Nhập viện cấp cứu nhưng quên thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi?

Nhập viện cấp cứu nhưng quên thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi?

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 5, 18/05/2023 14:31

Nhiều người tham gia BHYT thắc mắc nếu đi cấp cứu nhưng quên mang theo thẻ BHYT thì có được đảm bảo quyền lợi, mức hưởng hay không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn:

Điều 28 Luật BHYT quy định, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh, đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào (cả công lập và tư nhân) và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh trước khi ra viện.

Lưu ý: Việc xác định tình trạng cấp cứu khi nhập viện của người bệnh thuộc thẩm quyền của bác sĩ điều trị và cơ sở y tế nơi tiếp nhận người bệnh.

Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khác thì được xác định là đúng tuyến, được thanh toán theo đúng mức hưởng ghi trên thẻ.

Nếu người tham gia BHYT đi cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, thì cơ sở phải có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Nếu đi cấp cứu tại nơi có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nhưng đến khi ra viện, bệnh nhân đó vẫn không xuất trình được thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh thì người bệnh chỉ được Quỹ BHYT thanh toán trực tiếp một phần chi phí theo quy định.

Cụ thể: Với ngoại trú, Quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng của bệnh nhân nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh (hiện là 233.500 đồng).

Với nội trú, tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện (hiện là 745.000 đồng).

Như vậy, nếu lỡ không mang thẻ BHYT khi nhập viện cấp cứu, người bệnh vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi liên quan đến BHYT, miễn sao trước khi ra viện xuất trình được thẻ BHYT. Nhưng nếu đến khi ra viện vẫn không xuất trình được thẻ BHYT thì người bệnh chỉ được Quỹ BHYT thanh toán trực tiếp một phần chi phí.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.