Nguyên tắc bắt buộc phải nắm khi làm bài môn Văn vào lớp 10

Nguyên tắc bắt buộc phải nắm khi làm bài môn Văn vào lớp 10

Hà Công Luân
Chủ nhật, 27/05/2018 | 12:22
Kỳ thi vào lớp 10 tại các địa phương trên cả nước, báo Người Đưa Tin xin gửi tới các em học sinh cách làm bài hiệu quả cũng như cách ôn thi trong những ngày cuối cùng.

Ngữ văn là một trong hai môn thi bắt buộc với tất cả học sinh trong kỳ thi vào lớp 10 của đa số các địa phương. Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ những nguyên tắc bắt buộc phải nắm khi làm bài thi môn Văn vào lớp 10:

Một trong những lỗi mà các em học sinh thường hay mắc phải khi làm bài thi môn Văn vào lớp 10 là việc xác định không đúng yêu cầu đề bài dẫn đến: Nhẹ thì xa đề, nặng thì sai đề và lệch đề hoàn toàn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi sai này: Có thể các em còn gặp phải yếu tố tâm lý, vào phòng thi thấy căng thẳng, áp lực do sự chuẩn bị ôn luyện chưa kỹ; còn tình trạng học tủ, học vẹt, rập khuôn kiến thức máy móc,…

Nguyên tắc bắt buộc phải nắm khi làm bài môn Văn vào lớp 10

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn cách làm bài thi môn Căn vào lớp 10 hiệu quả.

Do vậy, sau khi nhận được đề thi, các em lấy bút gạch chân vào những cụm từ chính, những “từ khóa” trong đề bài. Nên dành ra khoảng 5 – 10 phút để gạch dàn ý sơ lược bài làm ra nháp, đối với các câu nghị luận thì xác định được hệ thống luận điểm, luận cứ cho rõ ràng, mạch lạc rồi mới bắt tay vào làm bài”. 

Cấu trúc đề thi Văn vào lớp 10 bao gồm 3 câu: Đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Mỗi câu sẽ có những yêu cầu riêng về cách trả lời cũng như trình bày. Tuy nhiên, nhiều em vẫn chưa nắm rõ để có thể phân bổ thời gian hợp lý, dẫn đến một số lỗi sai “điển hình” sau:

Nghị luận xã hội sa vào kể chuyện, thừa ý, thiếu dẫn chứng

Câu nghị luận xã hội (viết khoảng 1 trang giấy thi) phản ánh suy nghĩ, quan điểm của các em học sinh về một hiện tượng, một ý kiến hay một vấn đề “nóng” đang xảy ra trong xã hội,…

Một bài văn nghị luận xã hội phải có đủ hệ thống luận điểm, luận cứ và dẫn chứng để gia tăng tính thuyết phục cho bài văn. Song rất nhiều em khi làm văn nghị luận xã hội thường sa vào kể chuyện, đưa ra rất nhiều ý kiến và dẫn chứng thiếu xác đáng và thuyết phục.

Các em học sinh cần lưu ý: Các dẫn chứng đưa ra không cần nhiều nhưng phải được chọn lọc, vừa đảm bảo tính chính xác, tiêu biểu và sát hợp với vấn đề cần nghị luận; số lượng dẫn chứng đưa ra phải luôn đi kèm với chất lượng, đi sâu phân tích chứ không làm bài theo kiểu liệt kê.

Trả lời sơ sài, thiếu ý

Rất nhiều học sinh thường quen kiểu trả lời trực tiếp, đôi khi có phần rất ngắn gọn mà không hề có phân tích hay trích dẫn gì cả.

Các em học sinh lưu ý: Dù môn Văn cũng có đáp án và thang điểm chấm riêng, nhưng với đặc thù là môn khoa học xã hội nên không chỉ cần trả lời đúng mà câu trả lời còn cần phải có đủ chủ ngữ - vị ngữ, lời dẫn vào đề tuy ngắn nhưng là một trong những điểm cộng để giám khảo đánh giá cao câu trả lời của các em và giành điểm tối đa.

Không tuân thủ các nguyên tắc khi trình bày bài thi

Tẩy xóa, sử dụng nhiều màu mực trong bài thi, chữ viết ẩu, khó đọc,… là những lỗi sai cơ bản trong trình bày bài thi khiến các em bị “mất điểm” rất lớn đối với giám khảo chấm thi.

Trong quá trình làm bài, có một số lưu ý như sau:

Chú ý những lỗi chính tả; trình bày sạch đẹp: Dấu hỏi, dấu ngã, các âm cuối, lỗi viết hoa,… các em không cần viết quá đẹp nhưng quan trọng là chữ viết phải rõ ràng, dễ đọc, sử dụng một màu mực duy nhất trong bài thi, nếu không rất dễ bị đánh dấu bài.

Cố gắng viết các ý chính cần triển khai ra giấy nháp để tránh sót ý, lặp ý, bài văn có trình tự logic và khoa học.

Phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý. Các em có 120 phút là khoảng thời gian đủ để trả lời hết các câu hỏi. Đừng quá sa đà vào bất kì câu nào trong bài dẫn đến không đủ thời gian, các câu sau sẽ bị thiếu ý, bài viết sơ sài!

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, kì thi vào lớp 10 sẽ chính thức khởi động. Bên cạnh việc ôn tập, các em hãy sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi hợp lí, trước ngày thi hãy kiểm tra lại một lần nữa giấy báo thi, số báo danh và chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ!

Giáo viên hướng dẫn cách ôn tập hiệu quả môn Văn thi lên lớp 10

Chủ nhật, 20/05/2018 | 13:26
Kỳ thi lên lớp 10 tại các tỉnh thành trên cả nước đang cận kề. Đây là thời điểm các em cần tập trung bổ sung những kiến thức còn thiếu cũng như chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt để bước vào kỳ thi đầy khốc liệt này.

Hà Nội tuyển sinh lớp 10 bằng các dạng bài thi tổ hợp

Chủ nhật, 08/04/2018 | 19:22
Theo đó, nhằm tránh tình trạng học tủ học lệch, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, đồng thời tiếp cận dần với chủ trương đổi mới sách giáo khoa, từ năm học 2019-2020 học sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ có dạng bài thi tổ hợp trong kỳ thi vượt cấp này.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Trường chuyên đầu tiên ở Hà Nội công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:48
Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 gồm 3 môn.

Cà Mau: 5 học sinh ngồi học bị thương khi cần cẩu đập vào nóc trường

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:55
Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ tai nạn khiến 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học.

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.

Hàng loạt đơn vị được cấp phép thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:41
Sau khi dừng hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đến nay Bộ GD&ĐT đã cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho nhiều đơn vị.

Tp.HCM: Công bố kết quả thi tuyển Phó Hiệu trưởng của 3 trường THPT

Thứ 5, 08/12/2022 | 19:22
Sau nhiều vòng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM đã công bố kết quả thi tuyển chức danh Phó Hiệu trưởng tại 3 trường THPT.
     
Nổi bật trong ngày

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 8/12: Nữ sinh lớp 9 ở Quảng Bình mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng;Yêu cầu khắc phục sự cố cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch là tin nổi bật.

40 học sinh ở Mộc Châu bị ngộ độc thực phẩm sau ăn tối

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:15
Sau buổi đi ngoại khóa và ăn tối tại một nhà hàng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La), 40 học sinh tiểu học có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Học sinh Tp.HCM có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:32
Từ năm học sau, học sinh tại Tp.HCM có thể được mượn sách giáo khoa suốt năm học. Đây là đề xuất vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP.