Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng

Thứ 3, 30/05/2023 | 14:40
0
Trước tình trạng nhiều cầu treo dân sinh hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, người dân và chính quyền địa phương không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cầu treo xuống cấp, mất nhiều sợi cáp chống sóng

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã Ea Huar (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) không khỏi lo lắng trước tình trạng các cầu treo tại thôn 7, thôn 8 (xã Ea Huar) xuất hiện hư hỏng, xuống cấp. Thực trạng này khiến cho việc lưu thông, đi lại của người dân và các phương tiện trên cầu không đảm bảo an toàn.

Trao đổi về vấn đề này, anh Y Hê Knul (trú tại xã Ea Huar) cho biết, trước đây, khi chưa có cầu treo thôn 7, người dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình đi lại cũng như sản xuất. Theo đó, để lên rẫy canh tác, người dân phải đi đường vòng, mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí xăng dầu.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng

Tại cầu treo thôn 7, xã Ea Huar, hai đầu cầu cây cối tốt, che khuất tầm nhìn. 

Chính vì vậy, kể từ khi cầu treo thôn 7, xã Ea Huar hoàn thành, người dân nơi đây vô cùng phấn khởi vì cây cầu dân sinh này đã phục vụ rất tốt cho việc sản xuất, đi lại của nhân dân trên địa bàn và phát triển kinh tế, xã hội. Thế nhưng, thời gian gần đây, cầu treo đã có dấu hiệu xuống cấp, hai đầu cầu cây cối tốt che khuất tầm nhìn.

Còn tại cầu treo thôn 8, xã Ea Huar bị mất 3 sợi dây cáp. Đây là sơi cáp hai bên thành lan can cầu nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua cầu. Sau khi 3 sợi dây cáp bị mất, việc lưu thông đi lại của người dân và phương tiện gặp nhiều trở ngại.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 2).

Hai đầu cầu tại cầu treo thôn 8, xã Ea Huar, cây cối mọc um tùm.

Ông Nguyễn Văn Mệnh (trú tại xã Ea Huar) cho hay, từ khi mất 3 sợi dây cáp hai bên lan can cầu thì việc lưu thông của các phương tiện trên cầu treo thôn 8 gặp nhiều trở ngại do cầu rung lắc, dao động rất mạnh.

Trước tình trạng hư hỏng của hai cầu treo dân sinh nói trên, UBND xã Ea Huar đã có tờ trình gửi UBND huyện Buôn  Đôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 3).

Cầu treo thôn 8, xã Ea Huar bị mất 3 sợi cáp đường kính 10mm.

Theo UBND xã Ea Huar, cầu treo thôn 7 và cầu treo thôn 8 được nhà nước xây dựng mới và đưa vào sử dụng từ năm 2015 đến nay. Do thời gian sử dụng quá lâu, không được duy tu bão dưỡng và dưới tác động của thời tiết nên các bu lông bị hư hỏng, dây cáp bị chùng, độ dao động lớn, ta luy đường đầu cầu bị xói lở, mỡ bảo dưỡng bị khô không có tác dụng. Hai đầu cầu cây cối tốt gây che khuất tầm nhìn, một số vị trí trên kết cấu nhịp bị tróc sơn do đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình.

Đặc biệt, vào sáng 30/5, qua kiểm tra, UBND xã Ea Huar phát hiện cầu treo thôn 8 bị mất 3 sợi cáp đường kính 10mm, mạ kẽm, chiều dài khoảng 90m/sợi. Đây là sợi cáp chống sóng dọc ở hai bên thành cầu nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua cầu. Hiện nay, do bị mất dây cáp nên việc lưu thông, đi lại của người và phương tiện có độ rung lắc, dao động lớn gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên cầu.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 4).

Việc mất 3 sợi cáp khiến cầu treo thôn 8, xã Ea Huar rung lắc, dao động lớn gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên cầu.

Để tạo điều kiện cho bà con nhân dân trong xã đi lại được thuận lợi, đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài, UBND xã Ea Huar đề nghị UBND huyện Buôn Đôn, các phòng ban chuyên môn của huyện cùng các cấp xem xét có kế hoạch sửa chữa các cầu trên để đảm bảo an toàn giao thông.

Huyện đề nghị cấp bách sửa chữa, duy tu bảo dưỡng

Không riêng gì hai cầu treo tại xã Ea Huar, qua thời gian sử dụng, hai cầu treo dân sinh tại thôn 8 và thôn Ea Ly (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) cũng xuất hiện hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 5).

Cầu treo thôn 8, xã Ea Wer xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Có mặt tại cầu treo thôn 8, xã Ea Wer, PV ghi nhận hàng chục trụ lan can tay vịn hai bên cầu bị gãy. Một số thanh sắt nối ngang bị mất ốc vít và được cột tạm bằng miếng vải cũ kĩ. Bên cạnh đó, lan can cầu bị cong vênh. Trong khi đó, hàng ngày, lượng người và phương tiện lưu thông qua cầu nhiều và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tại cầu treo thôn 8, xã Ea Wer có 22 trụ lan can tay vịn bị gãy, cần phải thay thế.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 6).

