Nhà thơ nguyễn Tất Nhiên và vụ kiện bản quyền đình đám (Kỳ cuối)

Nhà thơ nguyễn Tất Nhiên và vụ kiện bản quyền đình đám (Kỳ cuối)

Thứ 5, 27/12/2012 23:48 GMT+7

Vụ đòi chia bản quyền của Nguyễn Tất Nhiên đã trở thành câu chuyện ồn ào của văn đàn Sài Gòn năm 1970. Có người nói, Nguyễn Tất Nhiên đã “đòi” nhạc sỹ Phạm Duy trả 1 triệu đồng.

Những người thời xa vắng ấy, kể lại Nguyễn Tất Nhiên còn nổi tiếng hơn khi kiện đòi tiền bản quyền những bài thơ nhạc sỹ Phạm Duy phổ nhạc. Khi ấy, 5 bài hát phổ thơ Nguyễn Tất Nhiên được ký hợp đồng độc quyền với một hãng băng đĩa có tiếng. Tất nhiên thời ấy, những bài thơ của cậu thanh niên chưa đến 20 tuổi mà được Phạm Duy phổ nhạc phải lấy là hãnh diện. Đằng này cậu ta lại kiện... đòi tiền nhạc sỹ quả là “ngông cuồng”. Có người nói, chẳng phải ham tiền đâu, thật ra cái tính của Nhiên là thế.

Xã hội - Nhà thơ nguyễn Tất Nhiên và vụ kiện bản quyền đình đám (Kỳ cuối)

Nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên

Sau này, khi gửi các bài thơ trên tập san Hợp Lưu, anh cũng có thói quen đòi chủ bút Khánh Trường phải trả tiền nhuận bút. Bởi vì tờ báo nghèo, những người cộng tác có bài đăng là vui rồi, có ai nghĩ đến nhuận bút đâu. Vậy nhưng, chủ bút Khánh Trường lại trả nhuận bút cho Nguyễn Tất Nhiên vì thương bạn. Và Nguyễn Tất Nhiên là người duy nhất được trả nhuận bút ở tờ báo ấy.

Vụ đòi chia bản quyền của Nguyễn Tất Nhiên đã trở thành câu chuyện ồn ào của văn đàn Sài Gòn năm 1970. Có người nói, Nguyễn Tất Nhiên đã “đòi” nhạc sỹ Phạm Duy trả 1 triệu đồng. Mãi sau này, người vợ của thi nhân quá cố bà Nguyễn Thị Minh Thủy mới hé lộ chút ít: Anh không phải túng thiếu hay ham tiền đến nỗi phải thưa kiện. Điều bận tâm duy nhất của anh lúc đó vẫn là những vần thơ mình rút ruột làm ra, nếu được dùng ở đâu đó cũng phải ghi kèm tên tác giả. Nguyễn Tất Nhiên và nhất là cha mẹ anh rất bực bội khi thấy những bản nhạc được in bán dưới hình thức từng bài lẻ có đề tên người sáng tác là Phạm Duy mà không nhắc tới tên tác giả thơ.

Ngay cả lúc bài “Thà như giọt mưa” được bán bản quyền cho hãng đĩa Việt Nam để soạn thành ca khúc tân cổ giao duyên (do các nghệ sĩ Chí Tâm và Lệ Thủy trình bày) cũng vậy. Tên tuổi thi sĩ hoàn toàn bị gạt ra ngoài... hư vô. Với tính tình nóng nảy, anh chạy đi cầu cứu với giới báo chí. Đúng lúc thiên hạ đang bất mãn giùm cho thi sĩ Linh Phương có thơ được phổ nhạc nhưng không được nêu tên. Vì vậy, một số tờ báo đã đứng về phía những nhà thơ, phát động phong trào đặt lại vấn đề tác quyền cho người làm thơ .

Theo lời kể của cha mẹ Nguyễn Tất Nhiên, Phạm Duy cũng tìm lên nhà anh ở Biên Hòa và gặp họ. Nhưng gặp theo kiểu ghé qua nhà cho biết chứ không hề đề cập đến vấn đề. Chờ đợi mãi một lời nói chính thức nhưng không được đáp ứng, cuối cùng họ mới giao cho một luật sư (là người bà con) đứng ra can thiệp. Vụ kiện sau đó đã được điều đình để tránh phải lôi nhau ra tòa, nhằm cứu vãn thanh thế cho nhạc sĩ này. Bên nguyên đã bãi nại và nhận một số tiền bồi thường do những cơ sở thương mại đứng ra chi trả.

Thời gian hơn 40 năm trôi đi, nhiều điều người ta đã quên, nhạc sỹ Phạm Duy 93 tuổi- người trong cuộc vẫn còn nhớ rõ. Ông cũng khẳng định: “Phạm Duy chưa bao giờ đến nhà Nguyễn Tất Nhiên. Tôi đến đấy làm gì kia chứ”? Nói về vụ kiện bản quyền đình đám, nhạc sỹ của những bản tình ca nói: “Vụ kiện này, hắn (Nguyễn Tất Nhiên- PV) hơi điên khùng đấy, hắn ở nhà thương điên ra mà. Tôi đâu có chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền. Ngày ấy, Nguyễn Tất Nhiên có bao giờ nói thẳng với tôi đâu mà chỉ qua những người khác. Vì thế tôi đã nói thẳng: Tôi chỉ phổ nhạc thôi, còn nhà xuất bản trả tiền hắn chứ. Tôi không mất một xu nào cho hắn. Còn các nhà xuất bản có trả hắn không thì tôi không biết”.

