Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm

Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm

Chủ nhật, 29/08/2021 | 15:57
Gần 50 năm qua, nước dùng cho món mì bò ở quán Wattana Panich (Thái Lan) không bao giờ đổ đi mà được bảo quản và nấu tiếp vào ngày hôm sau.

Wattana Panich là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở con phố Ekkamai tại thủ đô Bangkok. Nhà hàng đã tồn tại 5 thập kỷ nay và được nhiều khách hàng yêu thích nhờ những món ăn hấp dẫn với giá cả phải chăng.

Tháng 3 năm nay, nhà hàng cùng 5 quán ăn khác tại Thái Lan được BK Magazine vinh danh là "Tinh hoa châu Á". Trong đó món ăn nổi tiếng nhất tại đây là món mì bò với nước dùng đậm đà, thơm ngon đặc trưng mà không đâu có được

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm

Nồi nước dùng đặc biệt tại nhà hàng Wattana Panich.

Bước vào quán, thực khách sẽ nhanh chóng bị ấn tượng với một nồi nước hầm khổng lồ, bên trong là thịt bò hầm kỹ, thịt ba chỉ, thịt viên, nội tạng... Gia vị gồm hoa hồi, quế, hạt tiêu đen cùng 10 loại thảo mộc, gia vị Trung Quốc.

Đáng chú ý, gần 50 năm qua, kể từ khi nhà hàng khai trương đến nay, nồi nước dùng khổng lồ vẫn được hầm đi hầm lại từ ngày này qua ngày khác. Theo BK Magazine, các đầu bếp ở Wattana Panich đã làm lạnh phần nước dùng còn sót lại hàng đêm và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Nó sẽ được sử dụng để làm nước cốt cho món hầm ngày tiếp theo.

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm (Hình 2).

Hôm sau, họ thêm khoảng 25 kg thịt bò vào nước hầm, nhờ thế hương vị của nước dùng được lưu giữ từ hàng chục năm và không ngừng làm món ăn thêm đậm đà. Chủ quán tin rằng đây chính là phương pháp giữ cho hương vị của nước dùng không thay đổi trong hơn 4 thập kỷ và họ đã làm như vậy suốt nhiều năm liền

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm (Hình 3).

Nghe thì có vẻ kỳ lạ và làm dấy lên câu hỏi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng phương pháp này không xa lạ với các đầu bếp. Nhà hàng Wattana Panich đã dựa trên một phương pháp nấu ăn có tên gọi là "hầm vĩnh viễn", đó là việc để nước hầm sôi liên tục trong khi thêm vào các nguyên liệu mới. Điều này đảm bảo rằng nước dùng hấp thụ được nhiều hương vị nhất có thể từ các nguyên liệu, khiến chúng trở nên ngon nhất.

Phương pháp này đã xuất hiện khá lâu với nguyên tắc rất đơn giản: Nước hầm đun càng lâu thì càng ngon. Quả thực, thứ nước dùng gia truyền của nhà hàng đã làm vấn vương biết bao thực khách từng được nếm thử

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm (Hình 4).

Nước dùng được chế biến theo phương pháp "hầm vĩnh viễn".

Theo BK Magazine, chủ quán hiện nay là anh Nattapong Kaweenuntawong, 40 tuổi, là thế hệ thứ ba trong gia đình điều hành quán. Anh được học cách nấu món ăn này từ khi còn nhỏ, mỗi ngày, dưới sự hướng dẫn của bố. Ông chủ người Thái gốc Hoa hy vọng ba người con của mình sẽ tiếp nối truyền thống gia đình, và trở thành thế hệ thứ 4. Theo anh Nattapong, dù điều gì xảy ra, có một điều chắc chắn là họ sẽ dùng cùng một loại nước dùng hoặc ít nhất là một chút, như ngày nhà hàng khai trương ở Ekkamai gần 50 năm trước.

Minh Hoa (t/h)

Điều ít người biết về quốc gia nhỏ nhất trên thế giới

Thứ 5, 19/08/2021 | 18:46
Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York (Mỹ) nhưng lại rất đặc biệt.

Khung cảnh như trong phim viễn tưởng của thành phố hẹp nhất thế giới

Thứ 3, 10/08/2021 | 07:34
Diêm Tân được coi là thành phố hẹp nhất thế giới. Điểm hẹp nhất ở thành phố này là 30m và điểm rộng nhất cũng chỉ khoảng 300m.

Khách sạn siêu độc đáo được xây dựng hoàn toàn từ muối

Thứ 2, 22/03/2021 | 06:21
Khách sạn Palacio de Sal nổi tiếng khắp thế giới vì được làm hoàn toàn bằng muối. Ngay cả các đồ nội thất và trần nhà cũng được làm từ loại gia vị phổ biến này..

Vì sao khách sạn tệ nhất thế giới vẫn hấp dẫn du khách?

Thứ 2, 15/03/2021 | 07:00
Dù được mệnh danh là “khách sạn tệ nhất thế giới” nhưng nơi đây vẫn hấp dẫn khách đến thuê một cách khó hiểu.
Cùng chuyên mục

iTel đẩy mạnh chương trình CSKH iTel Club trong cuộc đua Viễn thông

Thứ 4, 27/10/2021 | 09:00
Mạng di động iTel minh chứng cho một nhà mạng trẻ có hướng đi rõ ràng luôn lấy khách hàng làm trung tâm thông qua việc đẩy mạnh chương trình tri ân khách hàng đặc biệt iTel Club.

Chụp được ảnh 2 thiên hà đang "gây gổ" nhau trong vũ trụ xa xôi

Thứ 4, 27/10/2021 | 07:00
Kính viễn vọng không gian Hubble đã gửi về Trái Đất bức ảnh chụp 2 thiên hà đang "gây gổ nhau" trong không gian xa xôi.

Điều trị sỏi đường mật và nang giả tụy nhiễm trùng không phẫu thuật

Thứ 3, 26/10/2021 | 20:05
Một bệnh nhân sỏi đường mật và nang giả tụy nhiễm trùng nặng vừa được ê-kíp bác sĩ điều trị thành công mà không cần phải phẫu thuật.

Ly hôn có phải lựa chọn duy nhất khi hôn nhân rạn nứt?

Thứ 3, 26/10/2021 | 19:00
Trước khi thật sự đi đến quyết định ly hôn, bạn hãy ngồi lại và bình tâm để nhìn nhận và suy xét về cách mà bạn đã và đang bước đi trong hành trình hôn nhân.

Tp.HCM dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ ngày 27/10

Thứ 3, 26/10/2021 | 15:56
Theo kế hoạch, huyện Củ Chi và quận 1 sẽ tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em trong sáng mai (27/10).
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện viên thạch anh tím 2.000 tuổi khắc hình lạ trong cống nước

Thứ 3, 26/10/2021 | 09:00
Các nhà khảo cổ Israel hôm 21/10 thông báo phát hiện viên đá thạch anh tím 2.000 năm tuổi với hình khắc khác thường về một con chim và một cành cây có năm quả.

Thấy da có dấu hiệu này nên sớm đi khám ung thư tuyến tụy

Thứ 3, 26/10/2021 | 13:00
Ung thư tuyến tụy thường được gọi là sát thủ thầm lặng. Căn bệnh âm thầm hủy hoại sức khỏe người bệnh do các triệu chứng mơ hồ.

Sự thật đằng sau bức ảnh món cá kho "trân châu đường đen"

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:00
Bức ảnh món cá kho với những viên tròn rất giống trân châu đường đen đã khiến cộng đồng mạng được dịp “xoắn não” thắc mắc.

Hầm thịt bò chỉ cần thêm chút nước này đảm bảo thơm ngon hết ý

Thứ 3, 26/10/2021 | 08:00
Không chỉ thơm, những miếng thịt bò hầm bia cùng khoai tây còn cực kỳ bổ dưỡng. Nếu ăn với cơm nóng hoặc bánh mì thì còn gì thích bằng.

Trong đời người, có điều còn xa xỉ hơn cả tình yêu

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:20
Sai lầm lớn nhất trên đời không phải là không yêu thương, mà là dùng phương thức của mình để yêu thương đối phương, nhưng lại không thấu hiểu được tâm tình của họ.