Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 26/05/2020 | 19:56
Được nói lời sau cùng, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến day dứt vì làm mất uy tín của bản thân. Song ông này khẳng định không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, nguyên Phó Giám đốc đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Chiều 26/5, lần lượt các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Hồ sơ điều tra - Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại tòa.

Bước lên bục khai báo, Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) một lần nữa thừa nhận sai phạm của bản thân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kỳ thi Quốc gia, làm mất uy tín của nhân dân vào ngành giáo dục.

Lúc này, bị cáo chỉ còn biết mong mỏi HĐXX xem xét kỹ lưỡng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn, tự thú; bị cáo đạt nhiều thành tích trong công tác.

Bị cáo trình bày “Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được”; do vậy, Nguyễn Thị Hồng Nga xin HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Tiếp theo, bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT) thừa nhận đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

Hồ sơ điều tra - Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội (Hình 2).

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội.

Song bị cáo Yến một lần nữa khẳng định trước tòa, bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định.

Trần Xuân Yến nói: “Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân”.

Trước khi về chỗ, ông Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội và mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Cũng kêu oan trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) thừa nhận vì nể nang nên đã nhờ xem điểm cho 5 thí sinh chứ không nhờ nâng điểm.

“Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi bộ GD&ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước”, bị cáo Khoa nói.

Tiếp đến, bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) tỏ ra day dứt, hối hận về hành vi trái pháp luật của mình.

Hồ sơ điều tra - Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội (Hình 3).

Bị cáo Lò Văn Huynh day dứt về sai phạm của bản thân.

Kêu oan một phần, cho rằng mình không nhận tiền của Khoa, bị cáo Huynh trình bày lại một số tình tiết giảm nhẹ và xin HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKSND.

Các bị cáo còn lại cũng mong mỏi tòa cấp sơ thẩm sẽ cho họ hưởng mức án khoan hồng để có cơ hội sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình, tiếp tục được làm việc.

Tòa nghỉ nghị án kéo dài và sẽ ra tuyên án vào ngày 29/5 tới đây.

Cựu Phó trưởng phòng PA03 có phải là nạn nhân của 1 kịch bản chết người?

Thứ 2, 25/05/2020 | 13:49
Đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh thân chủ mình không phạm tội Đưa hối lộ như cáo buộc của VKSND tỉnh Sơn La, luật sư đề nghị HĐXX trả tự do cho cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Sơn La ngay tại tòa.

Bị cáo nâng điểm vì nể nang, luật sư đề nghị VKS rút 1 phần quyết định truy tố

Thứ 2, 25/05/2020 | 09:10
Trong vụ án gian lận thi cử hồi năm 2018 gây rúng động tỉnh Sơn La, nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, sở GD&ĐT Sơn La phạm tội do nể nang, có nguy cơ đối diện mức án tới 11 năm tù.

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nói bị ép cung

Thứ 7, 23/05/2020 | 13:36
Giải thích về việc thay đổi lời khai tại cơ quan điều tra, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La – Trần Xuân Yến nói “Tôi bị ép cung”.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Những cuộc ngã giá vé trước trận Việt Nam - Thái Lan

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:45
Giá vé “chợ đen” tại khu vực Mỹ Đình hiện nay lên đến 15- 18 triệu một cặp, không kể khán đài, nhưng giới con buôn vẫn không đủ vé để bán.

Đình chỉ vụ án và bị can trong vụ trả lời tin nhắn “OK em” ở Cà Mau

Thứ 7, 21/05/2022 | 10:49
VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vừa có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vụ án đối với bị can trong vụ án trả lời tin nhắn “OK em”.

Tiếng khóc xé lòng của những đứa trẻ khi cha đối mặt bản án tử

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:30
Cùng mẹ vượt hàng trăm km vào Nghệ An tham gia phiên toà xét xử bố, những đứa con của Hoà nhìn khá mệt mỏi. Chúng khóc nấc khi được gặp cha trong giờ nghị án.

Lừa đảo gần 4 tỷ đồng, lãnh án 12 năm tù

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Lợi dụng làm chủ hụi, Lê Thị Tha có hành vi gian dối chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của hơn 100 bị hại để tiêu xài cá nhân.

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ
     
Nổi bật trong ngày

Đình chỉ vụ án và bị can trong vụ trả lời tin nhắn “OK em” ở Cà Mau

Thứ 7, 21/05/2022 | 10:49
VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vừa có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vụ án đối với bị can trong vụ án trả lời tin nhắn “OK em”.

Những cuộc ngã giá vé trước trận Việt Nam - Thái Lan

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:45
Giá vé “chợ đen” tại khu vực Mỹ Đình hiện nay lên đến 15- 18 triệu một cặp, không kể khán đài, nhưng giới con buôn vẫn không đủ vé để bán.