Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha:

Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha: "Tôi viết để sau này, con cháu tôi sẽ đọc"

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 25/08/2022 | 09:40
0
Nhà Thơ Nguyễn Thuỵ Kha vừa ra mắt cuốn sách Hương, ông viết thơ, tiểu thuyết là do sự thôi thúc của bản thân và muốn độc giả có những cuốn sách hay để đọc...

Mới đây, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách Hương của nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha, tác phẩm sẽ phát hành tại Việt Nam và 1.000 bản đầu tiên đã được chuyển tới Mỹ phục vụ kiều bào tại Mỹ và các nước lân cận.

Văn hoá - Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha: 'Tôi viết để sau này, con cháu tôi sẽ đọc'

Tiểu thuyết Hương của Nguyễn Thuỵ Kha do hoạ sĩ Lê Thiết Cương vẽ bìa.

Tiểu thuyết là những trang viết xúc động, nhằm giúp tuổi trẻ hôm nay và mai sau hiểu thêm về thế hệ cha anh đã hy sinh cả tuổi xuân và xương máu của mình cho độc lập, tự do của dân tộc đồng thời có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về lịch sử, về những người lính từng chiến đấu. Cuốn sách đã tái hiện lại cuộc đời của một người lính tên Lĩnh, người giáo viên trẻ mới vào nghề đã xung phong vào chiến trường khốc liệt. Tại mảnh đất Quảng Trị mưa bom bão đạn này, anh đã gặp được một mối tình khắc cốt ghi tâm, mối tình như duyên tiền định với người con gái tên Hương.

Vượt lên trên tất cả những đau thương, mất mát mà chiến tranh giáng xuống, tình yêu vẫn tỏa màu xanh sự sống. Nhưng chiến tranh đã đẩy họ ra xa, làm cho họ không có cơ hội gặp lại, để đến tuổi xế chiều Lĩnh mới tìm ra Hương thì cô đã không còn trên cõi đời này. Nhưng cuộc đời vẫn ưu ái cho anh khi để anh gặp lại Bao - người bác sĩ phía bên kia chiến tuyến, người đã từng cứu chữa, che chở cho anh trong những tháng ngày ở bệnh viện và người đã làm chồng của Hương, làm cha của con anh khi không tìm được tin tức gì của anh trong thời buổi loạn lạc của chiến tranh. Bên cạnh đó, Lĩnh còn được gặp con gái của mình sau bao năm xa cách.

Cuốn sách cũng như một nén hương tưởng niệm những anh hùng thầm lặng đã ra đi vì Tổ quốc thân yêu, những con người làm nên bảng tráng ca của lịch sử năm 1972 ở Quảng Trị. 

Chia sẻ với Người Đưa Tin về cuốn sách này, nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha cho hay: "Cuốn sách tôi viết nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng Quảng Trị và bảo vệ thành cổ năm 1972. Tôi muốn mọi người biết thêm về những khốc liệt của chiến tranh để trân quý hơn ngày hôm nay. Với Hương, tôi đã trộn lẫn bút pháp hư cấu và phi hư cấu, như chương 9 là không hư cấu chút nào, đó là những câu chuyện thật của bạn bè tôi ở chiến trường.

Tôi mất khoảng 2 tháng thì xong truyện, bố cục của tác phẩm tôi có từ lâu, khi được sự ủng hộ của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật thì tôi viết rất nhanh. Tôi và hoạ sĩ Lê Thiết Cương chơi với nhau khá lâu rồi nên anh Cương hiểu và vẽ bìa sách cho tôi. Anh Cương vẽ theo ý tưởng của mình mà tôi không phải can thiệp".

Nói về động lực viết sách khi văn hoá đọc hiện tại chưa được giới trẻ chú ý nhiều, nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha cho biết: "Tôi viết để sau này, con cháu tôi sẽ đọc, chúng sẽ hiểu về chiến tranh ở thành cổ Quảng Trị như thế nào. Tôi đặt tên tiểu thuyết là Hương vì nhân vật nữ trong chuyện tên như vậy, đồng thời Hương cũng là sự ẩn dụ: Thành cổ Quảng Trị sẽ đọng lại Hương mãi mãi, nén Hương tưởng nhớ người nằm xuống, chiến đấu anh dũng cho Tổ quốc".

Văn hoá - Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha: 'Tôi viết để sau này, con cháu tôi sẽ đọc' (Hình 2).

Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha.

Nhà thơ cho biết thêm, sau Hương, ông sẽ viết một cuốn sách về chiến tranh ở Trường Sơn. Ngoài viết về âm nhạc, ông còn có gần 2.000 bài thơ tình - một con số không hề nhỏ, thể hiện bút lực mạnh mẽ. Trong đó có một số bài tạo dư luận: Không đề, Những giọt mưa đồng hành, Cởi, Đại đội đỏ... Thơ của ông còn được dịch ra nhiều thứ tiếng: Nga, Mỹ, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha. 

