Nhà Trắng công bố thông tin tình báo về bước đi sắp tới của Nga ở Ukraine

Thứ 4, 20/07/2022 | 11:52
0
Nga có khả năng đang lên kế hoạch sáp nhập thêm một số vùng lãnh thổ ở Ukraine, một quan chức Nhà Trắng ngày 19.7 công bố thông tin tình báo cho biết.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby phát biểu tại Nhà Trắng.

John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thuộc Nhà Trắng cho rằng, các bước trong kế hoạch của Nga tương tự như cách mà nước này thực hiện khi sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Ông Kirby cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt Nga, áp đặt thêm các lệnh cấm vận nếu Moscow tiếp tục sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Ukraine. Theo ông Kirby, Nhà Trắng sẽ công bố thêm chính sách hỗ trợ an ninh cho Ukraine trong tuần này.

Ông Kirby nói thông tin về kế hoạch sáp nhập của Nga do tình báo Mỹ cung cấp và nay được công khai cho công chúng được biết.

“Nga đang bắt đầu thực hiện chiến lược sáp nhập tương tự như những gì chúng ta thấy vào năm 2014”, ông Kirby trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng. Theo ông Kirby, các cuộc trưng cầu dân ý sẽ sớm diễn ra ở một số khu vực do Nga kiểm soát thuộc Ukraine.

“Điện Kremlin chưa công bố thời điểm bắt đầu các cuộc trưng cầu dân ý, nhưng có thể diễn ra đồng thời với cuộc bầu cử cấp địa phương ở Nga vào tháng 9”, ông Kirby cho biết.

Theo ông Kirby, các tỉnh Kherson, Zaporozhye (Zaporizhzhya) cùng với hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk đang là mục tiêu trong kế hoạch sáp nhập của Nga.

Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin nêu trên.

Theo CNN, việc Nhà Trắng công bố tin tình báo về khả năng Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine là nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn những hành động này ngay từ sớm.

“Chúng tôi sẽ phản ứng nhanh nhạy cùng các đồng minh và đối tác. Nga sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt bổ sung, với quy mô lớn hơn nhiều so với bây giờ. Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận bất kì vùng lãnh thổ nào được Nga sáp nhập có chủ đích”, ông Kirby nhấn mạnh.

8 năm trước, sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn bán đảo Crimea, một bộ máy chính quyền mới đã được thiết lập. Chính quyền Crimea sau đó tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc bán đảo ly khai khỏi Ukraine và tiếp đó là sáp nhập vào Liên bang Nga. Mỹ đã đáp trả bằng một loạt các lệnh trừng phạt mà đến ngày nay vẫn còn có hiệu lực, theo CNN.

Minh An - CNN

Cùng chuyên mục

Hậu trường chụp hình gợi cảm của các người đẹp Việt hiếm hoi được bật mí

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:26
Các người đẹp được ê-kíp hỗ trợ chỉnh sửa váy áo, trang điểm nhiều lần để cho ra những bộ ảnh đẹp nhất.

Cao Thái Sơn công khai vợ?

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:24
Công khai lên chức bố ở tuổi 39 nhưng nam ca sĩ luôn giữ kín thông tin về "người ấy" của mình.

Hyundai tăng trưởng gấp đôi doanh số so với tháng sau Tết

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:55
Theo báo cáo bán hàng thì trong tháng 03, doanh số của Hyundai Việt Nam tăng trưởng gấp đôi tháng trước.

Diễn đàn Doanh nghiệp 2024: Một số vấn đề cần lưu tâm trong diễn biến kinh tế phức tạp

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:52
Bối cảnh quốc tế từ đầu năm 2024 cho đến nay tiếp tục có sự đan xen của khó khăn và thuận lợi, trong đó các khó khăn chiếm phần lớn. Có những khó khăn đã được dự báo từ trước, nhưng cũng có những bất định mới như liên quan đến điều hành lãi suất ở Mỹ. Cùng “Diễn đàn Doanh nghiệp 2024: Khơi thông động lực tăng trưởng mới” tìm hiểu rõ các vấn đề. Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Acer Nitro V: Laptop gaming tầm trung chiến mượt các tựa game bom tấn 2024

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:52
Vài năm trở lại đây, mỗi khi nhắc tới cụm từ “laptop gaming quốc dân”, cái tên Acer Nitro 5 gần như chắc chắn sẽ được xướng lên. Sở hữu nhiều điểm mạnh thiết thực như ngoại hình hầm hố, đi kèm cấu hình và mức kinh phí đa dạng, đây vẫn luôn là cái tên được đề xuất mỗi khi ai đó cần mua laptop gaming tầm trung. Acer Nitro V ANV15-51 là phiên bản laptop gaming quốc dân mới, với ngoại hình lạ mắt nhưng cũng không kém phần thân quen. Kết hợp với những điểm mạnh sẵn có về cấu hình cũng như mức giá, mang đến một phiên bản “quốc dân” của theo một cách mới mẻ hơn.