Nhà Trắng muốn các công ty minh bạch hơn về nguồn cung chip

Nhà Trắng muốn các công ty minh bạch hơn về nguồn cung chip

Thứ 6, 24/09/2021 | 14:14
Nhà Trắng đã triệu tập một số công ty hôm 23/9 để thảo luận về cách khắc phục cuộc khủng hoảng cung cấp chip bán dẫn đang cắt giảm sản lượng ô tô trên toàn thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đang gây áp lực buộc các công ty liên quan đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn phải minh bạch hơn khi tình trạng thiếu chip toàn cầu tiếp tục tàn phá nhiều ngành công nghiệp, các quan chức cho biết.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese hôm 23/9 đã có cuộc họp với đại diện của các công ty, bao gồm ba nhà sản xuất ô tô lớn (Big Three) có trụ sở tại Detroit, Michigan, là General Motors, Ford Motor và Stellantis, cũng như các nhà sản xuất chất bán dẫn lớn, gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), Samsung Electronics Co., Apple Inc. và Intel Corp., theo những nguồn thạo tin.

Raimondo cho biết đã đến lúc "mạnh tay" trong việc giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn ngày càng trầm trọng khiến các nhà sản xuất ô tô và doanh nghiệp của các ngành khác phải cắt giảm sản lượng và ảnh hưởng đến hàng nghìn công nhân Mỹ.

"Đã đến lúc phải quyết liệt hơn. Tình hình không những không khá hơn mà còn có xu hướng xấu đi”, Raimondo nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Thế giới - Nhà Trắng muốn các công ty minh bạch hơn về nguồn cung chip

Cuộc khủng hoảng chip sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu mất 210 tỷ USD doanh thu trong năm 2021, theo báo cáo mới công bố tháng 9/2021 của AlixPartners. Ảnh: Economic Times

Theo Raimondo, Nhà Trắng dự kiến yêu cầu các công ty cung cấp thông tin trên tinh thần tự nguyện trong tuần này để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề chip từ phía ngành công nghiệp, “và mục tiêu là tăng cường tính minh bạch để chúng tôi có thể cố gắng xác định đâu là điểm nghẽn và sau đó dự đoán những thách thức”, cũng như tìm ra các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Bộ Thương mại sẽ yêu cầu các công ty điền vào bảng câu hỏi để cung cấp thông tin về "cung và cầu, hàng tồn kho, đặt hàng và phân khúc khách hàng" trong 45 ngày tới, Raimondo cho biết.

Đồng thời, bà cảnh báo, nếu các công ty không phản hồi trên tinh thần tự nguyện,"chúng tôi có các công cụ khác trong bộ công cụ của mình để khảo sát các công ty và yêu cầu thông tin. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không cần phải làm đến mức đó. Nhưng nếu cần, chúng tôi sẽ làm".

Tình trạng thiếu hụt chip đã khiến sản xuất bị đóng băng và làm giảm doanh số bán hàng ở nhiều loại hình kinh doanh, từ ô tô đến máy tính xách tay.

Đây là lần thứ ba một cuộc họp như thế này được tổ chức, quy tụ đại diện từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ nhà sản xuất chip đến người dùng, và thông điệp của chính quyền tiếp tục giống như các phiên họp trước.

Raimondo và các quan chức khác đã nhấn mạnh rằng, khu vực tư nhân phải hành động quyết liệt hơn và minh bạch hơn nếu muốn chính quyền giải quyết thành công tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trong trung hạn.

Tuy nhiên, giờ đây, Nhà Trắng dường như đang gia tăng áp lực đối với các công ty. Nhiều công ty đã miễn cưỡng cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc cung và cầu của họ.

Phản ứng từ ngành ô tô

Ford cho biết trong một tuyên bố hôm 23/9, họ đánh giá cao nỗ lực của chính quyền trong việc củng cố các chuỗi cung ứng quan trọng của quốc gia và hỗ trợ người tiêu dùng Mỹ và ngành sản xuất.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các thành viên của chuỗi cung ứng hỗ trợ quy trình thu thập dữ liệu của Bộ Thương mại để cải thiện tính minh bạch và giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn”, phát ngôn viên của Ford, Melissa Miller, cho biết trong một tuyên bố với Automotive News.

“Trong thời gian chờ đợi, các nhóm của chúng tôi đang làm việc để tối đa hóa sản lượng, với cam kết tiếp tục sản xuất các mẫu xe mà khách hàng có nhu cầu với chất lượng như mong đợi”.

Thế giới - Nhà Trắng muốn các công ty minh bạch hơn về nguồn cung chip (Hình 2).

Mẫu xe SUV 7 chỗ Chevrolet Traverse của General Motors Co. trên dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của công ty ở thị trấn Lansing Delta, thành phố Lansing, bang Michigan, Mỹ, tháng 2/2020. Ảnh: CNBC

Liên minh Đổi mới Ô tô, tổ chức đại diện cho Ford, GM, Stellantis và các nhà sản xuất ô tô lớn khác ở Mỹ, cũng thừa nhận nỗ lực không ngừng của chính quyền nhằm giải quyết “thách thức quan trọng của chuỗi cung ứng”.

