Nguyên TGĐ DongA Bank Trần Phương Bình bị bắt, NHNN nói gì?

11:57 12/12/2016

Liên quan đến việc ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) bị bắt hôm 9/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã chính thức lên tiếng trấn an người gửi tiền.

Ngày 9/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam ông Trần Phương Bình- cựu Tổng Giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – cựu Phó Tổng Giám đốc cùng với 3 cán bộ khác của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Các bị can nói trên sẽ bị tạm giam 4 tháng để điều tra điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tài chính ngân hàng.

Theo tin từ báo điện tử CAND, ông Bình là lãnh đạo nhưng đã không thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn của mình, bỏ qua những quy định của ngân hàng, chỉ đạo cấp dưới giải ngân số tiền lớn ngoài sổ sách, không có chứng từ kế toán, để sử dụng làm ăn cá nhân. Việc thiếu hụt quỹ của ngân hàng này bắt đầu từ năm 2007.

Do sợ bị phát hiện, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, tự lập và duyệt cáchồ sơ tín dụng khống nhằm lấp đầy các khoản bị thiếu hụt, sau đó, dùng các thủ đoạn để xử lý các khoản vay, không trả lãi. Số tiền ông Bình gây ra thua lỗ cho DongA Bank là hơn 2.000 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Nguyên TGĐ DongA Bank Trần Phương Bình bị bắt, NHNN nói gì?

 Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á bị bắt. (Ảnh: internet)

Đối với vụ việc xảy ra tại DongA Bank , ngày 11/12, NHNN đã đưa ra thông báo chính thức nhằm trấn an người ngửi tiền tại nhà băng này.

Theo đó, tháng 8/2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và Quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của DongA Bank.

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc DongA Bank.

Đồng thời, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành DongA Bank để chỉ đạo xây dựng Đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của DongA Bank. Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank.

Đến nay, sau hơn 1 năm kiểm soát đặt biệt, hoạt động của DongA Bank đã đi vào ổn định và luôn bảo đảm an toàn thanh khoản, khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định của NHNN.

Trong thông báo vừa được phát ra, NHNN cũng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện DongA Bank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Cũng liên quan đến vụ việc ông Trần Phương Bình bị khởi tố, bắt tạm giam, tối cùng ngày, DongA Bank đã có thông cáo báo chí cho biết đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước VN và Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng TMCP Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Vì vậy, việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của DongA Bank.

Khải Trung

Bạn đang đọc bài viết Nguyên TGĐ DongA Bank Trần Phương Bình bị bắt, NHNN nói gì? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục