Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2)

Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2)

Dương Thanh Tùng
Thứ 6, 18/12/2020 | 07:00
Về lô hàng này, sau khi mua, ông Tân đã bán cho người khác và cứ thế, sang tay nhiều người. Dù, công ty Thiên Thanh không hề cung cấp được hoá đơn, chứng từ.
nguoi mua noi gi

Người mua lô hàng đầu tiên từ công ty Thiên Thanh nói gì?

Lòng vòng lô hàng không hoá đơn

Như bài trước đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Tân, ngụ quận 7, TP.HCM đã mua 6 tấn hàng (1 tấn thuốc thành phẩm và 5 tấn nguyên liệu điều chế thuốc và chất bảo quản) của công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh (có trụ sở tại TP.HCM).

Người đứng tên giao dịch bán – nhận tiền là ông Nguyễn Văn Đại (người của nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân (địa chỉ tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Lô hàng này ông Đại bán cho ông Tân với giá 921 triệu đồng.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 2).

Cận cảnh một bao nguyên liệu điều chế thuốc.

Dù vậy, đợi mãi nhưng vẫn không có hoá đơn, chứng từ, ông Tân bức xúc, liên lạc nhiều lần với ông Đại nhưng vẫn chỉ nhận được lời hứa.

Sau khi mua thuốc, ông Tân đưa về cất tại nhà ở quận 7, TP.HCM. Tiếp đó, bán cho ông Phi (chưa rõ danh tính) lô hàng trên, với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Vài ngày sau, ông Phi lại bán tiếp lô hàng nêu trên cho người tên Lâm (chưa rõ tuổi, địa chỉ).

“Tôi không biết ông Phi bán cho ông Lâm lô hàng bao nhiêu tiền. Trong khoảng thời gian này, tôi liên tục gọi điện đề nghị ông Đại xuất hóa đơn nhưng vẫn được hứa là vài ngày nữa sẽ có”, ông Tân cho hay.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 3).

Số này có trọng lượng lên tới 5 tấn.

Về lô hàng, ông Lâm mua được vài ngày lại bán cho ông D.V.H với giá 2 tỷ đồng. Ông H. đã thanh toán 1,7 tỷ đồng. Đợi lâu mà không có hóa đơn nên ông H. kiểm tra và phát hiện nhiều thuốc đã hết hạn và một số còn hạn sử dụng (dạng cận hạn).

“Tôi đã đề nghị ông Tân cung cấp các giấy tờ, chứng minh mua của công ty Thiên Thanh và trình báo cơ quan công an về hành vi của công ty này”, ông H. cho hay.

Phải xử lý nghiêm

Ông H. khẳng định: “Tôi đã mua lô hàng này với giá 2 tỷ đồng và sẵn sàng từ bỏ để làm sáng tỏ vụ việc. Đồng thời, đề nghị cơ quan công an làm rõ trách nhiệm của công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh, đơn vị được giao tiêu huỷ lô hàng nhưng tại sao lại bán ra ngoài.

Song song đó, xử lý trách nhiệm liên đới của công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam trong việc giám sát, kiểm tra việc tiêu hủy hàng của mình. Có hay không các cá nhân, tổ chức móc nối với nhau để tuồn thuốc hết hạn, cận hạn sử dụng, không đủ chuẩn lưu hành… ra ngoài tiêu thụ”.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 4).

Tin nhắn đề nghị chuyển tiền của ông Đại để tính cho Công ty.

Để rõ hơn các thông tin về lô hàng - thuốc tân dược (hay quen gọi là thuốc Tây) của công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam ký hợp đồng thuê công ty CP Môi trường Thiên Thanh tiêu hủy do hết hạn sử dụng nhưng lại được đưa ra mua bán, tiêu thụ, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ với 2 công ty này nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Ông Nguyễn Hoàng Thái, Giám đốc công ty Môi trường Thiên Thanh cho biết: "Vụ việc đang được cơ quan công an thụ lý nên sẽ sắp xếp lịch làm việc với PV”.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 5).

Người của công ty Thiên Thanh tách, gỡ thuốc ra khỏi vỏ hộp.