Nghĩ lại chuyện bản quyền ồn ào khi xưa, nhạc sỹ Phạm Duy bây giờ chỉ thấy... buồn cười. Ông khẳng định: “Tôi còn giữ được những bản thảo, những bài thơ của Nguyễn Tất Nhiên “xin” tôi phổ nhạc”.

Theo thời gian, vụ kiện đình bản quyền đình đám cũng dần lãng quên. Có lẽ chẳng ai còn giận ai nữa khi một người đã đi về nơi rất xa, tận bên kia thế giới và chỉ có khúc giao cảm thơ- nhạc ở lại với đời.

Minh Khánh


Danh dự teen
Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thứ Bảy 07:00, 11/10/2025
Doanh nghiệp nước nhà đang cho thấy tinh thần chủ động hội nhập khi ngày càng mạnh dạn “mang chuông đi đánh xứ người”, họ mang theo vốn, công nghệ, triết lý kinh doanh và cả khát vọng khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới.
Độc đáo turbine điện gió lai điện mặt trời, tạo ra điện bất kể ngày đêm
Độc đáo turbine điện gió lai điện mặt trời, tạo ra điện bất kể ngày đêm
Thứ Bảy 05:50, 11/10/2025
Từ xa, trông nó giống một turbine điện gió thông thường, nhưng điểm đặc biệt nằm ở các cánh turbine được tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời.
Chuyển đổi số tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh
Chuyển đổi số tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh
Thứ Sáu 21:29, 10/10/2025
Kết quả chuyển đổi số tại Hà Tĩnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có vai trò đầu tàu của doanh nghiệp khoa học công nghệ của địa phương này.
150 doanh nghiệp tham dự Triển lãm làm đẹp và mỹ phẩm quốc tế 2025
150 doanh nghiệp tham dự Triển lãm làm đẹp và mỹ phẩm quốc tế 2025
Thứ Sáu 21:05, 10/10/2025
Từ ngày 30/10 đến 1/11, TP.HCM sẽ trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp làm đẹp châu Á, quy tụ hơn 150 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.
Trao quyết định cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Trao quyết định cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Thứ Sáu 20:01, 10/10/2025
Sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ đợt này là Thiếu tá Lê Vinh Hoàng (Đại đội trưởng, Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh), sẽ đảm nhiệm vị trí sĩ quan Quan sát viên quân sự tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan.
Đà Nẵng tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới đô thị thông minh toàn diện
Đà Nẵng tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới đô thị thông minh toàn diện
Thứ Sáu 19:17, 10/10/2025
Đà Nẵng triển khai loạt dự án ứng dụng công nghệ trong giao thông, du lịch và giáo dục, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm hiện thực hóa mục tiêu đô thị thông minh toàn diện.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:58

Liên quan đến việc thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức sau khi chấm phúc khảo, UBND huyện Thới Bình đã có Quyết định hủy kết quả chấm phúc khảo kỳ thi viên chức huyện này năm 2017.

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:53

Trong lúc đang hành nghề giã cào ở khu vực biển Thuận An, ông Dương Văn Bò (36 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) bất ngờ phát hiện 1 chiếc tàu lạ đang trôi dạt. Ngay sau đó, người đàn ông này đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng tiếp nhận xử lý.

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:43

Trong ký ức của người mẹ trẻ, con gái đã dặn dò chị rất nhiều, thậm chí con còn nói với chị: “Mẹ ơi mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ hãy mạnh mẽ lên!”.

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:29

Cố giữ bình tĩnh trước mặt bạn học cùng lớp của con nhưng khi các con bảo: “Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”, chị Dương bật khóc, đôi chân quỵ xuống”.

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Thứ 4, 28/02/2018 | 16:53

Dự án khách sạn 7 Seven Sea cố ý xây dựng sai phép, phía sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị không đập bỏ, mà phạt chủ đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Phụ huynh đăng ảnh bữa cơm bán trú lên MXH, Hiệu trưởng một trường tiểu học mất ngủ

Phụ huynh đăng ảnh bữa cơm bán trú lên MXH, Hiệu trưởng một trường tiểu học mất ngủ

Thứ 6, 10/10/2025 | 18:59

Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Cát cho biết: "Vào tối qua, sau khi bài đăng của phụ huynh xuất hiện trên mạng xã hội, cả tôi và cô Hiệu phó phụ trách bán trú đều mất ngủ vì cảm thấy buồn và lo lắng".

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường", liệu có lạnh giá hơn?

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường", liệu có lạnh giá hơn?

Thứ 5, 09/10/2025 | 12:00

Các chuyên gia nhận định, từ nay đến giữa tháng 10, không khí lạnh sẽ liên tục khuếch tán xuống phía Nam, kết hợp với hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Những việc giáo viên không được làm từ 1/1/2026

Những việc giáo viên không được làm từ 1/1/2026

Thứ 6, 10/10/2025 | 07:00

Luật Nhà giáo số 73/2025/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2026, quy định rõ những việc giáo viên không được làm.

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Thứ 6, 10/10/2025 | 04:00

Ngôi làng nhỏ nằm cạnh bờ sông Dương Tử đã được biết đến là một trong những nơi cung cấp đá cuội hàng đầu của Trung Quốc và tạo ra doanh thu hàng triệu Nhân dân tệ mỗi năm.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình gửi “6 lời xin” đến Thủ tướng

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình gửi “6 lời xin” đến Thủ tướng

Thứ 5, 09/10/2025 | 17:40

Trong "6 lời xin", ông Trương Gia Bình nói rằng các doanh nghiệp sẽ cùng nhau lao động chăm chỉ để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số, không chỉ là 10% mà là 20%, 25%, thậm chí 30%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.