Nguyên nhân nào khiến ngộ độc cá nóc có thể gây chết người?

Nguyên nhân nào khiến ngộ độc cá nóc có thể gây chết người?

Hà Công Luân
Thứ 7, 12/05/2018 | 21:12
0
Nếu không được chế biến đúng cách thay vì trở thành món ăn bổ dưỡng, cá nóc lại biến thành món ăn độc nhất thế giới.

Vậy ngộ độc cá nóc do đâu? Khi bị ngộ độc cần được điều trị như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề ngộ độc cá nóc cũng như trả lời các câu hỏi trên đây, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Chu Hòa Sơn, hiện đang là giảng viên tại trường cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như biện pháp điều trị khi bị ngộ độc cá nóc.

Thưa bác sĩ, vì sao cá nóc có thể gây ngộ độc?

Cá nóc (Puffer fish, Balloon fish, Fugu tên gọi ở Nhật) có nhiều loài khác nhau. Trong từng loài, vào từng thời điểm, địa điểm mà từng loại lại chứa lượng độc tố khác nhau. Ở Việt Nam có gần 70 loài cá nóc khác nhau. Cá nóc sống ở nước mặn nhiều hơn ở nước ngọt. Độc tố trong cá nóc là Tetrodotoxin.

Chúng ta bị ngộ độc cá nóc là do trong cá nóc có chứa độc tố là Tetrodotoxin, tập trung ở trứng cá, ruột, gan, không bị hủy ở nhiệt độ sôi hay phơi khô, sấy, chất độc bị bất hoạt trong môi trường acid và kiềm mạnh. Vì vậy mặc dù đã áp dụng các biện pháp chế biến nghiêm ngặt nhưng chất độc vẫn tồn tại và không hề mất đi.

Tetrodotoxin gây ức chế bơm Sodium-potassium, block dẫn truyền thần kinh cơ gây liệt cơ, suy hô hấp. Tỉ lệ tử vong cao khoảng 60%. Tetrodotoxin còn gặp ở bạch tuộc xanh.

Nguyên nhân nào khiến ngộ độc cá nóc có thể gây chết người?

Nếu không điều trị đúng cách thì ngộ độc cá nóc có thể gây tử vong đối với người bệnh.

Khi bị ngộ độc có nóc bệnh nhân sẽ có các biểu hiện lâm sàng nào?

Lâm sàng: triệu chứng xuất hiện nhanh ngay sau ăn 5-10 phút, muộn hơn có thể đến 3 giờ. 

Triệu chứng nhẹ, ban đầu: Tê lưỡi, miệng, môi, mặt, tê ngón và bàn tay, ngón chân và bàn chân. Nhức đầu, vã mồ hôi. Ðau bụng, nôn ói, tăng tiết nước bọt. 

Triệu chứng nặng: Lơ mơ, mệt lã. Yếu cơ, liệt chi. Suy hô hấp, tím tái, ngừng thở. Hạ huyết áp, tim đập chậm. Hôn mê, co giật.

Sau khi các triệu chứng phát tán, có thể kéo dài 4-24 giờ sau khi ngộ độc và bệnh nhân có thể tử vong do hạ huyết áp và ngừng trệ hô hấp.

Vậy cần làm các xét nghiệm nào trong trường hợp này và bệnh được chẩn đoán xác định khi nào?

Bệnh sử có ăn cá nóc. Kết hợp lâm sàng: Tê lưỡi, miệng, môi. Yếu cơ, liệt chi. Ngừng thở.

Kết quả xét nghiệm: Xác định độc tố Tetrodotoxin (nếu có điều kiện). Chẩn đoán phân biệt với các trường hợp ngộ độc thức ăn. Ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật. Viêm dạ dày ruột. 

Vậy nguyên tắc điều trị khi bị ngộ độc cá nóc là gì và bệnh được điều trị ra sao?

Nguyên tắc điều trị:

- Điều trị tình huống cấp cứu.

- Nhanh chóng loại bỏ độc chất.

- Chất đối kháng đặc hiệu. 

- Điều trị biến chứng.

Điều trị: 

- Điều trị tình huống cấp cứu: Hồi sức hô hấp rất quan trọng trong cứu sống người bệnh ngộ độc cá nóc. Tử vong hầu hết do liệt hô hấp. Nếu hỗ trợ hô hấp tốt, các triệu chứng trên sẽ hồi phục sau 24 giờ. Thông đường thở. Bóp bóng giúp thở. Thở máy. Hồi sức chống sốc với dịch truyền và Dopamin liều 3 – 10 µg/kg/phút dựa vào CVP. Tránh truyền dịch quá mức.

- Điều trị co giật: Hiếm gặp, điều trị co giật bằng Diazepam tiêm tĩnh mạch.

Chất đối kháng đặc hiệu chưa có. Nếu liệt chi hay liệt hô hấp một số tác giả đề nghị dùng thuốc kháng men cholinesteraza: Edrophonium (TENSILON) 0,05 mg/kg/liều, TM. Hoặc Neostigmine 0,01 - 0,04 mg/kg/liều mỗi 2 - 4 giờ TB. Tuy nhiên, các thuốc này không thể thay thế các phương tiện hồi sức hô hấp.

Dinh dưỡng đường tĩnh mạch 

- Điều trị biến chứng: Hạ đường huyết. Rối loạn điện giải. Rối loạn nhịp tim. Nếu bệnh nhân còn sống sau 24 giờ, khả năng cứu sống rất cao do độc tố được thải ra ngoài.

Vậy làm sao để phòng ngừa ngộ độc cá nóc?

Để phòng ngừa ngộ độc cá nóc chúng ta cần chú ý các vấn đề sau:

-Thông tin cho người dân nhận biết các loại cá nóc. 

-Không bán cá nóc và sản phẩm cá nóc. 

-Loại bỏ cá nóc trước khi chế biến các sản phẩm từ cá. 

-Không ăn cá nóc, hoặc khô cá nóc. 

-Khi ăn phải cá nghi là cá nóc (có dấu hiệu tê môi, tê bàn tay) cần gây nôn và đưa ngay đến cơ sở y tế.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Gần 400 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc ở Sơn La: Phát hiện trực khuẩn thương hàn

Thứ 7, 12/05/2018 | 15:21
Theo sở Y tế Sơn La, qua kết quả nuôi cấy, xét nghiệm 17 mẫu phẩm lấy của các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tập thể ở Sơn La, có trực khuẩn thương hàn (Salmonella).

Xác định những món ăn trong cỗ cưới gây ra vụ hơn 200 người ngộ độc

Thứ 4, 09/05/2018 | 16:18
Theo xác định ban đầu, các món ăn trong cỗ cưới gây ra vụ ngộ độc tập thể ở Sơn La gồm thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò xào, lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.