số tiền quyên góp đến từ những người lần đầu đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bế tắc chính trị, Bulgaria tổ chức bầu cử lần thứ 5 trong 2 năm

Thứ 7, 01/04/2023 | 11:49
Bulgaria – đất nước được mệnh danh “Xứ sở hoa hồng” – đang phải đối mặt với những vấn đề lớn sẽ quyết định tương lai của nước này ở Liên minh châu Âu (EU).

EU thống nhất tăng gần gấp đôi sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2030

Thứ 7, 01/04/2023 | 07:00
Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận chính trị đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn để mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo đến năm 2030.