Nhận diện vướng mắc cần tháo gỡ để "phá băng" nhà ở xã hội

Nhận diện vướng mắc cần tháo gỡ để "phá băng" nhà ở xã hội

Nguyễn Quốc Lâm

Nguyễn Quốc Lâm

Thứ 2, 10/10/2022 21:36

DKRA Group vừa công bố báo cáo thị trường Bất động sản quý III/2022 nhằm giải quyết những vướng mắc liên quan nhà ở xã hội (NƠXH).

Những bất cập trong chính sách NOXH

Theo báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở Tp.HCM và vùng phụ cận quý III/2022 vừa được Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) công bố với chủ đề "Phá băng nhà ở xã hội", đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết nhằm giải tỏa vướng mắc liên quan nhà ở xã hội (NƠXH).

Bất động sản - Nhận diện vướng mắc cần tháo gỡ để 'phá băng' nhà ở xã hội

Nhiều vấn đề cần giải quyết nhằm giải tỏa vướng mắc liên quan nhà ở xã hội.

Theo DKRA Group, cơ chế - chính sách phát triển NƠXH còn tồn tại những nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được điều chỉnh - bổ sung kịp thời như: quy trình thủ tục hành chính khá phức tạp, thời gian xin cấp phép đầu tư quá dài, thậm chí 1 thủ tục có thể dài đến 3 năm; các chính sách ưu đãi và hỗ trợ vốn vay chưa đủ hấp dẫn để thu hút chủ đầu tư triển khai các dự án NƠXH. 

Điều này làm cho quá trình xác định giá thành sản phẩm mất nhiều thời gian hơn, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Bên cạnh đó, quy định khung giá căn hộ thuộc dự án NƠXH không vượt quá 16 triệu đồng/m2 không còn phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện nay, khi chi phí đầu vào liên tục tăng cao; chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất phát triển NƠXH nhưng lợi nhuận phát triển lại bị giới hạn ở mức 10% tổng chi phí đầu tư, khiến loại hình này trở nên kém hấp dẫn,...

Do đó, hầu hết chủ đầu tư lựa chọn phương án nộp phí, lệ phí cho phần diện tích đất dùng làm NƠXH thay vì triển khai dự án để tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Đối với người mua nhà, khả năng tiếp cận sản phẩm NƠXH bị hạn chế trên nhiều phương diện do thông tin về các dự án NƠXH hiện nay chưa được công bố rộng rãi, quy trình thẩm định, chọn đối tượng kéo dài và xét duyệt phức tạp trong các gói vay ưu đãi mua NƠXH.

Chưa kể, điều kiện ràng buộc thời gian sở hữu từ đủ 5 năm mới cho phép người mua sang nhượng lại căn hộ là quá dài,…

“Phá băng” để phát triển NƠXH 

Nhằm khắc phục những tồn đọng, bất cập hướng đến mục tiêu từ nay tới năm 2030 sẽ đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp, các chuyên gia đề xuất một số giải pháp thúc đẩy sự phát triển của NƠXH.

Bất động sản - Nhận diện vướng mắc cần tháo gỡ để 'phá băng' nhà ở xã hội (Hình 2).

Các khách mời thảo luận xoay quanh chủ đề “Phá băng” nhà ở xã hội.

Bà Lương Thị Thanh Huyền - Trưởng phòng Pháp lý DKRA Group cho rằng, trong ngắn hạn, doanh nghiệp và khách hàng cần được rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ, thủ tục pháp lý xây dựng dự án cũng như hồ sơ mua nhà.

Đồng thời, cần nghiên cứu, xây dựng lại khung lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp thay vì mức 10%/tổng chi phí đầu tư như hiện tại để thu hút các chủ đầu tư tham gia vào thị trường.

Về lâu dài, Việt Nam cần triển khai chương trình nhà ở quốc gia, đẩy nhanh việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và bổ sung quỹ đất xây dựng NƠXH độc lập tương tự các nước phát triển.

Thêm vào đó, việc xây dựng hành lang pháp lý xét duyệt đối tượng được mua NƠXH phù hợp với đặc thù kinh tế từng khu vực, địa phương và vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, người mua tiếp cận với nguồn vốn vay có lãi suất ưu đãi cần được quan tâm xúc tiến.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cũng đồng quan điểm cho rằng, cần có nhiều giải pháp tháo gỡ “ách tắc, vướng mắc” về đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội để tăng nguồn cung nhà ở xã hội như: Tăng nguồn cung nhà ở xã hội đối với trường hợp dự án sử dụng “đất công” (là đất sạch) để phát triển nhà ở xã hội; tháo gỡ “vướng mắc” về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội mà doanh nghiệp đã có quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được hoán đổi nhà ở xã hội tương đương quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại để đảm bảo nguồn cung nhà ở xã hội và phù hợp với tình hình thực tiễn…

Mặt khác, muốn có nhiều nhà ở xã hội và “nhà ở giá phù hợp với thu nhập”, phải tháo gỡ các “vướng mắc, bất cập” của một số quy định pháp luật hiện hành và bổ sung các cơ chế chính sách mới (hiện nay chưa có) để đẩy mạnh hoạt động phát triển nhà ở xã hội và “nhà ở giá phù hợp với thu nhập”.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Rà soát dự án chuyển từ nhà ở tái định cư sang NƠXH và thương mại

Rà soát dự án chuyển từ nhà ở tái định cư sang NƠXH và thương mại

Chủ nhật, 29/05/2022 | 06:00

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phải tổng hợp các dự án, số lượng nhà ở tái định cư có nhu cầu chuyển đổi sang NƠXH, nhà ở thương mại hoặc mục đích khác.

Cấp bù lãi suất cho công nhân vay mua NOXH: Mới giải ngân 140 tỷ đồng

Cấp bù lãi suất cho công nhân vay mua NOXH: Mới giải ngân 140 tỷ đồng

Thứ 4, 13/07/2022 | 06:00

Sau khi Nghị định 31 được ban hành, Bộ Xây dựng đã đôn đốc các địa phương lập danh mục và nhu cầu vay vốn của các dự án NOXH, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Cần cắt bỏ thủ tục hành chính mới có thể đẩy nhanh xây dựng NOXH

Cần cắt bỏ thủ tục hành chính mới có thể đẩy nhanh xây dựng NOXH

Thứ 4, 28/09/2022 | 21:15

Theo quy định, doanh nghiệp cần phải làm rất nhiều thủ tục hành chính để có thể triển khai làm NOXH khiến việc xây dựng NOXH chưa được các doanh nghiệp mặn mà.

CÙNG TÁC GIẢ

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Thứ 7, 23/03/2024 | 09:17

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán BĐS cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo "giải quỹ" giúp Trương Mỹ Lan hợp thức hóa dòng tiền

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo "giải quỹ" giúp Trương Mỹ Lan hợp thức hóa dòng tiền

Thứ 6, 22/03/2024 | 20:15

Bị cáo Hồ Bửu Phương phối hợp với một số bị cáo khác, lên phương án "giải quỹ" giúp sức Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 163.000 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 99.000 tỷ đồng.

Tp.HCM: Thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Chi Chi

Tp.HCM: Thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Chi Chi

Thứ 5, 21/03/2024 | 11:27

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi và tiêu huỷ đối với lô sản phẩm sản phẩm Kem dưỡng trắng da Young One do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI

Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI

Thứ 5, 21/03/2024 | 10:17

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Tp.HCM: Thu giữ gần 750 loại mỹ phẩm không có hóa đơn chứng từ

Tp.HCM: Thu giữ gần 750 loại mỹ phẩm không có hóa đơn chứng từ

Thứ 4, 20/03/2024 | 19:24

Cơ quan chức năng vừa thu giữ gần 750 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá đất: Không thể áp dụng một mức cho tất cả

Bảng giá đất: Không thể áp dụng một mức cho tất cả

Thứ 6, 15/08/2025 | 14:14

Theo chuyên gia, nguyên tắc thị trường khó được bảo đảm nếu áp dụng một mức giá duy nhất trong bảng giá đất, trong khi thị trường bất động sản còn thiếu minh bạch.

Hà Nội: Sắp mở bán căn hộ 40m2 giá 824 triệu đồng

Hà Nội: Sắp mở bán căn hộ 40m2 giá 824 triệu đồng

Thứ 6, 15/08/2025 | 01:30

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố thông tin về giá bán của dự án nhà ở xã hội tại xã Đông Anh (trước đây là xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh).

Định giá đất cần kiên định nguyên tắc “một giá” do Nhà nước quyết định

Định giá đất cần kiên định nguyên tắc “một giá” do Nhà nước quyết định

Thứ 4, 13/08/2025 | 16:30

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc điều chỉnh giá đất đối với các đối tượng chính sách nên giao cho địa phương để vừa bảo đảm công bằng, vừa đạt hiệu quả kinh tế - xã hội.

Sắp công bố điều chưa từng có về nhà ở và thị trường bất động sản

Sắp công bố điều chưa từng có về nhà ở và thị trường bất động sản

Thứ 4, 13/08/2025 | 01:00

Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu đảm bảo 100% dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được cập nhật "đúng, đủ, sạch, sống", đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin, sẵn sàng tích hợp, khai thác trên môi trường số.

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội hơn 1.225 tỷ đồng

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội hơn 1.225 tỷ đồng

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:12

Đà Nẵng mời gọi nhà đầu tư tham gia xây dựng khu nhà ở xã hội kết hợp thương mại, dịch vụ tại vị trí “cửa ngõ” cầu Tiên Sơn, dự kiến hoàn thành trong 5 năm tới.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Đi chợ mua rau củ quả không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên chọn loại nào cho vừa tươi ngon, vừa an toàn. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít "ngậm" hóa chất, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Thứ 5, 14/08/2025 | 13:00

Sau khi đi ăn đám cưới trong làng về, người phụ nữ liên tục đi tới đi lui trong nhà vệ sinh để nôn, còn con trai hầu như không thể cử động.

Gia đình cô dâu, chú rể cầm ghế lao vào ẩu đả dữ dội trong đám cưới

Gia đình cô dâu, chú rể cầm ghế lao vào ẩu đả dữ dội trong đám cưới

Thứ 6, 15/08/2025 | 03:00

Sau màn cãi vã, các thành viên bên phía cô dâu và chú rể lao vào tấn công nhau bằng ghế.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:00

Có một loại rau quen thuộc ở Việt Nam giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích làm rau sống, rau trộn, nước ép rau.

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Thứ 5, 14/08/2025 | 03:00

Phát hiện gói hàng nặng 50kg trôi nổi trên biển, người dân đã kéo vào bờ và lập tức báo cảnh sát khi biết đó là gì.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.