Nhà vệ sinh 'dát vàng' 300 triệu đồng giữa xã nghèo

Nhà vệ sinh 'dát vàng' 300 triệu đồng giữa xã nghèo

Chủ nhật, 28/07/2013 | 21:47
0
Là một xã miền núi nằm trong diện khó khăn của tỉnh, nhưng UBND xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) lại “mạnh tay” chi đến 300 triệu đồng để xây dựng một công trình nhà vệ sinh cho Trạm Y tế.

Nhiều người dân ở xã Tiến Hóa phản ánh đến báo Điện tử Dân trí, thời gian gần đây họ rất bức xúc, bởi trong khi nền kinh tế xã nhà còn gặp nhiều khó khăn thì UBND xã lại “mạnh tay” chi đến 300 triệu đồng để xây dựng một khu nhà vệ sinh “VIP” cho Trạm Y tế xã, và điều đáng nói là nguồn vốn này được lấy từ đâu ra thì dư luận vẫn đang hết sức băn khoăn? 

Xã hội - Nhà vệ sinh 'dát vàng' 300 triệu đồng giữa xã nghèo

Toàn cảnh khu nhà vệ sinh 300 triệu đồng ở Trạm Y tế xã Tiến Hóa

Để xác minh thông tin trên, PV đã có mặt tại Trạm Y tế xã Tiến Hóa để tìm hiểu thực hư sự việc. Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến bên cạnh khuôn viên Trạm Y tế là một khu nhà sinh hai gian khang trang, và nằm đối diện là một khu nhà vệ sinh cũ của trạm. Khu nhà vệ sinh cũ này, hiện vẫn đang được trạm sử dụng hàng ngày.

Xã hội - Nhà vệ sinh 'dát vàng' 300 triệu đồng giữa xã nghèo (Hình 2).

Nắm đối diện với công trình nhà vệ sinh mới là một nhà vệ sinh cũ hiện vẫn đang được trạm y tế xã này sử dụng bình thường

 Dẫn phóng viên tận mắt chứng kiến khu nhà vệ sinh “VIP” mới xây, ông Lê Văn Tấn, trạm trưởng Trạm Y tế xã Tiến Hóa cho hay, chúng tôi chỉ là đơn hưởng lợi nên mọi thông tin về khu nhà vệ sinh này trạm không nắm rõ. “Khu nhà vệ sinh này chỉ dành cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng nên khi người bệnh vào đây chúng tôi sẽ phát chìa khóa riêng cho từng người để nhằm bảo vệ tài sản công”, ông Tấn nói.

Theo quan sát của phóng viên, nằm một bên khu nhà vệ sinh “VIP” này là một khu nhà hai tầng sắp hoàn thành. “Đó là khu nhà mới của Trạm Y tế xã, khi đưa vào sử dụng thì khu nhà cũ này sẽ vẫn được giữ nguyên để làm chổ ở cho cán bộ nhân viên và người bệnh khi trạm quá tải”, ông Tấn cho hay. Được biết, công trình Trạm Y tế mới này được đầu tư theo hệ thống khép kín, khang trang, cơ sở vật chất hiện đại, công trình có tổng mức đầu tư hơn 3 tỉ đồng. 

Xã hội - Nhà vệ sinh 'dát vàng' 300 triệu đồng giữa xã nghèo (Hình 3).

Nội thất bên trong nhà vệ sinh 300 triệu đồng!

Làm việc với PV về vấn đề này, phó chủ tịch UBND xã Tiến Hóa Lê Ngọc Huy cho hay: “Công trình nhà vệ sinh Trạm Y tế xã Tiến Hóa có tổng mức đầu tư 300 triệu đồng. Số tiền này được trích ra từ việc bán quỹ đất của xã. UBND xã là đơn vị chủ đầu tư”.

Trái với quan điểm của ông Huy, ông Cao Văn Trúc, chủ tịch UBND xã Tiến Hóa, cho hay, vừa rồi, trong khi chưa được đầu tư xây dựng mới Tram Y tế, UBND xã đã làm một tờ trình lên tỉnh xin nguồn vốn đầu tư, nâng cấp Trạm Y tế để đạt chuẩn mới về tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi thế cuối năm 2012, xã mới có kinh phí để xây dựng khu nhà vệ sinh mới cho Trạm Y tế (cũ).    

