Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài vào 'tầm ngắm' Tổng cục Thuế

08:23 26/05/2017

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát và thanh tra doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ trong 5 năm trở lại đây.

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm việc với sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu (doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam hoặc doanh nghiệp đầu tư nước ngoài).

Trên cơ sở đó, Cục thuế địa phương thực hiện phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện kê khai, quyết toán thuế TNDN tại địa bàn quản lý và đề xuất bổ sung vào kế hoạch thanh tra năm 2017 của các Cục thuế.

Việc rà soát, bổ sung kế hoạch thanh tra phải được báo cáo về Tổng cục Thuế trước ngày 10/5/2017.

Nội dung thực hiện thanh tra thuế sẽ tập trung ở một số nội dung như: Thuế TNDN, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu.

Thời gian thanh tra trong 5 năm (2012-2016) và sẽ thực hiện thanh tra các năm chưa được thanh, kiểm tra thuế.

Các cục thuế địa phương phải lưu ý tới hoạt động nhượng quyền thương hiệu chưa đăng ký, chưa nộp thuế, rà soát chi phí dịch vụ mà các doanh nghiệp này trả cho các công ty mẹ ở nước ngoài, nhưng không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã được thực hiện, hoặc dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam…

Trên cơ sở phân tích rủi ro để thực hiện thanh tra, kiểm tra các nội dung được đánh giá có rủi ro về thuế theo từng sắc thuế và đối với cụ thể từng doanh nghiệp, trong quá trình thanh tra, các Cục thuế phải xác định rõ loại thuế, số thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và nộp theo quy định của pháp luật, qua đó xác định hành vi vi phạm và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài vào 'tầm ngắm' Tổng cục Thuế

 Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ nằm trong "tầm ngắm" của tổng cục Thuế (ảnh minh họa)

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bán lẻ của nước ngoài vào Việt Nam đã rơi vào “tầm ngắm” của cơ quan thuế. Cụ thể, trong năm 2015, Tổng cục Thuế đã thanh tra, cung cấp thông tin về kết quả thanh tra tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam. Qua thanh tra, sau nhiều năm liên tục báo lỗ, Tổng cục Thuế đã yêu cầu doanh nghiệp này điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng số tiền 507 tỷ đồng. 

Tiếp đó, giữa năm 2016, Big C Hải Phòng và 2 doanh nghiệp liên quan cũng được cơ quan thuế đưa vào diện thanh tra chống chuyển giá.

 Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài vào 'tầm ngắm' Tổng cục Thuế tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục