Nhà thơ Hồng Thanh Quang:

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: "Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung"

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 29/07/2022 | 08:24
0
Trải qua lằn ranh sinh tử, nhà thơ Hồng Thanh Quang trân trọng tất cả. Với ông, mỗi ngày thức dậy là một ngày hạnh phúc. Ông cảm ơn cuộc đời vì đã dịu dàng với mình.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho hay: "Sau một thời gian dài điều trị bệnh thì tới đây, tôi sẽ tổ chức một đêm thơ-nhạc mang tên Vẫn nguyên là nỗi khát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 4/9. Đây là chương trình nghệ thuật đa sắc màu, tạo một dấu ấn đặc biệt đánh dấu tuổi 60 của tôi. 

Thật ra, tôi hiểu rằng tôi không phải là người duy nhất có tài năng mà xung quanh tôi có rất nhiều người tài năng. Chương trình lần này với tiêu đề Vẫn nguyên là nỗi khát chỉ đơn giản xuất phát từ những gợi ý của bạn bè.

Tôi thực sự may mắn khi luôn có những người bạn tốt, rất quan tâm tới tâm trạng và cảm hứng của tôi. Sau những biến cố gần như là sinh tử mà bản thân đã trải qua từ năm 2019, khi tôi bắt đầu hồi phục dần sức khỏe, những người bạn ấy lại gợi ý cho tôi làm chương trình thơ nhạc mới. Họ cảm thấy thú vị với những gì tôi làm, trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt là năm nay, tôi cũng như các đồng đội cùng thế hệ 1962 đã bước vào ngưỡng 60, đúng 5 con giáp của tuổi Nhâm Dần. Ở một thời điểm như thế, hiển nhiên tôi có rất nhiều cảm xúc và tâm sự, muốn được giãi bày, chia sẻ".
 
Văn hoá - Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung'

Nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tổ chức đêm thơ -nhạc Vẫn nguyên là nỗi khát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 4/9 tới đây.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang kể, cách đây 3 năm, anh bị đột quỵ và phải ra nước ngoài chữa bệnh, đến mùa thu năm ngoái thì sức khỏe dần hồi phục. Thời điểm đó, anh dự tính tổ chức Vẫn nguyên là nỗi khát song sau đó quyết định gác lại chờ cho bệnh tình được chữa trị ổn định hẳn. Cho tới giờ, khi sức khỏe đã trở lại bình thường, anh quyết tâm bắt tay vào làm chương trình này để lại được sống trong bầu không khí thi ca, âm nhạc, gặp gỡ bạn bè và những người yêu thơ.

"Với bản thân tôi, sau thời gian điều trị, tôi đã được cấy tế bào như một đứa trẻ, chính vì vậy, Vẫn nguyên là nỗi khát thể hiện nhu cầu thỏa mãn với thơ của của tôi.

Tôi cảm thấy mình tương đối an toàn về tinh thần, ngay khi trẻ tôi chưa bao giờ thèm khát, nhưng đến bây giờ tôi nhận ra đừng làm những việc có tiền, dễ có danh mà hãy làm những việc không có nó mình sẽ không sống được. Giống như trong tình yêu, đừng yêu người yêu mình mà hãy yêu người nếu thiếu người ta, mình sẽ không thể sống được" - Nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự.

Chương trình sẽ giới thiệu một số bài thơ của tác giả Hồng Thanh Quang sáng tác trong nhiều giai đoạn. Điều đặc biệt là những bài thơ của ông sẽ được thể hiện ở nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như đọc thơ, ngâm thơ, xẩm, ca Huế và hát. Nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ trực tiếp thể hiện những tác phẩm của mình.

Khán giả cũng sẽ được thưởng thức những ca khúc quen thuộc như: Khúc mùa thu, Mẹ, Romance No 4 của nhạc sĩ Phú Quang cùng một số ca khúc của các nhạc sĩ quen thuộc như An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây phổ từ thơ của Hồng Thanh Quang.

Các tiết mục sẽ được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ tài năng đồng thời cũng là những người bạn thân thiết với nhà thơ Hồng Thanh Quang như các NSND Phạm Ngọc Khôi, Thúy Mùi, Quốc Anh, Thúy Ngần; các NSƯT như: Quyền Văn Minh, Tấn Minh, Thu Hà, Thu Huyền, Đức Long, Ngọc Khang, Thanh Tâm, Ploong Thiết, Hoàng Tùng, Diệu Hương...