Cũng theo ông Trúc, sau khi công trình mới Trạm Y tế đưa vào sử dụng thì cơ sở cũ cũng được UBND xã tận dụng làm nơi ở cho cán bộ, nhân viên của trạm và bệnh nhân lưu trú những lúc trạm mới quá tải.   

Xã hội - Nhà vệ sinh 'dát vàng' 300 triệu đồng giữa xã nghèo (Hình 4).
Ông Cao Văn Trúc, chủ tịch UBND xã Tiến Hóa trong buổi làm việc với PV

Tuy nhiên, một điều đáng nói: Tại sao Trạm Y tế xã Tiến Hóa đã có nhà vệ sinh, và hiện nay vẫn còn sử rất tốt nhưng UBND xã này lại ”rốn ráo” đầu tư xây dựng một nhà vệ sinh mới rất khang trang? "Xã đang trong quá trình phấn đấu xây dựng các tiêu chuẩn nông thôn mới nên họ hỗ trợ được cài nào thì mừng cái đó (trong đó có nhà vệ sinh Trạm Y tế xã - PV). Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tất cả các tiêu chí đều phải phấn đấu mà các công trình của mình không đạt chuẩn thì các tiêu chí đó sẽ dừng lại. Xã còn phải làm chuẩn cho huyện nữa nên rất khó khăn nên địa phương còn phải tranh thủ chạy tất cả các nguồn vốn", ông Trúc thẳng thắn trao đổi. 

Theo điều tra riêng của PV và những thông tin lãnh đạo UBND xã Tiến Hóa cung cấp, hiện nay trên địa bàn xã này còn nhiều trường học và các công trình công cộng trên địa bàn xã này đang còn rất thiếu thốn, cần sớm được đầu tư, đặc biệt là các trường học. "Chúng tôi cũng không thể hiểu nổi việc làm của UBND xã Tiến Hóa. Sao số tiền đó không đem đi đầu tư xây dựng, sửa chữa trường học mà lại đi đầu tư xây dựng nhà vệ sinh cho Trạm Y tế xã, trong khi trạm đã có nhà vệ sinh. Hơn nữa, Trạm Y tế xã cũng sắp có cơ sở mới", nhiều người dân ở Tiến Hóa tỏ ra bức xúc. 

Theo Dân trí 

Đại tang ở xã nghèo bên dòng Sêrêpok

Thứ 4, 15/05/2013 | 15:18
"Ánh ơi con quay về để mẹ chở con đi học. Con về với mẹ đi con ơi...", tiếng gào khóc của mẹ nữ sinh thiệt mạng trên sông Sêrêpok lấn át tiếng trống tang đang đánh liên hồi.

Nỗi đau ở xã có nhiều người điên nhất miền Trung

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:44
Chỉ là một xã nghèo, dân số chưa đầy 3.340 nhân khẩu, nhưng nơi đây có đến gần 100 người bị mắc bệnh tâm thần.

Nỗi đau nơi xóm nghèo sau vụ tai nạn ở Lào

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:41
"Nó ra đi để lại hai đứa cháu trai Lê Văn Chung 9 tuổi và Lê Văn Khánh 4 tuổi. Chúng còn quá nhỏ để hiểu nỗi đau mất cha này. Hôm qua tới giờ chúng cứ hỏi bố cháu sao không thấy gọi về. Nghe cháu nói thế mọi người khóc òa lên", ông Nhuần nước mắt ngắn dài kể.

Đau xót chuyện người nghèo vay nặng lãi... để sống

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:44
Bà Y Tin, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum day dứt: Đồng bào ở đây vay tiền ở thời điểm nào, không ai biết nhưng cuối năm, khi thu hoạch mùa màng xong là phải trả gấp đôi số tiền đã vay.

Cảm phục thầy giáo tật nguyền gieo chữ cho trẻ em nghèo

Thứ 7, 06/07/2013 | 11:07
Ở thôn Thanh Lam Trung (xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có thầy Nguyễn Trai từng bước chậm chạp nhích đi cùng chiếc nạng gỗ, hàng ngày đều đặn lên lớp, uốn nắn từng câu, từng chữ cho các em...

Người nghèo được miễn đóng phí đường bộ với xe máy

Thứ 3, 16/07/2013 | 13:50
UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định, từ ngày 21/7 tới sẽ thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy.