Nhặt khúc gỗ mục bên đường về nhóm bếp, không ngờ là "kho báu"

Chủ nhật, 28/05/2023 | 05:22
0
Khi chẻ củi để nhóm bếp, người đàn ông này đã vô cùng hoảng hốt khi phát hiện ra "kho báu" ẩn bên trong.

Trong một lần đi kiếm củi, một người đàn ông ở Đằng Xung, Vân Nam, Trung Quốc nhặt được một khúc gỗ mục bên đường. Sau đó anh mang về như bình thường với ý định sẽ dùng để nhóm bếp. Mặc dù khúc gỗ hơi nặng hơn bình thường và phủ đầy đất cát, anh nghĩ bụng sẽ mang về và cọ sạch.

Khúc gỗ ven đường

Tuy nhiên, điều bất ngờ là, khi mang về cọ sạch, anh thấy một thứ ánh sáng xanh le lói từ khúc gỗ. Anh bèn mang đi rửa và cảm thấy vật thể này không thể là gỗ được, trông giống như một tảng ngọc hình khúc gỗ hơn. 

Sau khi tin tức lan truyền, người trong làng kéo nhau tới nhà người đàn ông để chiêm ngưỡng khúc gỗ lạ. Mọi người đều trầm trồ và bàn cãi rất xôm về khúc gỗ. Người thì nói đây là hóa thạch của cây. Người thì bảo đây là ngọc bích rất có giá trị. Người lại mê tín cho rằng đây có thể là điềm gở nên đã dùng một sợ chỉ đỏ buộc vào khúc gỗ. Sau cùng, mọi người đều khuyên người đàn ông mang khúc gỗ tới chuyên gia để hỏi.

Sau khi rửa, khúc gỗ có vẻ như là một miếng ngọc lớn

Người đàn ông bán tín, bán nghi nhưng vẫn mang khúc gỗ lạ tới chuyên gia thẩm định. Sau khi xem xét kĩ lưỡng, chuyên gia kết luận đây là gỗ hóa ngọc vô cùng quý hiếm. Loại ngọc này sẽ đẹp hơn, lộ vân sau khi chỉnh sửa cẩn thận.

Gỗ hóa ngọc

Vậy gỗ hóa ngọc chính xác là gì? Gỗ hóa ngọc có nguồn gốc từ những rừng cây nguyên sinh, trong quá trình lịch sử địa chất lâu dài, những dải rừng nguyên sinh rộng lớn đã bị chôn vùi dưới lòng đất. Dưới áp suất cao, nhiệt độ thấp và môi trường không có oxy, được ngâm trong silica, sau những biến đổi phức tạp, gỗ hóa đá được hình thành. Sau đó, với sự thay đổi liên tục của nhiệt độ và áp suất, quá trình biến chất và tái kết tinh xảy ra, cuối cùng gỗ hóa ngọc được hình thành, còn được gọi là ngọc gỗ.

Ngọc gỗ vô cùng quý hiếm và có giá trị

Ngọc cây hình thành đòi hỏi điều kiện môi trường địa chất cực kỳ khắc nghiệt, xác suất hình thành hóa thạch cổ sinh vật chỉ là một phần triệu, xác suất hình thành ngọc cây càng thấp nên rất quý hiếm, có thể coi là một kho báu quý giá.

So với gỗ thông thường, gỗ hóa ngọc có giá trị gấp nhiều lần. Khi đã hóa ngọc, chúng được xếp vào nhóm đá quý. Chuyên gia cho biết, khúc gỗ hóa ngọc của người đàn ông có niên đại từ khoảng 200 triệu năm trước. Giá trị kinh tế của khúc gỗ rất lớn và giá trị nghiên cứu của nó cũng rất cao.

Theo Nguyễn Bình (Theo Zhihu)

Cùng chuyên mục

Binh sĩ trói người bị thương trên xe Jeep rồi chở đi, quân đội Israel lên tiếng

Chủ nhật, 23/06/2024 | 13:55
Quân đội Israel tuyên bố, hành động của các binh sĩ đã vi phạm tiêu chuẩn quân sự.

Bugatti giới thiệu mẫu siêu xe Tourbillon thay thế Chiron

Chủ nhật, 23/06/2024 | 13:24
Bugatti vừa giới thiệu mẫu xe mới đi kèm hệ thống truyền động V16 hybrid cho công suất lên tới 1.800 mã lực.

Những "nam thần" sân cỏ hot nhất tại Euro 2024 đang khiến các chị em xao xuyến

Chủ nhật, 23/06/2024 | 12:47
Những cầu thủ này không chỉ tài năng mà còn có diện mạo cực phẩm.

Top 30 Mr World Vietnam 2024 sắp sửa tranh tài đầy gay cấn

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:01
Cũng tại sự kiện lần này, Mr World 2024 công bố lịch trình tại Việt Nam, Hoa hậu Ý Nhi nhận sash Miss World Vietnam.

Chàng trai có tên giống sao nam Trung Quốc và câu chuyện ý nghĩa phía sau

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:55
Anh chàng được đặt tên giống ngôi sao giải trí Hoa ngữ nhưng ý nghĩa gửi gắm trong đó lại rất khác biệt.