Nhà Trắng tức tối vì Trung Quốc trừng phạt công ty chip lớn nhất của Mỹ

Thứ 3, 30/05/2023 | 08:54
0
Trung Quốc gần đây đã ban hành lệnh cấm nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Mỹ, Micron, thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với các thương hiệu Trung Quốc với lý do “rủi ro an ninh quốc gia”.

Đây có thể được xem là phản đòn của Trung Quốc cho lệnh cấm trước đó của Mỹ đối với một số thương hiệu Trung Quốc như Huawei và ZTE cũng vì lý do “rủi ro an ninh quốc gia”. Điều này ngay lập tức khiến chính phủ Mỹ rất không hài lòng, trong đó Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, nói rằng quốc gia này “sẽ không tha thứ” lệnh cấm của Trung Quốc đối với việc mua chip bộ nhớ Micron Technology.

Thế giới - Nhà Trắng tức tối vì Trung Quốc trừng phạt công ty chip lớn nhất của Mỹ

Cấm Micron là câu trả lời của Trung Quốc đối với lệnh cấm của Mỹ trước đó.

Bà tuyên bố rằng chính phủ Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết “sự ép buộc kinh tế” như vậy. Raimondo cũng nói rằng Mỹ cần “kiên quyết phản đối” các hành động của Trung Quốc đối với Micron và coi đó là hành vi ép buộc kinh tế rõ ràng và đơn giản. Các nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi Washington "phản công" lại Trung Quốc vì quyết định cấm chip bộ nhớ của Micron Technology.

Mỹ trước đây đã cấm xuất khẩu sang Trung Quốc chip cao cấp và công nghệ để sản xuất chúng. Raimondo và người đồng cấp Trung Quốc đã gặp nhau vào ngày 26/5/2023 để thảo luận về vấn đề này và Raimondo nhắc lại rằng Washington coi lệnh cấm là sự ép buộc kinh tế và sẽ không dung thứ cho nó.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ cảm thấy rất tức giận đối với hành động của Trung Quốc? Điều này bắt nguồn từ một số lý do.

- Mất doanh thu: Micron đã cảnh báo rằng lệnh cấm bán cho các thương hiệu Trung Quốc đang làm việc trong các dự án trọng điểm có thể khiến hãng này phải trả giá bằng một tỷ lệ phần trăm “cao một chữ số” trong doanh thu hàng năm của mình.

Thế giới - Nhà Trắng tức tối vì Trung Quốc trừng phạt công ty chip lớn nhất của Mỹ (Hình 2).

Micron là công ty chip bán dẫn lớn nhất của Mỹ.

- Ép buộc kinh tế: Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Mỹ “sẽ không tha thứ” quyết định gần đây của Trung Quốc trong việc cấm chip của Micron Technology trong một số lĩnh vực quan trọng. Cô ấy gọi đó là “sự ép buộc kinh tế” và cho biết Washington coi hành động đối với Micron là “không có cơ sở thực tế”.

- Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc: Theo “ngôi sao phượng hoàng”, lệnh cấm chip của Micron được coi là động thái trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên lĩnh vực chip của Trung Quốc.

- Tác động đối với  Hàn Quốc: Hàn Quốc, đối tác thương mại lớn với Trung Quốc và đối tác an ninh với Mỹ, được cho là sẽ hưởng lợi từ lệnh cấm Micron. Các công ty của họ, đặc biệt là Samsung và SK Hynix, được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​lệnh cấm Micron.

Như Quỳnh

Tag: Mỹ

Trung Quốc từ chối các sản phẩm của Micron sau khi kiểm định an ninh mạng

Thứ 3, 23/05/2023 | 09:46
Micron cho biết, công ty này đã nhận được thông báo của CAC về kết luận kiểm định các sản phẩm mà công ty giao dịch tại Trung Quốc.
Cùng chuyên mục

Mặt hàng của Nga không “miễn nhiễm” trước đòn trừng phạt của EU

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:24
Câu hỏi đặt ra là liệu nhôm Nga có bị nhắm mục tiêu với một lệnh cấm toàn diện hay không khi EU coi kim loại này là nguyên liệu thô tối quan trọng?

Ả Rập Xê-út vẫn chưa “chốt” có gia nhập khối BRICS hay không

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:17
Ả Rập Xê-út đang cân nhắc các lựa chọn của mình sao cho an toàn nhất, vì Vương quốc hàng đầu thế giới Ả Rập muốn có sự hỗ trợ của cả BRICS và phương Tây.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.

Binh sỹ không quân Mỹ tự thiêu phản đối cuộc chiến của Israel

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:31
Chiều 25/2, một binh sỹ của lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Khoảnh khắc S-300 của lực lượng Ukraine bị phá huỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:55
Quân đội Nga đã phá hủy một hệ thống phòng không tầm xa S-300 của lực lượng Ukraine. Đoạn video về khoảnh khắc S-300 bị phá huỷ đã được chia sẻ.

Hàn Quốc điều tra công ty bị Mỹ trừng phạt vì liên quan đến Nga

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:11
Cuộc điều tra là một phần trong nỗ lực phối hợp, rộng lớn hơn của Mỹ và các đồng minh nhằm đảm bảo việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của Ukraine, con số gây bất ngờ

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:00
Hệ thống phòng không Nga đã cho thấy sự hiệu quả khi bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Ukraine trong 29 giờ qua.