“Nhà giá gốc” hay cơn khát của BĐS thời bĩ cực?

“Nhà giá gốc” hay cơn khát của BĐS thời bĩ cực?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:02
Đánh vào tâm lý muốn mua được nhà giá gốc của người dân, nhiều chủ đầu tư và người bán tuyên bố bán "nhà giá gốc đến tận tay khách hàng, không qua môi giới, cần bán suất nội bộ với giá gốc" nhưng trên thực tế, vẫn là giá trên trời.

Trước thực trạng đó, để tìm cách tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho các doanh nghiệp bất động sản, tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận được những căn hộ với giá thực, "Ngày hội mua nhà giá gốc" chuẩn bị được tổ chức tại Hà Nội. Dự kiến, ngày 24 và 25/9 tới đây dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 người có nhu cầu mua nhà tham dự.

Cụm từ “nhà giá gốc” vẫn gây hoài nghi lớn với người mua nhà về giá thành thực của nó

“Giá gốc” sẽ “tiết kiệm được từ 10-30%”

Ông Nguyễn Huy Du, Phó CT HĐQT Cty CP truyền thông ASEAN C&C, đơn vị tổ chức chương trình "Ngày hội mua nhà giá gốc" cho biết, về bản chất đây là một hội chợ mua - bán nhà giá gốc. Thông qua hoạt động này sẽ đưa trực tiếp người có nhu cầu mua nhà đến gặp chủ đầu tư, để hai bên tự thỏa thuận, thống nhất với nhau và cắt toàn bộ các khâu trung gian.

Ông Duy cho rằng: "Thực ra ngày hội mua nhà giá gốc này khó tránh khỏi một lượng hàng sẽ rơi vào tay các nhà đầu cơ, mua không có mục đích để ở. Những người có tiền đến mua, mình không thể đi điều tra mục đích của người mua xem họ có mua nhà để ở hay không, chúng ta chỉ hạn chế tối thiểu để người đến mua là những người có mục đích mua nhà thực. Biện pháp hiện nay là có thư bảo lãnh giá gốc. Người nào có mục đích mua nhà, điền tên trực tiếp, số chứng minh thư để làm việc với chủ đầu tư".

Hiện nay, Chương trình này đang ở giai đoạn các chủ đầu tư đăng ký bán, người có nhu cầu mua đăng ký mua, Ban tổ chức chưa công bố giá của sản phẩm, dự kiến sẽ đưa ra giá và danh mục các chủ đầu tư vào ngày 15/9. Hiện đã có khoảng hơn 6.000 người đăng ký online để mua nhà tại "Chương trình mua nhà giá gốc".

Ông Du cho biết thêm: "Bộ Xây dựng đã giới thiệu cả những đơn vị chủ đầu tư đang có dự án nhà ở xã hội cùng tham gia. Sự tiếp cận của khách hàng với các chủ đầu tư hiện đang rất khó khăn và khó tiếp cận được giá gốc. Người dân sẽ tiết kiệm được từ 10-30% giá mua nhà so với bình thường ở tất cả các hạng mục căn hộ cao cấp, sản phẩm bình dân, căn nhà giá rẻ".

Theo nhiều ý kiến, có lẽ nguyên nhân chính giúp cho ngày hội được quan tâm nhiều là do những nhà tổ chức chương trình đã gõ đúng vào cánh cửa nhạy cảm nhất của thị trường bất động sản bằng hai từ "giá gốc".

Khát khách hàng?

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Cty địa ốc Đất Lành cho rằng: "Thực ra, giá gốc hay không là một con số khó có thể biết được. Giá gốc bao gồm chi phí đầu tư hạ tầng (Tiền mua đất, giải phóng mặt bằng, đầu tư đường sá, công viên cây xanh, nhà trẻ) chi phí xây dựng đầu tư và chi phí quản lý công ty. Như vậy, bình thường, một chung cư vùng ven giá vốn từ 10-15 triệu đồng /m2. Nếu các chủ đầu tư bán với giá đó mới được gọi là bán giá gốc. Còn trên thị trường, nếu nhà đầu tư vẫn bán chung cư với giá 30-40 triệu đồng/m2 thì không biết giá gốc ở đây được hiểu như thế nào".

Ông Đực cho rằng, để hướng tới người tiêu dùng thực sự, cần tránh những chiêu tiếp thị giống kiểu bán bánh Trung thu đại hạ giá, rao bán giảm giá 40% nhưng thực tế lại tăng trước đó 50%, khó có thể nói đây là bán hàng hạ giá.

Cũng theo ý kiến ông Nguyễn Văn Đực, đây là biểu hiện tình trạng rất khó khăn của thị trường bất động sản. Một người đang trong cơn khát nước và đang cần nước bằng mọi giá cũng như các nhà đầu tư BĐS đang cần khách hàng, khát khách hàng vào lúc này. Toàn bộ các doanh nghiệp, các chủ đầu tư đang cần nước, và có thể chấp nhận uống nước đắng để có thể vượt qua thời kỳ này. Tình trạng khủng hoảng trầm trọng của thị trường bất động sản dẫn đến việc các chủ đầu tư tìm mọi cách, mọi giá để đẩy được hàng đi.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường định nghĩa giá gốc là giá cả sản xuất bao gồm giá đất, giá xây dựng, là tất cả chi phí khi chưa có lợi nhuận. Để biết được giá có gốc hay không thì phải có sự thẩm định, kiểm tra giá mà chủ đầu tư đưa ra. Không thể nói, chủ trương những chương trình bán nhà giá gốc đưa ra như thế mà ta xác định đó là giá gốc ngay được. Yêu cầu các nhà đầu tư bán giá gốc cho người tiêu dùng là một chủ trương tốt nhưng những chủ đầu tư nào có sàn giao dịch đã rao hàng ở đó thì dùng chính các sàn giao dịch đó để làm. Chuyện gốc hay không gốc suy cho cùng vẫn là vấn đề thuận mua vừa bán giữa người mua và các chủ đầu tư bởi thị trường là phải đạt được thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Ngày 24 và 25/9 sắp tới, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội sẽ chính thức diễn ra “Ngày hội mua nhà giá gốc”. Đây là chương trình được Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng chỉ đạo.

Lại Quỳnh

Cùng chuyên mục

Biệt thự vị trí đắc địa khan hiếm, đại gia săn “gà đẻ trứng vàng” ở đâu?

Thứ 4, 06/07/2022 | 15:16
Biệt thự sở hữu vị trí đắc địa tại Hà Nội dù có mức giá đắt đỏ nhưng giới nhà giàu vẫn phải “đỏ mắt” lùng mua.

Nghịch lý trên thị trường bất động sản và những con số tăng, giảm

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:00
Nghiên cứu độc lập của 2 đơn vị trong ngành bất động sản vừa công bố cho thấy, mặc dù nhu cầu giảm nhưng giá vẫn cao và không có dấu hiệu giảm.

Vinhomes chuyển toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81 cho Vinprearl

Thứ 4, 06/07/2022 | 08:56
Vinpearl Landmark 81 được thành lập vào cuối tháng 2/2022, trong đó Vinhomes góp 1.603 tỷ đồng, tương đương với 99,88% vốn điều lệ.

Hé lộ cuộc sống bên trong “biệt thự đế vương” của giới doanh nhân Hà Thành

Thứ 4, 06/07/2022 | 08:00
Được coi là phân khúc rất kén khách song những căn biệt thự triệu đô tại Thảo Viên Villas đã tìm thấy chủ nhân chỉ sau vài tháng mở bán.

Bất động sản 6 tháng cuối năm: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:15
Dù được nhận xét có sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19, tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn đang đứng trước hàng loạt khó khăn song hành cùng khả năng phục hồi.
     
Nổi bật trong ngày

Nghịch lý trên thị trường bất động sản và những con số tăng, giảm

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:00
Nghiên cứu độc lập của 2 đơn vị trong ngành bất động sản vừa công bố cho thấy, mặc dù nhu cầu giảm nhưng giá vẫn cao và không có dấu hiệu giảm.

Vinhomes chuyển toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81 cho Vinprearl

Thứ 4, 06/07/2022 | 08:56
Vinpearl Landmark 81 được thành lập vào cuối tháng 2/2022, trong đó Vinhomes góp 1.603 tỷ đồng, tương đương với 99,88% vốn điều lệ.