Một điều đáng lưu ý trong vụ việc này là số lượng thuốc tây (thành phẩm) rất lớn, cùng 5 tấn nguyên liệu điều chế thuốc, chất bảo quản thuốc nhưng lại được ngang nhiên tách, gỡ vỏ hộp ngay tại nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân.

Tiếp đó, chỉ cần phiếu cân xe, toàn bộ số hàng đã rời khỏi Nhà máy một cách "bình thường". Ngoài ông Đại, còn những ai tiếp tay cho việc tuồn số thuốc phải tiêu hủy này ra ngoài?

(Còn nữa)

Bộ Y tế yêu cầu BV cấp thuốc quá hạn xin lỗi người bệnh

Thứ 3, 22/05/2018 | 09:43
Cục Quản lý khám chữa bệnh có văn bản yêu cầu niêm phong lô thuốc quá hạn sử dụng, thay đổi thuốc và xin lỗi người bệnh, theo dõi trong thời gian tiếp theo.

20.000 viên thuốc trị ung thư quá hạn không phải do hải quan?

Thứ 3, 09/05/2017 | 08:34
Tổng cục Hải quan vừa có thông cáo báo chí bác bỏ thông tin chậm trễ thông quan khiến 20 000 viên thuốc trị ung thư bị tiêu hủy, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM, viên thuốc Tasigna 200mg

Cấp thuốc quá hạn 7 tháng cho người dân vùng lũ

Thứ 3, 29/10/2013 | 08:51
Ông Hoàng Văn Hảo - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết đã có công văn đề nghị cấm các loại thuốc của công ty Dược và trang thiết bị y tế Hải Dương lưu thông trên địa bàn Nghệ An trong thời hạn một năm (kể từ ngày 31/10).
Cùng tác giả

Vì sao đặc sản kẹo dừa vẫn sản xuất thủ công?

Thứ 2, 23/05/2022 | 10:14
Ít ai biết được rằng, kẹo dừa sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống lại được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Thứ 7, 14/05/2022 | 12:50
Bãi biển Cần Giờ là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này có rất nhiều rác thải..

Nhiều hoạt động nhân văn, cao đẹp với kiều bào trong đại dịch Covid-19

Thứ 3, 08/02/2022 | 15:00
Nhân dịp đầu Xuân 2022, Người Đưa Tin có cuộc trò chuyện với ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM.

Hội Luật gia Tp.HCM: Chủ động hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu

Thứ 3, 01/02/2022 | 19:00
Chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM Võ Thị Kim Hồng cùng Người Đưa Tin nhìn lại một số nét tiêu biểu trong công tác Hội năm 2021 và phương hướng trong năm 2022.

Có một Bãi Thơm đẹp như tranh vẽ

Thứ 6, 10/12/2021 | 11:45
Vùng biển này là một trong những nơi còn hoang sơ hiếm hoi sót lại của hòn đảo Phú Quốc ngày nay. Câu cá, lặn ngắm san hô... ở Bãi Thơm rất kỳ thú, ấn tượng.
Cùng chuyên mục

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Thứ 7, 13/08/2022 | 22:39
Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê khẳng định việc VKS truy tố ông với mức án từ 9 - 10 năm về tội "Nhận hối lộ" là hoàn toàn không đúng.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Giảm án cho đối tượng đánh người, cướp tài sản ở quán cà phê

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:18
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM vừa xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Mai Quốc Nam 10 năm tù về tội Giết người.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông cùng 3 bị cáo.

Hầu tòa vì cáo buộc nhận hối lộ, cựu Đại tá Công an xin đổi kiểm sát viên

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:50
Sáng 12/8, TAND Tp. Hà Nội mở phiên xét xử ông Phùng Anh Lê cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp. Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Giảm án cho đối tượng đánh người, cướp tài sản ở quán cà phê

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:18
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM vừa xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Mai Quốc Nam 10 năm tù về tội Giết người.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Thứ 7, 13/08/2022 | 22:39
Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê khẳng định việc VKS truy tố ông với mức án từ 9 - 10 năm về tội "Nhận hối lộ" là hoàn toàn không đúng.