Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến kể về hồ Tây ở Chuyện quanh quanh Dâm Đàm

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến kể về hồ Tây ở Chuyện quanh quanh Dâm Đàm

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 10/01/2020 | 15:41
Được gọi là nhà “Hà Nội học” thời hiện đại, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến được biết đến là tác giả viết về Hà Nội nhiều nhất hiện nay. Mới đây, anh đã ra cuốn sách Chuyện quanh quanh Dâm Đàm về lịch sử quanh Tây Hồ với những câu chuyện rất sâu sắc, lắng đọng.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến sinh ra và lớn lên ở vùng ven nội thành Hà Nội (nay thuộc khu phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Anh từng là lính chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam rồi học Lý luận - Biên kịch ở trường Sân khấu Điện ảnh, nhưng nghề báo lại chọn anh.

Văn hoá - Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến kể về hồ Tây ở Chuyện quanh quanh Dâm Đàm

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Chia sẻ về lý do các tác phẩm của mình gắn liền với Hà Nội, anh cho biết: “Hà Nội là vùng đất có nhiều kỷ niệm, ký ức nhất đối với tôi. Không những là nơi sinh ra tôi mà Hà Nội còn nuôi tôi bằng cái nôi văn hoá. Tình yêu của tôi với Hà Nội là sự thẩm thấu dần dần, cứ thế, yêu là yêu thôi…

Đã có rất nhiều người nghiên cứu về Hà Nội, vì vậy mình phải chọn cách viết nào, đề tài nào, và cách thể hiện ra sao để người đọc thấy vẫn mới mẻ. Có những chi tiết đắt giá, thú vị đòi hỏi tôi phải nghiền ngẫm nhiều".

Mới đây, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến ra mắt cuốn khảo cứu Chuyện quanh quanh Dâm Đàm. Cuốn sách dày hơn 400 trang, gồm 8 phần, ghi lại những câu chuyện liên quan đến lịch sử, văn hóa xung quanh khu vực Hồ Tây. Nói về cuốn khảo cứu này, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho hay: "Xưa nay có rất nhiều sách vở viết về vùng đất hồ Tây theo các góc nhìn khác nhau song, vẫn còn rất nhiều chuyện bí ẩn quanh đó mà không phải ai cũng biết. Chuyện quanh quanh Dâm Đàm không tham vọng kể hết mọi chuyện quanh Tây Hồ, chỉ là chép lại chút xưa và thêm chút nay nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về vùng đất lịch sử, văn hóa và tâm linh này. 

Vì không gian hồ Tây rất rộng, do vậy tôi chỉ viết về các địa danh sát hồ. Tôi kết cấu cuốn sách theo những bước chân quanh hồ Tây thuận chiều kim đồng hồ. Tôi hy vọng rằng, cuốn sách sẽ như một món quà nhỏ, giúp bạn đọc yêu hơn vùng đất văn hóa này".

Văn hoá - Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến kể về hồ Tây ở Chuyện quanh quanh Dâm Đàm (Hình 2).

Cuốn khảo cứu Chuyện quanh quanh Dâm Đàm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Trong Chuyện quanh quanh Dâm Đàm, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến đưa người đọc từ đường Cổ Ngư - Thanh Niên đến Thụy Khuê, Lạc Long Quân hồ Trúc Bạch, cả những câu chuyện về Cuộc rượu thâu đêm ở nhà Thạch Lam bên hồ Tây... Đó là những câu chuyện lịch sử nhưng lại rất "phố", rất hiện đại như bài Tiếng chuông Trấn Vũ và món canh gà Thọ Xương. Vào đầu câu chuyện, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến kể về chuyện vua Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long năm 1010 và phong cho thần Trấn Vũ là Huyền Thiên Trấn Vũ Chân quán coi giữ mặt thành phía Bắc. Năm 1474, vua Lê Thánh Tông sai tu tạo lại hoàng thành, mở rộng diện tích, xây Trấn Vũ quán ở bên ngoài tường thành tức là vị trí hiện nay.

Ngoài tên Trấn Vũ, người dân Hà Nội quen gọi là đền Quán Thánh vì nằm trên phố Quán Thánh nhưng cũng còn có nghĩa khác là "quán của Thánh". Trong quán Trấn Vũ còn có một quả chuông cao 1,5m đúc cùng năm với phong tượng treo ở gác tam quan. Tiếng chuông vang khắp thành Thăng Long vì thế mới có câu ca dao: Gió đưa cành trúc la đà/Tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương.

Có một chuyện vui quanh câu ca dao này. Một người ở tỉnh xa về Hà Nội chơi, sau khi được bạn dẫn thăm thú các địa danh nổi tiếng, người này rất vui song vẫn còn chút băn khoăn: "Mình rất hài lòng những nơi bạn đưa mình đến, đã được nghe tiếng chuông ở chùa Trấn Vũ nổi tiếng nhưng nếu bạn đưa mình đi ăn món canh gà Thọ Xương nữa thì chuyến đi sẽ trọn ven hơn".

Nghe xong, anh bạn không dám cười, nhẹ nhàng giải thích: "Thọ Xương là tên một huyện của Hà Nội xưa, còn canh gà là tiếng gà gáy báo canh, không phải món canh gà...".

Đó là những câu chuyện lịch sử nhưng cũng rất "phố", rất nhẹ nhàng khi nhà văn lồng vào cuốn khảo cứu của mình những chi tiết hiện đại của đời sống hiện nay khiến cho cuốn sách càng đọc, càng cảm thấy cuốn hút.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho biết, Hà Nội hiện nay rất khác so với Hà Nội ngày xưa, từ kiến trúc, phố phường, đến diện tích. Tuy nhiên, sự thay đổi đó là do quy luật cuộc sống, nếu không có những sự kiện lịch sử, những thay đổi trên thì Hà Nội sẽ không nhộn nhịp và sầm uất như bây giờ. Anh cũng muốn độc giả đọc những cuốn sách viết về Hà Nội để yêu và trân trọng hơn nơi mình đang sống và làm việc.

 

Hội Luật gia quận Tây Hồ ra mắt BCH khoá VI nhiệm kỳ 2019-2024

Thứ 5, 17/10/2019 | 15:00
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Tây Hồ (Hà Nội) khoá VI, nhiệm kỳ 2019-2024 đã bầu ra 11 đại biểu tham gia vào ban chấp hành Hội luật gia quận Tây Hồ nhiệm kỳ 2019-2024.

NV Nguyễn Ngọc Tiến: Tôi luôn mơ về một Hà Nội thơm phức như thế!

Thứ 6, 14/10/2016 | 11:25
Có gặp và nói chuyện với nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến mới thấy rằng, để yêu một vùng đất nào đó, cần có một ký ức đẹp. Với anh, Hà Nội trong anh là những vùng kỷ niệm ngọt ngào…

Trò chuyện với nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến về Hà Nội

Thứ 6, 15/02/2013 | 16:28
Nguyễn Ngọc Tiến yêu Hà Nội, thứ tình yêu không định nghĩa bằng những khái niệm hời hợt kiểu như "tôi là người Hà Nội gốc"... Tình yêu của anh dành cho mảnh đất mình sinh ra và lớn lên thể hiện ở sự cởi mở. Anh muốn cho người dân cả nước, thậm chí tất cả bạn bè thế giới biết tới những giá trị văn hóa của Thủ đô ở những tầng sâu nhất.
Cùng tác giả

Huy chương vàng của SEA Games 31 sẽ được mạ vàng 24k

Thứ 4, 20/04/2022 | 18:09
Ngày 20/4, Ban tổ chức chính thức công bố mẫu huy chương tại SEA Games 31. Dự kiến, sẽ có hơn 4.000 tấm huy chương các loại trao cho các VĐV đạt thành tích cao.

Bộ VH,TT&DL tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Thứ 3, 19/04/2022 | 19:46
Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5 và 19/5 gồm các phim thể loại đa dạng, từ phim truyện, phim tài liệu cho đến phim hoạt hình.

Việt Anh: "Tôi mong vào vai bố yêu con"

Thứ 2, 18/04/2022 | 19:50
Việt Anh nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi nhắc về nhân vật của mình trong bộ phim truyền hình mới Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ và nhớ đến con gái của mình...

Kon Tum lên kế hoạch thu hút khách từ "tam giác phát triển"

Thứ 2, 18/04/2022 | 18:36
Chiều 18/4, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo cung cấp thông tin về diễn đàn Du lịch Kon Tum.

"Chúng ta đã thấy tín hiệu vui sau 1 tháng mở cửa du lịch"

Thứ 6, 15/04/2022 | 17:23
Ngày 15/4, tròn 1 tháng du lịch Việt Nam mở cửa. Với những tín hiệu lạc quan, ngành du lịch có thể hy vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục

Nữ tỉ phú Madam Pang không gặp vấn đề nghiêm trọng về mũi và vẫn ở lại Việt Nam

Thứ 3, 17/05/2022 | 14:40
Bà Madam Pang đã tỏ ra rất đau ở vùng mũi lúc về đến khách sạn sau khi trận đấu giữa U23 Thái Lan và Lào kết thúc vào tối 16/5.

Phan Hiển được tặng quà hơn 1 tỷ đồng sau thành tích 3 HCV SEA Games

Thứ 3, 17/05/2022 | 14:14
Trong khuôn khổ SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam, Phan Hiển cùng với bạn diễn của mình - Thu Hương đã giành 3 HCV ở bộ môn thi đấu khiêu vũ thể thao.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Thứ 3, 17/05/2022 | 14:00
Theo Ban Quản lý Khu Di tích văn hóa, lịch sử và du lịch Núi Sam, trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ sẽ phối hợp ngành chức năng đảm bảo an ninh trật

SNSD comeback đội hình đủ 8 thành viên, kỷ niệm 15 năm ra mắt

Thứ 3, 17/05/2022 | 12:45
Người hâm mộ không khỏi vỡ òa với tin tức Girls' Generation (SNSD) xác nhận comeback với album mới sau 5 năm vắng bóng.

Một sao nữ lên mạng cầu cứu vì bị chồng bạo hành

Thứ 3, 17/05/2022 | 12:18
Mới đây, nữ ca sĩ, diễn viên Cho Min Ah đã chia sẻ trên Instagram cá nhân về việc đang bị chồng bạo hành, nhiều lần bất tỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

Sức sáng tạo bền bỉ qua “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”

Thứ 2, 16/05/2022 | 12:30
Triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” giúp cộng đồng thấy được sức sống trường tồn của di sản văn hóa dân tộc và sức sáng tạo bền bỉ của người Việt.

Cuộc sống hiện tại của diễn viên đóng Đường Tăng trong Tây du ký 1986

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:00
Hình ảnh mới nhất của Trì Trọng Thụy đã bị dân mạng chỉ trích ông nhận quảng cáo bất chấp, lợi dụng vai diễn Đường Tăng để kiếm tiền.

Hoài Linh lộ diện với khuôn mặt hốc hác, già nua

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:45
Thời gian gần đây, dù bắt đầu trở lại showbiz nhưng NSƯT Hoài Linh vẫn hạn chế xuất hiện ở chỗ đông người.

Rưng rưng bên kỷ vật khi về thăm quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 2, 16/05/2022 | 10:32
Trong khu nhà tại làng Hoàng Trù, mái lá đơn sơ, cánh võng mộc mạc, chiếc khung cửi của mẹ… là nơi nuôi dưỡng Bác Hồ, ươm mầm cho nhân cách cao quý của Người.

Dự báo thời tiết ngày 16/5/2022: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cực kì hiếm gặp

Thứ 2, 16/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.