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết thêm: "Lúc đầu tôi rất băn khoăn khi tổ chức chương trình, tôi luôn canh cánh trong lòng vì nghĩ rằng có nhiều nhà thơ có tài hơn tôi, vì vậy khi tôi làm tôi luôn áy náy, cảm thấy có lỗi. Tôi không có ý định làm cho ai chạnh lòng, tủi thân. Thế nhưng, vì chính lời xúi giục của những người bạn xung quanh nên tôi rất hào hứng. Nghĩ đến cảnh được đọc thơ trong Nhà hát lớn, tôi luôn thấy xúc động vì được thực hiện mong ước tại nơi được mệnh danh là Thánh đường nghệ thuật".

Thi sĩ sinh năm Nhâm Dần chia sẻ, nhà thơ cũng giống như một người leo núi, quan trọng không phải là leo lên đỉnh núi đạt được cái gì, có cái gì mà nó là khao khát đi trên đường, khao khát vươn tới một cái gì đó.

"Đó là cảm giác chinh phục, cảm giác nguyên thuỷ của người đàn ông, nhưng đó cũng là cảm giác nguyên thuỷ của người sáng tạo, của những vận động viên thể thao. Nỗi khát mãnh liệt của tôi nhất là được sống và được trả nghĩa. Hồi trẻ tôi cứ đi, đi mãi và không quan tâm đến người xung quanh, vì với tôi hành trình là quan trọng, viết là quan trọng, sự quyến rũ của thơ là quan trọng... Đến bây giờ tôi đã có khoảng dừng, tôi dừng lại vì thoát được cái chết. Bác sĩ từng nói với gia đình tôi: Ông ấy chỉ sống được khoảng 2 tháng nữa thôi nếu không chữa, nhưng may thay thời điểm đó có một loại thuốc mới ra đời và tôi đã trải qua một hành trình dài để tìm lại sự sống. Tôi muốn sống sao để bù lại những gì trong quá khứ, một ngày được sống tôi cũng muốn được bù lại nhưng thiệt thòi trong quá khứ" - Nhà thơ Hồng Thanh Quang bộc bạch.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết thêm: "Tôi không phải là người hoàn hảo, tôi thất thố rất nhiều với bạn bè, người thân nhưng mọi người đều tha thứ cho tôi, nương tay cho tôi. Sau khi ốm, tôi bớt sân si đi nhiều. Bác sĩ nói, tế bào ung thư của tôi giờ bằng 0, nhưng thi thoảng tôi phải đến bệnh viện để kiểm tra lại. Ở tuổi 60 tôi thấy nhiều nhiệt huyết. Với thơ, tôi đau đáu cả đời".
 
Văn hoá - Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung' (Hình 2).

Nhà thơ Hồng Thanh Quang luôn nghĩ, nhiều người có tài hơn mình nên ông luôn khiêm tốn với mọi người.

 
Khi Người Đưa Tin hỏi: Người ta thường nhắc đến anh kèm với tên tuổi của NSND Lê Dung, họ bảo vì yêu chị ấy mà anh nổi tiếng hơn, anh phản ứng ra sao? Nhà thơ Hồng Thanh Quang thẳng thắn: "Mọi người nhầm hết, ngay từ khi trẻ, nhà thơ thì không cần nổi tiếng, sự nổi tiếng là việc cực chẳng đã, nhà thơ yêu vì sự đồng cảm, trắc ẩn, cứu rỗi người khác. Sự nổi tiếng không giúp làm thơ hay hơn, nhiều người nổi tiếng, chức vụ cao nhưng làm thơ có hay đâu. Ngày xưa thì cũng tự ái đấy nhưng bây giờ, tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung".

Những năm qua, nhiều đêm thơ nhạc riêng của nhà thơ Hồng Thanh Quang được tổ chức quy mô và tràn đầy cảm xúc như: Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em (2013), Anh không muốn lạc em thêm lần nữa (2015), Trở về thương lấy nhau thôi (2016), Còn điều chi em mải miết đi tìm (2017) hay Người đàn ông mùa Thu (2018).