Ông là người sống rất trọn vẹn khi xuất bản hẳn một số tập thơ dành riêng cho quê hương Hải Phòng: Mẹ cửa biển, với thủ đô Hà Nội đang sống: Càn khôn ngàn tuổi, với người vợ "đầu ấp tay gối": Hiền và người nông dân: Lúa tím

Bên cạnh đó, Nguyễn Thụy Kha còn tham gia viết lý luận âm nhạc và truyện ngắn với: Đêm trăng muộn (in Báo Văn nghệ), Người lính của tôi (tập truyện), Cây lá đỏ, Ta lư... được độc giả rất yêu thích. Năm 2014, ông cùng một năm đoạt giải thưởng cấp trung ương của Hội Nhà văn và Hội Nhạc sĩ mà trong lịch sử văn nghệ Việt Nam tới nay chưa ai cùng lúc được hai thành tích này.

Khi được hỏi: Làm thế nào để giới trẻ quan tâm đến văn hoá đọc hơn? Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha cho hay: "Tôi cho rằng phải cần nhiều yếu tố như phải có tác phẩm hay, tác phẩm phải được truyền thông mạnh mẽ. Với bản thân tôi, tôi chỉ biết viết hết lòng còn nhận xét như nào là do khán giả".

 

Phía sau quyết định kỷ luật lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam

Thứ 4, 13/07/2022 | 10:34
Thời gian qua, công luận và các đại biểu Quốc hội cũng đã đặt ra những nghi vấn về việc kinh doanh SGK của NXB Giáo dục Việt Nam.

SGK nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Dạy học sinh cứ thấy vàng là lấy?

Thứ 6, 06/08/2021 | 09:37
Phụ huynh và các chuyên gia đang đặt dấu hỏi về các tiêu chí khoa học, giáo dục, thực tiễn... trong sách Tiếng Việt lớp 2 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Nguyễn Thụy Kha trong mắt nhà thơ Hoàng Cầm

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:46
Trong mắt nhà thơ Hoàng Cầm, Nguyễn Thụy Kha là người "lúc nào cũng hồn nhiên tươi tắn, không ủy mị, lướt mướt, cũng không ngông nghênh, làm bộ…"

Chuyện tình của thi sĩ Nguyễn Thụy Kha

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:45
Ông không trách ai khi tình yêu "đẹp như mơ" đổ vỡ vì đó là sự khắc nghiệt của chiến tranh.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

“Hotboy đời đầu” Thiên Minh từng bưng phở kiếm tiền, hình ảnh hiện tại gây sốt

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:50
Ngay sau khi xác nhận trở lại showbiz, “hotboy đời đầu” Thiên Minh khiến cư dân mạng xôn xao vì nhan sắc hút hồn ở độ tuổi U40.

Cuộc sống viên mãn của người đẹp từ bỏ danh xưng "Hoa hậu quốc dân" về làm phu nhân hào môn

Thứ 7, 13/04/2024 | 10:20
Dù bận rộn với công việc nội trợ và chăm sóc 2 con, Phạm Hương rất chăm chút đến bản thân mình và người đẹp còn làm chủ một cửa hàng hoa tươi tại Mỹ.

Lý Hải trở lại sân khấu với vai trò ca sĩ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:50
Nằm trong khuôn khổ HIFF 2024, Lật mặt 7 trở thành một trong những phim Việt có buổi giới thiệu hoành tráng nhất từ trước đến nay. 

Hà Nội: Huyện Quốc Oai đón Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ 7, 13/04/2024 | 08:38
Tối 12/4, huyện Quốc Oai (Tp.Hà Nội) tổ chức chương trình đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy.

Bật mí nam ca sĩ từng lượm ve chai, bán hàng rong, giờ sở hữu khối tài sản hơn 800 tỷ đồng

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:00
Một nam ca sĩ, kiêm đạo diễn một loạt phim ăn khách dù ở tuổi U60 vẫn thu hút sự chú ý của người hâm mộ.
     
Nổi bật trong ngày

Liên hoan phim quốc tế Tp.HCM: Gần 100 phim chiếu, chi 81 tỷ đồng

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:48
Ngày 12/4, Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (HIFF) lần thứ nhất, đã có buổi tổng kết sơ bộ sau 7 ngày diễn ra liên hoan phim.

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...

Bản tin 13/4: Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật vẻ ngoài hiền lành cắn

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắn; Tạm đình chỉ giáo viên để điều tra nguyên nhân 1 học sinh nhập viện...

Bật mí nam ca sĩ từng lượm ve chai, bán hàng rong, giờ sở hữu khối tài sản hơn 800 tỷ đồng

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:00
Một nam ca sĩ, kiêm đạo diễn một loạt phim ăn khách dù ở tuổi U60 vẫn thu hút sự chú ý của người hâm mộ.