Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài vào 'tầm ngắm' Tổng cục Thuế

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài vào 'tầm ngắm' Tổng cục Thuế

Thứ 6, 26/05/2017 | 08:23
Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát và thanh tra doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ trong 5 năm trở lại đây.

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm việc với sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu (doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam hoặc doanh nghiệp đầu tư nước ngoài).

Trên cơ sở đó, Cục thuế địa phương thực hiện phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện kê khai, quyết toán thuế TNDN tại địa bàn quản lý và đề xuất bổ sung vào kế hoạch thanh tra năm 2017 của các Cục thuế.

Việc rà soát, bổ sung kế hoạch thanh tra phải được báo cáo về Tổng cục Thuế trước ngày 10/5/2017.

Nội dung thực hiện thanh tra thuế sẽ tập trung ở một số nội dung như: Thuế TNDN, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu.

Thời gian thanh tra trong 5 năm (2012-2016) và sẽ thực hiện thanh tra các năm chưa được thanh, kiểm tra thuế.

Các cục thuế địa phương phải lưu ý tới hoạt động nhượng quyền thương hiệu chưa đăng ký, chưa nộp thuế, rà soát chi phí dịch vụ mà các doanh nghiệp này trả cho các công ty mẹ ở nước ngoài, nhưng không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã được thực hiện, hoặc dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam…

Trên cơ sở phân tích rủi ro để thực hiện thanh tra, kiểm tra các nội dung được đánh giá có rủi ro về thuế theo từng sắc thuế và đối với cụ thể từng doanh nghiệp, trong quá trình thanh tra, các Cục thuế phải xác định rõ loại thuế, số thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và nộp theo quy định của pháp luật, qua đó xác định hành vi vi phạm và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài vào 'tầm ngắm' Tổng cục Thuế

 Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ nằm trong "tầm ngắm" của tổng cục Thuế (ảnh minh họa)

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bán lẻ của nước ngoài vào Việt Nam đã rơi vào “tầm ngắm” của cơ quan thuế. Cụ thể, trong năm 2015, Tổng cục Thuế đã thanh tra, cung cấp thông tin về kết quả thanh tra tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam. Qua thanh tra, sau nhiều năm liên tục báo lỗ, Tổng cục Thuế đã yêu cầu doanh nghiệp này điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng số tiền 507 tỷ đồng. 

Tiếp đó, giữa năm 2016, Big C Hải Phòng và 2 doanh nghiệp liên quan cũng được cơ quan thuế đưa vào diện thanh tra chống chuyển giá.

 Đ.Huệ

Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Phát hiện nhiều container hàng hoá nghi nhập lậu

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:31
Lực lượng CSGT Bộ Công an phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra hàng loạt container ở tỉnh Bình Dương nghi nhập lậu hàng hoá.

Sự trở lại "ấn tượng" của vận tải hàng không sau 11 tháng

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:11
Sản lượng vận tải khách đường hàng không dẫn đầu về tỉ lệ tăng trưởng trong 11 tháng năm 2022.

Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Do đó, dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện thi công xây dựng công trình trên thực địa.

Bộ GTVT nêu nhóm lĩnh vực phải chủ động phòng ngừa nguy cơ tham nhũng

Thứ 2, 28/11/2022 | 12:45
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chủ động nhận diện những khâu, công việc, vị trí tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng để xây dựng quy định, cơ chế kiểm tra, giám sát phù hợp.

Xuất khẩu thuận lợi, giá trái cây nội địa tăng cao

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Sau nửa đầu năm khởi động chậm chạp, những tháng cuối năm 2022 xuất khẩu trái cây đã tăng tốc khiến giá trái cây nội địa gần đây tăng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Phát hiện nhiều container hàng hoá nghi nhập lậu

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:31
Lực lượng CSGT Bộ Công an phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra hàng loạt container ở tỉnh Bình Dương nghi nhập lậu hàng hoá.

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.