Hàng chục trụ lan can tay vịn hai bên cầu treo thông 8, xã Ea Wer bị gãy.

Trước tình hình trên, đầu năm 2023, UBND huyện Buôn Đôn đã có tờ trình đề nghị hỗ trợ kinh phí sửa chữa cầu treo dân sinh trên địa bàn huyện.

Nội dung tờ trình cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có các cầu treo tại thôn 8, thôn Ea Ly (xã Ea Wer) và cầu treo thôn 7, thôn 8 (xã Ea Huar) được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015 và giao cho UBND huyện Buôn Đôn quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng cho đến nay. Do thời gian sử dụng cầu treo dân sinh lâu ngày, dưới tác động của thời tiết và chưa được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên nên đã xuất hiện một số hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng”.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 7).

Một số thanh sắt nối ngang bị mất ốc vít và được cột tạm bằng miếng vải cũ kĩ.

UBND huyện Buôn Đôn đã giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với UBND 2 xã Ea Wer và Ea Huar tiến hành kiểm tra và nhận thấy việc sửa chữa, duy tu bảo dưỡng các cầu treo dân sinh nêu trên là hết sức cần thiết và cấp bách.

“Do điều kiện ngân sách huyện Buôn Đôn khó khăn, trong lúc nhu cầu sửa chữa cầu treo là hết sức cần thiết và cấp bách. UBND huyện Buôn Đôn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Tài chính, Sở Giao thông và Vận tải quan tâm hỗ trợ kinh phí sửa chữa cầu treo dân sinh tại 2 xã Ea Wer và Ea Huar với số tiền hơn 827,8 triệu đồng” – tờ trình của UBND huyện Buôn Đôn nêu.

Dân sinh - Nhiều cầu treo ở huyện biên giới hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng (Hình 8).

Lan can cầu treo thôn 8, xã Ea Wer bị cong vênh.

Một lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn xác nhận, huyện đã gửi tờ trình lên các cấp và đang chờ phản hồi để có kinh phí sửa chữa các cầu dân sinh nói trên.

Khánh Ngọc

Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang

Chủ nhật, 26/02/2023 | 14:00
Từ khi cầu Cẩm Lương mới được đưa vào sử dụng, cầu treo Cẩm Lương cũ bị lãng quên, xuống cấp, giăng bẫy người dân quanh vùng.

Hà Nội: Cầu Thăng Long hư hỏng nặng, nguy cơ tai nạn rất cao

Thứ 6, 10/08/2018 | 10:47
Những ngày qua, nhiều tài xế đi qua cầu Thăng Long, TP.Hà Nội đều bất ngờ và tỏ ra rất lo lắng khi mặt cầu bị hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sơn tim đường bị trồi lún, biến dạng.

Hai cây cầu hư hỏng ở 1 thôn, dân điêu đứng không có lối đi

Thứ 5, 05/07/2018 | 18:36
Nhiều người dân tại thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, khi 2 cây cầu dân sinh trên địa bàn bị hư hỏng nặng.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Phú Quốc ban hành Quy tắc ứng xử văn minh du lịch

Thứ 2, 26/02/2024 | 22:19
Ngày 26/2, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc vừa ra Quyết định ban hành Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn.

Tìm thấy nam thanh niên mất tích gần 10 ngày trong rừng ở Khánh Hòa

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:30
Nam thanh niên bị lạc gần 10 ngày trong rừng khi đi dã ngoại tại khu du lịch Ba Hồ, tỉnh Khánh Hòa, đã được người dân đi rừng tìm thấy.

Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:07
Hai hộ dân người Mã Liềng ở xã Thanh Hóa, vừa viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:15
Tại quê hương mới Hải Phòng, hợp thổ nhưỡng, khí hậu và nhận được sự chăm sóc cẩn thận, những cây hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản sinh trưởng và phát triển tốt.

Thanh Hóa: 189 dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:12
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 189 dự án không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án, vi phạm pháp Luật về Đất đai 2013
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Người đàn ông thiệt mạng sau khoảng 4 tháng bị chó cắn

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:07
Sau khoảng 4 tháng bị chó cắn vào lòng bàn tay trái, người đàn ông xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực và được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Clip “chị đẹp” đi tô tô bê hoa trang trí Tết trên vỉa hè ở Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:09
Clip ghi lại cảnh hai người phụ nữ đi ô tô, bê hoa trang trí Tết trên vỉa hè ở TP.Thanh Hóa gây xôn xao dư luận

Sạt lở trên QL8A, đường lên Cửa khẩu Cầu Treo tiếp tục bị tê liệt

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:33
Một lượng đất đá lớn sạt lở trên tuyến QL8A, đoạn eo Cô gái (tại Km 82+300) đã khiến cho giao thông tại đây ách tắc.

Không khí lạnh tăng cường từ đêm nay, có nơi dưới 7 độ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:02
Dự báo đợt không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại.