'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên

'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên

Thứ 2, 08/04/2013 | 17:20
Ngày 6/4, tại vòng chung kết cuộc thi Olympia dành cho sinh viên đại học lần đầu tiên được tổ chức, công trình thiết kế Ngôi nhà thông minh chống lũ của nhóm sinh viên đến từ Đại học Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh) đã giành giải Nhất.

Thiết kế "Nhà thông minh chống lũ" được đánh giá là một bước đột phá mới trong thiết kế nhà chống lũ: vừa đơn giản, hiệu quả lại có thể áp dụng được ngay. Nhóm đã khảo sát thực tế, sử dụng thép hình, thép tấm, bu lông, vít, phao, ứng dụng các phần mềm đồ họa, mô phỏng tính toán kết cấu... để tiến hành tính toán và kiểm chứng. Mô hình nhà nổi thông minh chống lũ có khả năng nổi trên mặt nước, tháo lắp dễ dàng, di dời nhanh chóng, thân thiện môi trường... Mô hình thích hợp triển khai thực tế để hạn chế thiệt hại do lũ lụt cho người dân vùng lũ, nhất là những nơi hay bị cô lập, chia cắt khi có lũ lụt.

Việt Nam Xanh - 'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên
Cổ động viên cùng chia vui với ba "chàng ngự lâm" của Đội thi đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Nhóm bạn trẻ vui mừng cho biết, trở về từ chiến thắng cuộc thi này, nhóm đã sẵn sàng để hợp tác với một doanh nghiệp trong nước bắt tay vào việc sản xuất, mang công trình này phục vụ cho cuộc sống người dân vùng lũ.

Việt Nam Xanh - 'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên (Hình 2).

Đội thi Trường ĐH sư phạm kỹ thuật Nam Định thuyết minh, trình diễn về quy trình hoạt động của "tác phẩm" ga ra ô tô tự động

Cùng lĩnh vực Khoa học tự nhiên, giải Nhì thuộc về “Hệ thống bàn cảm ứng thông minh” (ĐH Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh), giải Ba thuộc về công trình Thiết kế, chế tạo mô hình gara ô tô tự động (ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định).

Việt Nam Xanh - 'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên (Hình 3).

Phần thưởng cho giải nhất trị giá 60 triệu đồng gồm: một chuyến du lịch Hàn Quốc (30 triệu đồng), một bộ sản phẩm LG (30 triệu đồng) và nếu thành viên nhóm là sinh viên năm thứ 3 trở lên còn thêm cơ hội thực tập 2 tháng có lương tại LG Electronics Việt Nam. Trường Đại học có đội đoạt giải Nhất được tặng ti vi LG trị giá 10 triệu đồng. Hai giải Nhì gồm một bộ sản phẩm LG (20 triệu đồng). Hai Giải Ba mỗi giải một bộ sản phẩm LG (10 triệu đồng).

Đồng giải Nhất là nghiên cứu “Các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dung thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam” (Đại học Kinh tế Quốc dân), lĩnh vực Kinh tế. Hai công trình: “Phương thức quảng cáo qua các cuộc thi trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp” (ĐH Ngoại thương TP.HCM) giành giải Nhì và công trình “Khoảng cách kỳ vọng kiểm toán và giải pháp giảm thiểu kỳ vọng kiểm toán” (ĐH Ngoại thương Hà Nội) giành giải Ba của lĩnh vực này.

Việt Nam Xanh - 'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên (Hình 4).
Đội thi đến từ Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giành giải Nhất lĩnh vực kinh tế

 Việt Nam Xanh - 'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên (Hình 5).

Cùng với 2 đội thi giành giải Nhất, 4 Đội thi còn lại có mặt tại vòng chung kết đều được Hội đồng khoa học đánh giá là những nhóm xuất sắc, có công trình dự thi mang tính ứng dụng thực tiễn, khả thi cao

Bằng tài năng hùng biện tự tin, hiểu biết vượt trội về thương hiệu LG Electronic so với 6 bạn chơi của 2 đội giải Nhất, nam sinh viên Đặng Ngọc Dũng (ĐH Kinh tế Quốc dân) đã giành được suất học bổng thạc sĩ tại Hàn Quốc, trị giá 400 triệu đồng.

Khởi động trên toàn quốc từ cuối tháng 10/2012, Cuộc thi Olympia mùa đầu tiên dành cho sinh viên đại học do LG Electronics Việt Nam tổ chức đã thu hút gần 100 công trình nghiên cứu khoa học từ 17 trường đại học tham gia.


Việt Nam Xanh - 'Nhà thông minh chống lũ' giành giải Nhất Olympia sinh viên (Hình 6).

Cuộc thi được sự đón nhận hào hứng của sinh viên các trường đại học

Có thể nói, Olympia dành cho sinh viên là một sân chơi khoa học mới đầy hấp dẫn dành, thêm động lực cho các bạn trẻ dấn thân vào con đường nghiên cứu. Trải qua hơn 1 tháng, Hội đồng khoa học đã chọn được 13 công trình xuất sắc nhất. Tại hai vòng bán kết khu vực, 6 công trình xuất sắc nhất đã được chọn để tranh tài tại vòng chung kết.

Theo Tin tức Việt Nam

Hà Nội: Nhọc nhằn chống lũ trong đêm

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:50
Mưa lớn kéo dài trong hai ba giờ đồng hồ lúc chiều tối 23/5 đã khiến cho Hà nội chìm trong biển nước. Tại các khu trọ, sinh viên phải sống chung với lũ.

Ngôi nhà đa năng giá chưa đến... 1 chỉ vàng

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:04
Gọi là nhà đa năng nhất Việt Nam, vì khi nước lên, người dân vùng lũ lụt có thể chất đồ đạc và cả nhà trèo lên lánh nạn; khi nước rút, ngôi nhà có thể để làm nơi chứa đồ lặt vặt.

54 người chết vì lũ lụt, Argentina tuyên bố để quốc tang

Thứ 6, 05/04/2013 | 10:17
Chính phủ Argentina đã tuyên bố để quốc tang 3 ngày sau khi lũ quét đã làm 54 người dân nước này thiệt mạng.

Chòi tránh lũ 'biến' thành nhà lầu

Thứ 5, 21/03/2013 | 23:01
Qua gần một năm triển khai, Chương trình thí điểm xây dựng chòi tránh lũ ở hai huyện Tuy An và Đồng Xuân (Phú Yên) đã mang lại hiệu quả thiết thực. Giúp người dân nghèo vùng lũ có nhà ở khang trang, cao ráo, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão, góp phần từng bước ổn định an sinh xã hội.