“Các nhà lãnh đạo từ ngành bán dẫn và ngành ô tô đang tích cực làm việc để giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể, và đang nỗ lực tăng cường tính minh bạch và khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng bán dẫn ô tô”, John Bozzella, CEO của Liên minh, cho biết trong một tuyên bố.

“Cuộc thảo luận hôm nay là một cơ hội quan trọng để tiếp tục nỗ lực cải thiện chuỗi cung ứng chất bán dẫn ô tô và đặt nền tảng cho các giải pháp trung và dài hạn”.

Hệ thống cảnh báo sớm

Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng với các đại sứ quán Mỹ khắp nơi trên thế giới, sẽ thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm để đảm bảo rằng những gián đoạn liên quan đến Covid-19 trong sản xuất có thể được giải quyết nhanh hơn, một quan chức trong Chính quyền Tổng thống Biden nói với các phóng viên.

Với thông tin thu thập được từ các đại sứ quán, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và những đơn vị khác, hệ thống sẽ cho phép chính quyền phát hiện những gián đoạn tiềm ẩn sớm hơn, đồng thời hỗ trợ giải quyết vấn đề nhanh hơn và phối hợp tốt hơn với các đối tác thương mại và khu vực tư nhân, cân bằng với việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người lao động, hỗ trợ hệ thống y tế công cộng phản ứng và mở cửa lại các nhà máy một cách an toàn.

Hệ thống này cũng được thiết kế để bảo vệ thông tin nhạy cảm về quyền sở hữu hoặc kinh doanh cho các công ty tự nguyện tham gia.

Chính quyền muốn đảm bảo rằng họ đang hỗ trợ tối đa về vật chất và kỹ thuật cho những địa điểm này để duy trì hoạt động của các cơ sở sản xuất chất bán dẫn chủ chốt và các cơ sở quan trọng khác.

Minh Đức

"Ông lớn” ô tô Nhật Bản sụt giảm doanh số do thiếu chip

Thứ 3, 07/09/2021 | 14:50
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã buộc các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới cắt giảm sản lượng, dẫn tới doanh số sụt giảm theo.

Toshiba cảnh báo thiếu hụt chip sẽ kéo dài hết năm 2022

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:12
Đại diện của tập đoàn Toshiba thừa nhận họ sẽ phải xin lỗi một số khách hàng vì không thể giao hàng đúng hạn.

Trung Quốc sẽ xây nhà máy sản xuất chip mới trị giá gần 9 tỷ USD

Thứ 7, 04/09/2021 | 12:32
Khoản đầu tư hàng tỷ USD cho thấy nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu, trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu do đại dịch gây ra.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Video: Quân đội Nga nã pháo, phá hủy đoàn xe bọc thép Ukraine

Thứ 7, 01/04/2023 | 14:23
Pháo binh Nga phối hợp với máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy một đoàn xe bọc thép Ukraine ở Kremennaya (thành phố tiền tuyến vùng Lugansk).

Báo Trung Quốc cảnh báo về bất ổn ở Mỹ sau khi ông Trump bị truy tố

Thứ 7, 01/04/2023 | 13:44
Sau vài tuần đồn đoán, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố hình sự. Điều này đặc biệt gây chú ý vì ông Trump đang vận động tranh cử năm 2024 và là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố.

Sỹ quan Vệ binh Quốc gia bị sát hại, Iran cảnh báo trả đũa Israel

Thứ 7, 01/04/2023 | 12:15
Iran xác nhận một sỹ quan thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã hi sinh trong cuộc không kích do Israel thực hiện ở Syria.

Bế tắc chính trị, Bulgaria tổ chức bầu cử lần thứ 5 trong 2 năm

Thứ 7, 01/04/2023 | 11:49
Bulgaria – đất nước được mệnh danh “Xứ sở hoa hồng” – đang phải đối mặt với những vấn đề lớn sẽ quyết định tương lai của nước này ở Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Belarus ra lệnh khôi phục cơ sở lưu giữ tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga

Thứ 7, 01/04/2023 | 10:25
Nga và Belarus sẽ “không ngừng các nỗ lực” nhằm bảo vệ người dân của hai nước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.
     
Nổi bật trong ngày

4 triệu USD quyên góp cho ông Trump trong 24 giờ sau khi bị truy tố

Thứ 7, 01/04/2023 | 10:09
Hơn 25% số tiền quyên góp đến từ những người lần đầu đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bế tắc chính trị, Bulgaria tổ chức bầu cử lần thứ 5 trong 2 năm

Thứ 7, 01/04/2023 | 11:49
Bulgaria – đất nước được mệnh danh “Xứ sở hoa hồng” – đang phải đối mặt với những vấn đề lớn sẽ quyết định tương lai của nước này ở Liên minh châu Âu (EU).

EU thống nhất tăng gần gấp đôi sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2030

Thứ 7, 01/04/2023 | 07:00
Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận chính trị đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn để mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo đến năm 2030.