Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không “mặn mà” do đâu?

Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không “mặn mà” do đâu?

Thứ 6, 24/03/2023 | 08:20
Hiện nay, có không ít chương trình hỗ trợ tín dụng và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận?

Chiều 23/3 tại Diễn đàn "Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhấn mạnh, gần đây, chỉ trong vòng 1 tuần mà có 1 ngân hàng của Thụy Sỹ, 2 ngân hàng của Mỹ lâm hoàn cảnh khó khăn, cho thấy nền kinh tế thế giới đang tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Nền kinh tế của Việt Nam muốn ổn định và phát triển phải dựa vào tình hình kinh tế thế giới và đánh giá được thực chất "sức khỏe" của các doanh nghiệp trong nước.

Ông Long nêu vấn đề: “Để phát triển bền vững là vấn đề thời sự, cấp bách của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay khi kinh tế toàn cầu có nhiều biến động ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tái định vị doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững, cần phải dự báo tình hình kinh tế thế giới, đánh giá kinh tế trong nước và sức khoẻ thực tế của doanh nghiệp”.

Nhận định về tình hình chung, các chuyên gia cho rằng, bối cảnh mới đã tạo ra những thách thức rất lớn với các nhà lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp và với cả cơ quan quản lý Nhà nước. Bởi sự tồn tại của doanh nghiệp gắn liền với sức mạnh kinh tế quốc gia, gắn liền với nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kinh tế - Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không “mặn mà” do đâu?

Hiện nay việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh hoạ: Int)

Theo bà Trần Hồng Minh, Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), hiện nay việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn không chỉ đến từ thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu, mà còn đến từ tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Bà Minh nêu ví dụ, việc triển khai Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh còn khá chậm so với nhu cầu. Nguyên nhân do doanh nghiệp còn ngần ngại về việc thanh tra, kiểm tra sau khi nhận hỗ trợ lãi suất và quy định điều kiện hỗ trợ “có khả năng phục hồi” chưa rõ ràng.

Bà Minh cũng đề cập, trong bối cảnh hiện tại, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn của thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu cũng khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Trong khi đó, tiếp cận tín dụng của ngân hàng dù đã có nỗ lực của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhưng chưa thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam - cho biết, chủ đầu tư bất động sản không bán được hàng, không có tiền thanh toán cho nhà thầu. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn gán nợ cho nhà thầu bằng sản phẩm nhà hoặc chây ì không thanh toán. Tình trạng này khiến nhà thầu đứng trước nguy cơ phá sản.

“Nhà thầu Việt Nam vốn nhỏ trong khi đặc điểm ngành xây dựng vay tiền ngân hàng ứng vốn làm trước rồi mới được Chủ đầu tư thanh toán sau. Nếu chủ đầu tư chậm trả, nhà thầu chết chắc (vừa không có tiền trả vật tư, nhân công vừa phải lo lãi vay ngân hàng với lãi suất 12%-14% giai đoạn đầu 2023). Trong bối cảnh này, một số nhà thầu còn cố sống cố chết đấu thầu bằng mọi giá để cứu doanh nghiệp trước mắt nhưng càng làm càng lỗ, càng gần hơn nguy cơ phá sản”, ông Hiệp chia sẻ.

Để góp phần giúp doanh nghiệp phát triển thời gian tới, ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, kiến nghị, cơ quan chức năng nên đa dạng kênh kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Mạc Quốc Anh, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng tiếp cận vốn từ tổ chức tín dụng vẫn là kênh chính và quan trọng.

“Để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ cần tăng cường hỗ trợ việc cung cấp thông tin, tình hình hoạt động và khả năng chi trả của doanh nghiệp. Từ đó, khuyến khích tổ chức tín dụng liên kết, tạo nên một hệ thống dữ liệu về doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, minh bạch tiêu chí cần thiết về tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Quốc Anh kiến nghị.

Tiểu Phi (Tổng Hợp)

Sửa đổi quy định về điều chỉnh vốn điều lệ trong doanh nghiệp

Thứ 5, 23/03/2023 | 10:34
Thông tư 16/2023/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Bộ tài chính đề xuất mức giá mua xe ô tô công mới

Thứ 2, 20/03/2023 | 09:52
Trong thời gian tới, mức quy định về giá mua xe công sẽ tăng lên tối đa 5 tỷ đồng cho một xe.
Cùng tác giả

Hạnh phúc đôi khi là… trừ đi

Thứ 3, 18/04/2023 | 20:00
Hạnh phúc đôi khi đến từ việc chúng ta sử dụng phép trừ một cách thông minh và tỉnh táo.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!
Cùng chuyên mục

"Tp.HCM đang mặc một chiếc áo quá chật, cần nới ra để phát triển"

Thứ 3, 30/05/2023 | 19:26
Theo Bộ trưởng KH&ĐT, bản chất của các chính sách là cần nguồn lực, cần tự chủ và phân cấp phân quyền, làm sao giúp Tp.HCM phát triển mạnh mẽ hơn, xứng tầm hơn.

Ưu đãi “cực phẩm” và tính năng mới trên App HDBank “xịn mịn” cỡ nào?

Thứ 3, 30/05/2023 | 16:57
App HDBank “chiều khách” hết nấc với loạt tiện ích liên tục được thêm mới, siêu ưu đãi tích điểm đổi quà và chính sách hoàn tiền đến 50% áp dụng mỗi ngày...

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ vươn mình "cứu" thị trường

Thứ 3, 30/05/2023 | 16:12
Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ đồng lòng tăng mạnh đã khiến thị trường bảo toàn được sắc xanh phút cuối, khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trên HoSE.

Tp.HCM: TTTM, siêu thị tung hàng loạt khuyến mại dịp Tết thiếu nhi 1/6

Thứ 3, 30/05/2023 | 16:09
Thời điểm này, các nhà bán lẻ, đơn vị sản xuất kinh doanh tại Tp.HCM đang lần lượt tung ra hàng loạt hoạt động khuyến mại dành cho đối tượng khách hàng là trẻ em.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 30/5: Vàng SJC mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Thứ 3, 30/05/2023 | 09:55
Giá vàng sáng nay (30/5) trên thị trường thế giới giảm so với phiên trước.Thị trường trong nước vàng SJC mất mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tp.HCM: TTTM, siêu thị tung hàng loạt khuyến mại dịp Tết thiếu nhi 1/6

Thứ 3, 30/05/2023 | 16:09
Thời điểm này, các nhà bán lẻ, đơn vị sản xuất kinh doanh tại Tp.HCM đang lần lượt tung ra hàng loạt hoạt động khuyến mại dành cho đối tượng khách hàng là trẻ em.