Công chức Đồng Tháp không biết đóng dấu: Thi tuyển không trung thực?

Công chức Đồng Tháp không biết đóng dấu: Thi tuyển không trung thực?

Thứ 6, 08/01/2016 | 07:19
0
Ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, Đồng Tháp công khai những con số đáng buồn như vậy là rất đáng hoan nghênh.

Liên quan đến kết quả sát hạch trình độ, năng lực đội ngũ công chức xã, phường ở Đồng Tháp vừa được Sở Nội vụ tỉnh này công bố gây xôn xao dư luận, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về những con số tỉnh Đồng Tháp công bố về kết quả sát hạch công chức, viên chức xã, phường trên toàn tỉnh, tỷ lệ cao công chức, viên chức không biết đánh máy, soạn thảo văn bản?

Ông Nguyễn Viết Chức: Trước hết, tôi thấy cần hoan nghênh việc làm của Đồng Tháp. Không chỉ riêng Đồng Tháp mà nhiều địa phương trong cả nước có thể đẩy mạnh cải cách hành chính. Muốn đẩy mạnh cải cách hành chính thì chất lượng cũng như năng lực của các cán bộ công chức viên chức phải được nâng lên để đảm bảo vẫn với khối lượng công việc như thế có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Có nhiều hình thức để kiểm tra, sát hạch. Tôi thấy việc kiểm tra sát hạch là rất đúng bởi yêu cầu công việc, cuộc sống càng ngày càng cao.

Tuy nhiên, vẫn sẽ là một nỗi buồn nếu như ở đâu đấy, chất lượng cán bộ công chức không chỉ ở Đồng Tháp mà một số địa phương khác chưa đạt yêu cầu đặt ra của công việc. Nhưng niềm vui có thể nhiều hơn vì các cơ quan Nhà nước đã quan tâm đặc biệt đến việc này và công bố công khai, không xấu hổ.

Không phải ai sinh ra đã trở thành cán bộ công chức giỏi. Phải có thi tuyển, sát hạch, kiểm tra và điều đó cũng góp phần tránh những tiêu cực như người thân, quen được đưa vào làm việc mà không có năng lực. Nếu cán bộ có năng lực nhưng vô trách nhiệm, lười biếng, đạo đức xấu có khi biến năng lực thành mánh khóe làm hỏng việc, gây khó cho dân thì năng lực đó vất đi. Ngược lại, cán bộ công chức mà không có năng lực thì dù tốt mấy cũng không hoàn thành nhiệm vụ được.

Thời

Cùng chuyên mục

Nội dung được quyết định tại kỳ họp bất thường có ý nghĩa chiến lược

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Các nội dung trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội.

Quá trình thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) là bài học quý trong xây dựng pháp luật

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:03
Sau một ngày làm việc khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ 5 nội dung trong Phiên họp thứ 30.

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:48
Tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh thiêng lễ rước nước - mở màn cho lễ Hội đền Vua Mai

Thứ 5, 22/02/2024 | 17:50
Nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương, tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền vua Mai năm 2024.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trao 4.150 lệnh nhập ngũ

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:00
Hơn 4.000 thanh niên của thành phố Hồ Chí Minh đã nhận lệnh, chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào ngày 27/2 tới, tăng gần 200 chỉ tiêu so với năm ngoái.