Nhân sự ngành môi trường và phía sau án phạt kỷ lục 1,1 tỷ đồng ở TP.Đà Nẵng

Nhân sự ngành môi trường và phía sau án phạt kỷ lục 1,1 tỷ đồng ở TP.Đà Nẵng

Chủ nhật, 28/10/2018 | 07:40
Mức phạt hơn 1,1 tỷ đồng về vấn đề ô nhiễm lại giành cho 1 công ty về môi trường; cùng với đó, những lình xình trong công tác nhân sự đang khiến ngành môi trường TP.Đà Nẵng "mất điểm" trong mắt dư luận.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, những ngày qua, dư luận TP.Đà Nẵng xôn xao trước loạt thông tin chính quyền địa phương đang cân nhắc thay đổi nhân sự người đại diện phần vốn Nhà nước do UBND TP.Đà Nẵng làm chủ sở hữu tại công ty CP Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng.

Việc này bắt nguồn từ đề xuất của sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, cụ thể, sẽ xem xét điều động ông Phạm Thanh Phúc, Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường vào chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty thay ông Nguyễn Thanh Hùng; dự kiến giới thiệu ông Võ Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc công ty vào chức vụ Tổng Giám đốc công ty thay cho ông Đặng Đức Vũ.

Là ngành nghề đặc thù cùng với việc thời gian qua, TP.Đà Nẵng "nóng lên" bởi các vấn đề về môi trường nên nhân sự ngành này rất được dư luận quan tâm. Ngay khi báo điện tử Người Đưa Tin đăng tải nội dung này, nhiều công nhân cũng đã bày tỏ những âu lo với chúng tôi. Tựu chung lại, các công nhân mong muốn bộ máy lãnh đạo từ sau 2015 (năm 2015, công ty CP Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng cổ phần hóa, từ đó, tạo ra chế độ an sinh, phúc lợi, lương thưởng tốt hơn cho hàng ngàn người lao động - PV) đến nay ổn định, không thay đổi để họ yên tâm công tác.

Môi trường - Nhân sự ngành môi trường và phía sau án phạt kỷ lục 1,1 tỷ đồng ở TP.Đà Nẵng

Bộ phận lao động ngành môi trường ở TP.Đà Nẵng bất an vì công tác nhân sự lãnh đạo. Họ mong muốn bộ máy này ổn định.

Sau khi chúng tôi có bài viết thể hiện lên tâm tư nguyện vọng này của bộ phận người lao động ngành môi trường, UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu người đại diện phần vốn Nhà nước ở công ty CP Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng tuyên truyền, ổn định tư tưởng của người lao động để họ yên tâm công tác.

Tuy nhiên, khi mà câu chuyện về nhân sự vẫn đang khiến dư luận băn khoăn thì thông tin UBND TP.Đà Nẵng xử phạt công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng gần hơn 1,1 tỷ đồng vì hành vi để rỉ nước thải vượt ngưỡng quy định tại bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu càng khiến sự việc thêm "nóng". Thực tế, theo dòng dư luận, một công ty về quản lý, bảo vệ môi trường lại để bị phạt mức phạt kỷ lục vì làm xấu môi trường là điều không thể chấp nhận?!

Nói về trách nhiệm trong sự việc này, ông Trần Văn Tiên, Phó Giám đốc công ty CP Môi trường đô thị lý giải với báo chí rằng, trước đây, UBND TP.Đà Nẵng thuê một doanh nghiệp khác xử lý nước rò rỉ bãi rác Khánh Sơn bằng phương pháp xử lý hóa sinh. Thế rồi, đơn vị này không xử lý được mà bỏ giữa chừng nên UBND TP.Đà Nẵng giao lại cho công ty CP Môi trường đô thị.

Cũng theo ông Tiên, sở TNMT TP.Đà Nẵng cũng đã khẳng định rằng, công nghệ xử lý của doanh nghiệp nói trên là lạc hậu, không thể xử lý được vấn đề ở bãi rác Khánh Sơn. "Công ty cũng đã giải trình chuyện nước rò rỉ trước khi tiếp nhận nên Thanh Tra sở TNMT TP không đề nghị xử phạt; nhưng bên phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP.Đà Nẵng vẫn đề nghị xử phạt", ông Tiên lý giải.

Rõ ràng, câu trả lời nêu trên của vị Phó Giám đốc công ty CP Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng là chưa thể khiến dư luận thỏa mãn. Thực tế, theo tài liệu từ công ty này, vấn đề ô nhiễm, nước thải tại bãi rác Khánh Sơn những năm qua luôn được các cấp ngành TP.Đà Nẵng quan tâm, chỉ đạo, nhưng hiệu quả mang lại thì không rõ rệt. Trách nhiệm về ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, về án phạt kỷ lục hơn 1,1 tỷ đồng nói trên trước hết phải thuộc về những lãnh đạo trực tiếp quản lý của công ty CP Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng.

Môi trường - Nhân sự ngành môi trường và phía sau án phạt kỷ lục 1,1 tỷ đồng ở TP.Đà Nẵng (Hình 2).

Bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu là điểm ô nhiễm môi trường nhức nhối của TP.Đà Nẵng. Những cá nhân, lãnh đạo trực tiếp phụ trách địa điểm này phải là người chịu trách nhiệm với UBND TP.Đà Nẵng.

Văn bản số 78/QĐ-MTĐT ngày 20/4/2018 do chính công ty này ban hành thể hiện rõ việc phân công trách nhiệm ban Giám đốc. Và vị lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm tại bãi rác Khánh Sơn (xí nghiệp Môi trường Liên Chiểu); các bãi xử lý chất thải... là Phó Tổng Giám đốc công ty Võ Minh Đức. Ông Đức cũng là thành viên Hội đồng quản trị - người đại diện phần vốn của Nhà nước ở công ty này.

Ở phạm vi lớn hơn, phạm vi cơ quan quản lý Nhà nước, từ những chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng, năm 2015, sở TNMT TP.Đà Nẵng đã ra Quyết định số 647/QĐ-STNMT do Giám đốc sở Nguyễn Điểu ký thành lập tổ Giám sát hoạt động xử lý chất thải của các đơn vị tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu).

Tổ này do ông Phạm Thanh Phúc, Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường TP.Đà Nẵng làm Tổ trưởng. Dưới quyền ông Phúc là các chuyên viên Kiểm soát ô nhiễm sở TNMT và cả 1 trưởng phòng TNMT quận Liên Chiểu, 1 đội phó đội Cảnh sát kinh tế môi trường quận Liên Chiểu, 1 chủ tịch phường, 1 trưởng công an phường cơ sở...

Môi trường - Nhân sự ngành môi trường và phía sau án phạt kỷ lục 1,1 tỷ đồng ở TP.Đà Nẵng (Hình 3).

Ông Phạm Thanh Phúc, Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ Môi trường - người được giới thiệu vào vị trí Chủ tịch HĐQT công TP Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng là Tổ trưởng tổ Giám sát hoạt động xử lý chất thải của các đơn vị tại bãi rác Khánh Sơn.

Với lực lượng đầy đủ như vậy, trách nhiệm của tổ công tác do ông Phúc đứng đầu là thường xuyên kiểm tra, bố trí ca trực đảm bảo giám sát hoạt động xử lý chất thải của các đơn vị tại bãi rác Khánh Sơn đúng quy định, không để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường, tham mưu đề xuất cho cơ quan cấp trên về vấn đề ở bãi rác Khánh Sơn. Nhưng thực tế thì hoạt động của tổ này là chưa đạt yêu cầu, mà minh chứng rõ ràng nhất là vấn nạn ô nhiễm ở Khánh Sơn vẫn đang khiến người dân TP.Đà Nẵng ám ảnh, chất vấn qua hàng chục cuộc đối thoại.

Có điều khá đặc biệt là, ông Phạm Thanh Phúc và ông Võ Minh Đức cũng chính là 2 cái tên mà TP.Đà Nẵng đang xem xét để đưa lên 2 chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc công ty CP môi trường đô thị. Nhân sự ngành môi trường TP.Đà Nẵng đang được dư luận hết sức chú ý. Và liệu rằng khi ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT hay Tổng Giám đốc công ty có quá sức đối với vị này?!

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với ban lãnh đạo công ty Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng và các cơ quan liên quan để tiếp tục thông tin sự việc!

Danh Vĩnh

 

Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường: Có khôi phục 20.000 sổ đỏ bị mất dữ liệu?

Thứ 6, 26/10/2018 | 20:00
Dù bị mất dữ liệu của 20.000 sổ đỏ thì việc làm giả giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng khó có thể xảy ra, vì không có bản phôi sổ đỏ. Đồng thời, sự việc sẽ không để lại hậu quả quá nghiêm trọng, là khẳng định rất rõ ràng của Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Xôn xao chuyện nhân sự ngành môi trường TP. Đà Nẵng

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:00
Việc đột ngột xin ý kiến thay đổi nhân sự ngành môi trường ở TP.Đà Nẵng đang khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt, nhiều ý kiến đã trực tiếp phản ánh lên báo điện tử Người Đưa Tin ngay sau khi Báo đăng tải sự việc.

Sau lãnh đạo, nhiều nhân sự ngành môi trường TP.Đà Nẵng sẽ thay đổi?

Thứ 3, 23/10/2018 | 20:30
Nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc công ty Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng đang được xem xét thay đổi.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.

Vụ du khách ngộ độc ở Tp.Đà Nẵng: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:35
Cơ quan chức năng xác định, một nhà hàng có rất nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: Cán bộ công an đội nắng cõng cụ bà đi làm CCCD

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:04
Hình ảnh Đại úy Ngọc Anh cõng cụ bà già yếu đi làm CCCD khiến nhiều người mến thương, xúc động.

Đà Nẵng: Ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022 trao tặng bò giống cho 22 hộ nghèo

Thứ 6, 29/07/2022 | 19:34
Tổng cộng có 22 con bò giống được trao tặng cho hộ nghèo trong huyện, tạo điều kiện cho hộ dân có thêm sinh kế, tăng thêm thu nhập và ổn định đời sống.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.
     
Nổi bật trong ngày

Tin cuối cùng về cơn bão số 2, cảnh báo mưa lớn, lũ quét nhiều nơi

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:41
Sáng 11/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi thẳng vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng gây mưa lớn.

Dự báo thời tiết ngày 11/8/2022: Ảnh hưởng bão số 2 mưa rất to

Thứ 5, 11/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (11/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu?

Thứ 5, 11/08/2022 | 19:39
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an Tp.HCM, việc thu hồi chỉ được thực hiện với sổ hộ khẩu có thông tin thay đổi.

Bão số 2 suy yếu nhưng vẫn gây mưa xối xả nhiều nơi

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:10
Mặc dù bão số 2 đã suy yếu nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão, miền Bắc tiếp diễn mưa lớn ngày 11-12/8 kèm nguy cơ gió giật mạnh.

Bản tin 11/8: Ngành y tế Tp.HCM triển khai nhiều giải pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế; Hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức lại sau 2 năm

Thứ 5, 11/08/2022 | 06:30
Triển khai nhiều giải pháp bảo vệ nhân viên y tế; Hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức lại sau 2 năm; Xác minh xe Audi bị bỏ lại trên cầu Nhật Tân là những tin nổi bật.