Nguyên nhân sâu xa khiến Thân Công Báo cãi mệnh, phò Thương diệt Chu

Nguyên nhân sâu xa khiến Thân Công Báo cãi mệnh, phò Thương diệt Chu

Thứ 5, 29/10/2020 | 12:00
Vốn là đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thân Công Báo có một tư tưởng rất táo bạo, không chấp nhận cái gọi là “số trời đã định” như những người tu hành khác.

Phong thần diễn nghĩa là bộ tiểu thuyết chương hồi mang đậm tính huyền sử của Trung Quốc. Bộ truyện lấy bối cảnh chiến tranh Thương – Chu. Trong Phong thần diễn nghĩa, Thân Công Báo và Khương Tử Nha là huynh đệ đồng môn, cùng bái sư học đạo của Nguyên Thủy Thiên Tôn.

Tuy sở hữu vẻ ngoài tiên phong đạo cốt thế nhưng Thân Công Báo lại mang trong mình một trái tim nhỏ nhen, đố kỵ. Thân Công Báo cho rằng Khương Tử Nha đạo thuật không bằng mình, lại được đi phong Thần, còn y thần thông quảng đại, tại sao không được đi? Chính vì cái tâm này, Thân Công Báo bắt đầu giễu cợt Khương Tử Nha.

TV Show - Nguyên nhân sâu xa khiến Thân Công Báo cãi mệnh, phò Thương diệt Chu

Ghen ghét với Khương Tử Nha được sư phụ trao trọng trách phân định Phong Thần bảng, Thân Công Báo đã rắp tâm phá hoại.

Theo Phong thần diễn nghĩa, khi biết Nguyên Thủy Thiên Tôn phái Khương Tử Nha đi phù Chu diệt Thương và phong Thần, Thân Công Báo vô cùng đố kỵ.

Ông ta hỏi Khương Tử Nha: “Ông muốn giúp ai?”.

Khương Tử Nha trả lời: “Tôi muốn giúp Võ Vương diệt Trụ Vương, chính là ứng với thiên tượng. Võ Vương đức sánh Nghiêu – Thuấn, nhân hợp lòng Trời. Trụ Vương vô Đạo, hơn nữa khí số Thành Thang đã ảm đạm, chỉ truyền đến đây rồi hết”.

Thân Công Báo nói: “Tôi lại muốn giúp Thành Thanh, phò tá Trụ Vương. Ông muốn phò tá nhà Chu, tôi sẽ phá ông”.

Khương Tử Nha nói: “Sư đệ nói gì vậy? Mệnh lệnh của sư tôn, sao dám trái lại? Hơn nữa đã là mệnh Trời thì con người nào dám trái nghịch!”.

Thân Công Báo nổi giận: “Khương Tử Nha, cứ xem ông giúp nhà Chu đi, ông có được bao nhiêu bản lĩnh? Đạo hạnh bất quá cũng chỉ bốn chục năm mà thôi! Ông sao có thể sánh được với tôi, đầu lấy xuống ném đi rồi lại quay về trên cổ, vẫn hoàn toàn lành lặn như trước. Còn ông, ông có tài năng gì mà dám giúp nhà Chu diệt Trụ?”.

Nói rồi, Thân Công Báo hậm hực bỏ đi.

Theo quan điểm của Thân Công Báo, “khí số” hay “thiên mệnh” chẳng qua chỉ là lời mị hoặc gạ gẫm của những giáo hệ độc tài muốn tác oai tác quái trên thế gian. Cũng như theo y thì tà đạo hay chính đạo thì đều là đạo cả.

Chính vì những tư tưởng như vậy, Thân Công Báo đã cãi số mệnh, phò nhà Thương diệt nhà Chu. Sau này Thân Công Báo luôn tỏ ra chống đối, đã nhiều lần kích động tiên nhân của tam sơn ngũ nhạc làm hại Khương Tử Nha.

TV Show - Nguyên nhân sâu xa khiến Thân Công Báo cãi mệnh, phò Thương diệt Chu (Hình 2).

Thân Công Báo muốn nghịch thiên cải mệnh, nhưng cuối cùng thất bại.

Trong suốt tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa, Thân Công Báo rất ít khi xuất đầu lộ diện mà thường đứng sau giật dây các kỳ nhân dị sĩ, khích tướng, đặt điều gièm pha, xui khiến các nhân vật khác đến phò Thương đánh Tây Kỳ.

Nguyên Thủy Thiên Tôn biết được, bèn lệnh cho Hoàng Cân Lực Sỹ đem Thân Công Báo đè dưới vách núi Kỳ Lân. Thân Công Báo xin tha tội, thề với Nguyên Thủy Thiên Tôn rằng: “Đệ tử nếu còn sai tiên gia ngăn cản Khương Tử Nha, đệ tử nguyện đem thân mình lấp mắt biển”. Lúc ấy Nguyên Thủy Thiên Tôn mới thả Thân Công Báo ra.

Nhưng Thân Công Báo không hối lỗi tỉnh ngộ, lại tiếp tục ly gián, khiến Thông Thiên Giáo Chủ bày Vạn Tiên trận để đối phó với Khương Tử Nha, tạo thành khó khăn cực lớn cho đại nghiệp Võ Vương phạt Trụ.

Sau trận Vạn Tiên, khi mọi kế hoạch của Thân Công Báo đều thất bại, hắn bị Nguyên Thủy Thiên Tôn bắt trói và đem dìm xuống Bắc Hải. Linh hồn Thân Công Báo lên bảng Phong Thần, được phong làm Phân Thủy Tướng Quân, lo cai quản các dòng nước nóng lạnh hai mùa ở Đông Hải.

Quốc Tiệp (t/h)

Không phải Triệu Vân đây mới là người thăng tiến vượt cấp ở Thục Hán

Thứ 5, 29/10/2020 | 06:55
Để thất thủ Nhai Đình, Mã Tốc bị xử tội chết, Hoàng Tập bị thu binh quyền. Riêng Vương Bình được ban thưởng.

Không phải Khương Duy đây mới là người kế nhiệm khi Gia Cát Lượng mất

Thứ 4, 28/10/2020 | 06:00
Vào thời điểm lâm trọng bệnh trong chiến dịch Bắc phạt cuối cùng, Gia Cát Lượng chính là người đã tiến cử Tưởng Uyển thay thế mình làm phụ chính đại thần.

Lý do ngôi sao võ thuật Thành Long không đóng phim Hollywood nữa

Thứ 3, 27/10/2020 | 12:00
Thành Long là một nam diễn viên phim hành động nổi tiếng. Bên cạnh vai trò là một diễn viên, ông còn là đạo diễn, nhà sản xuất, chỉ đạo võ thuật...

“Trần Hạo Nam” Trịnh Y Kiện xuống sắc nhưng giàu có ở tuổi 53

Thứ 3, 27/10/2020 | 10:18
Tài tử Trịnh Y Kiện được khán giả Việt Nam biết đến nhiều với vai diễn Trần Hạo Nam trong phim điện ảnh Người trong giang hồ.

Không nghe lời sư phụ Khương Tử Nha gặp nạn liên miên thậm chí tử trận

Thứ 3, 20/10/2020 | 12:17
Khương Tử Nha và Thân Công Báo là 2 trong số những đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn. Khương Tử Nha cũng chính là người được sư phụ trao cho bảng Phong thần.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Phía Ưng Hoàng Phúc phủ nhận việc gây tai nạn rồi bỏ trốn, nhiều người chỉ ra điểm chưa đúng

Thứ 7, 27/11/2021 | 11:03
Phía Ưng Hoàng Phúc xác nhận có vụ va chạm giữa xe của nam ca sĩ và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.

Ngoại hình cực ngầu của con trai Lương Thu Trang "Mặt nạ gương"

Thứ 7, 27/11/2021 | 07:00
Cậu con trai đáng yêu của diễn viên Lương Thu Trang "Mặt nạ gương" được cô coi là điểm tựa tinh thần vững chắc cho mình khi làm mẹ đơn thân.

NSND Công Lý bị tung tin qua đời, bà xã kém 15 tuổi bức xúc lên tiếng

Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:29
Bà xã của NSND Công Lý không khỏi bức xúc, phẫn nộ khi một số trang mạng xã hội đã tung những tin đồn sai sự thật về tình hình sức khoẻ của chồng mình.

Trải qua sóng gió ca sĩ Thủy Tiên chợt nhận ra điều quý giá nhất

Thứ 7, 27/11/2021 | 09:40
Giữa loạt ồn ào liên quan đến tiền từ thiện miền Trung cuối năm 2020, Thủy Tiên bộc bạch, qua sóng gió, cô nhận ra sự bình yên, chân thành là điều quý giá nhất.

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

Chủ nhật, 28/11/2021 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.