Hồng Thanh Quang không lý giải nguyên nhân thôi thúc nhà thơ tổ chức những đêm thơ nhạc đặc biệt này là cơ duyên hay "có thể đó chỉ là những ngẫu hứng đã trở thành quy luật" nhưng có một điều chắc chắn, những chương trình nghệ thuật này đã khẳng định dấu ấn riêng của nhà thơ trong đời sống nghệ thuật và trong lòng công chúng.

 

 

Lý do nhà thơ Hồng Thanh Quang mơ về "Người đàn ông mùa thu"

Thứ 4, 29/08/2018 | 18:21
Ngày 6/9 tới, tại nhà hát lớn Hà Nội, nhà thơ Hồng Thanh Quang cùng bạn bè, những tâm hồn tri kỷ thực hiện đêm thơ nhạc với tên gọi "Người đàn ông mùa thu". Ông đã có những chia sẻ với PV Người Đưa Tin về chương trình này.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang nói gì về clip 'đấu tố' MC Phan Anh?

Thứ 3, 31/05/2016 | 18:33
Nhà thơ Hồng Thanh Quang đã lên tiếng về clip "đấu tố" MC Phan Anh của VTV...

'Nỗi buồn tốc ký' của Hồng Thanh Quang

Thứ 5, 31/10/2013 | 15:50
Tối 7/11 tại Nhà hát Lớn, bộ sách thơ 'Nỗi buồn tốc ký' và những ca khúc phổ thơ Hồng Thanh Quang xuất hiện, như một ngôi sao, có lẽ vậy.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Hot girl Midu để lộ chi tiết đắt giá khiến dân tình nghi vấn sắp kết hôn?

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:03
Midu đã để lộ nhẫn ở ngón giữa bàn tay khiến ai nấy cho rằng cô chuẩn bị kết hôn.

Trạm cứu hộ trái tim vô tình đẩy “nữ thần phim giờ vàng” vào luồng ý kiến trái chiều

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:21
Hồng Diễm phản hồi ý kiến bức xúc của khán giả với vai Ngân Hà và tiết lộ chắc chắn nhân vật của mình sẽ đòi lại những gì đã mất.

Hé lộ nguyên nhân khiến nữ ca sĩ xinh đẹp qua đời ở độ tuổi 30

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:10
Đám tang Park Boram - nữ ca sĩ nổi tiếng qua đời ở tuổi 30 diễn ra vào ngày 15/4 tại Bệnh viện Asan ở Seoul, Hàn Quốc.

CEO Apple Tim Cook dạo phố Hà Nội và uống cà phê trứng khiến giới trẻ "phát sốt"

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:00
CEO Apple Tim Cook dành ngày đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam để ngắm vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội và gặp gỡ những gương mặt trẻ tài năng của dải đất hình chữ S.

Hải Phòng: Cây đa di sản 13 gốc gắn với câu chuyện tâm linh huyền bí

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:34
Xóm làng giờ đã thành đô thị, nhưng cây đa 13 gốc gắn với hình ảnh làng quê “cây đa, bến nước, sân đình” cùng với những câu chuyện huyền bí vẫn được giữ gìn, bảo vệ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hải Phòng: Cây đa di sản 13 gốc gắn với câu chuyện tâm linh huyền bí

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:34
Xóm làng giờ đã thành đô thị, nhưng cây đa 13 gốc gắn với hình ảnh làng quê “cây đa, bến nước, sân đình” cùng với những câu chuyện huyền bí vẫn được giữ gìn, bảo vệ.

Bản tin 15/4: Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:00
Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực; Nhận định tuần tới nắng nóng bao phủ khắp cả nước...

Xác định nguyên nhân xe chở đoàn Cục Quản lý thị trường Tp.HCM gặp nạn

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:34
Qua trích xuất camera, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân ban đầu xe chở đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường Tp.HCM gặp nạn là do lỗi tài xế xe khách.

Quảng Ninh: Khai mạc lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2024

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:32
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng kỷ niệm 3 lần chiến thắng quân giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng lịch sử tại Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng ở tỉnh Quảng Ninh.