Nhiều F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia chống dịch

Nhiều F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia chống dịch

Thứ 7, 14/08/2021 | 10:57
Theo các chuyên gia những người từng mắc Covid-19 đã được khỏi và được xuất viện, tham gia chống dịch sẽ an toàn hơn những người chưa nhiễm và chưa tiêm đủ vắc-xin.

Ngày 14/8, báo Người lao động đưa tin, anh Hà Ngọc Trường (28 tuổi; ngụ quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) là bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, tình nguyện ở lại bệnh viện (BV) phụ nhân viên y tế chăm sóc các F0 khác gần cả tháng qua.

Trong quá trình điều trị bệnh, chứng kiến sự vất vả của các y - bác sĩ trong khu hồi sức cấp cứu, anh Trường rất cảm phục và quyết định khi khỏi bệnh sẽ xin ở lại góp sức trong khả năng có thể. May mắn là sức khỏe anh hồi phục và được BV đáp ứng nguyện vọng bố trí ở lại phụ các y - bác sĩ chăm sóc bệnh nhân mới. Trường được BV bố trí phòng riêng, hằng ngày mặc trang phục bảo hộ để phụ nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân mới vào BV.

Dân sinh - Nhiều F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia chống dịch

Tp. Hồ Chí Minh đang thiếu hơn 12 người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Tiền phong).

BS Trần Chánh Xuân, Giám đốc BV Điều trị Covid-19 Củ Chi, cho biết hiện BV có 5 tình nguyện viên từng là F0 như Trường. Hiện BV này đang điều trị cho gần 500 ca bệnh có triệu chứng vừa và nặng. BS Xuân nói: "Lực lượng y tế tất bật dữ lắm. Có anh chị em khỏi bệnh tình nguyện ở lại phụ giúp, nhân viên y tế có thêm thời gian tập trung cứu chữa các ca nặng".

BV Điều trị Covid-19 Củ Chi còn lập tổ tự quản trong mỗi khu vực. Theo đó, F0 nào còn di chuyển tốt thì được nhân viên y tế tập huấn các kỹ năng chăm sóc cơ bản, kể cả đo đồng độ ôxy với thiết bị SPO2. Không phải lúc nào lực lượng y tế cũng cận kề bệnh nhân, nên tổ tự quản sẽ là cánh tay nối dài để phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường nơi bệnh nhân trong khu vực mình quản lý, kịp thời báo nhân viên y tế xử trí. Từ lúc có tổ tự quản và những bệnh nhân khỏi bệnh tình nguyện ở lại, các bác sĩ bớt phần nào áp lực công việc.

Theo BS Trương Hữu Khanh, BV Nhi Đồng 1 (TP HCM), BV này cũng có 2 nhân viên là bệnh nhân Covid-19 đã làm đơn tình nguyện ở lại BV Dã chiến Củ Chi sau khi điều trị khỏi bệnh.

"Về mặt khoa học, họ là người an toàn trước đại dịch nhất. Các nghiên cứu cho thấy kháng thể trong người họ mạnh hơn người được tiêm vắc-xin 2 mũi rất nhiều, ít nhất 6 tháng sau vẫn khó lòng mắc bệnh lại. Chỉ cần đeo khẩu trang, họ đã có thể làm việc an toàn trong nơi cách ly, điều trị F0" - BS Khanh khẳng định.

Theo BS Khanh, ngành y tế đang rất cần nhân lực trong mọi khâu tại các nơi điều trị Covid-19. Với F0 khỏi bệnh mà không phải nhân viên y tế, có rất nhiều công tác hậu cần mà họ có thể đảm nhận. Ngay cả F0 chưa khỏi bệnh mà bệnh nhẹ, không triệu chứng, cảm thấy khỏe mạnh vẫn có thể hỗ trợ người khác một cách an toàn trong các khu điều trị Covid-19.

"Ngành y tế rất cần các bạn. Việc giúp đỡ người khác, làm từ thiện cũng là cách để bạn vượt qua căn bệnh một cách nhẹ nhàng hơn, vì sẽ giúp giải tỏa tâm lý lo âu, điều mà nhiều F0 dù nhẹ vẫn hay gặp phải" - BS Khanh nói thêm.

Dân sinh - Nhiều F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia chống dịch (Hình 2).

Một bệnh nhân điều trị lành Covid-19 xuất viện. (Ảnh: Ngọc Dung).

TS-BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc BV 1A (TP HCM), lấy ví dụ một nhân viên căng-tin của BV này là F0 nhẹ, đang được theo dõi trong khu điều trị Covid-19, được khuyến khích lập một quầy tạp hóa nhỏ trong khu điều trị và phụ đội ngũ y tế chăm sóc bữa ăn cho các bệnh nhân.

"Đó là phương án tiện cho cả 2 bên: Các F0 khác cần mua vài món lặt vặt không phải nhờ người nhà tiếp tế từ bên ngoài. Nhân viên này cũng không buồn chán trong thời gian cách ly, vẫn làm việc, vẫn có thu nhập" - ông Ánh giải thích và nhấn mạnh lực lượng này sẽ giúp ích rất nhiều trong bối cảnh dịch bệnh diễn tiến phức tạp, công việc gia tăng, người bệnh cần chăm sóc nhiều hơn do không có người nhà đi cùng.

"Ở các tầng điều trị bệnh nhân nhẹ cũng nên cố gắng để các gia đình được đi cách ly cùng chỗ. Một gia đình được đi cách ly cùng một chỗ không chỉ tạo ra tâm lý thoải mái, yên tâm cho người bệnh mà còn giúp các F0 cùng nhà được chăm sóc nhau sẽ vơi bớt gánh nặng cho nhân viên y tế, còn là điều các F0 mong muốn" - BS Ánh phân tích.

Theo TS-BS Đỗ Trọng Ánh, có thể tính toán cả phương án tuyển dụng ngắn hạn các F0 đã khỏi bệnh, do giãn cách nên tạm thời không có việc làm, gặp khó khăn trong đời sống. Điều này vừa giúp bổ sung nhân lực cho công tác hậu cần tại các đơn vị điều trị vừa giúp những người này chủ động vượt khó khăn về kinh tế thay vì phải ngồi không chờ hỗ trợ.

Trước đó, theo báo Tiền phong, ngày 12/8, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế và Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo một số biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chậm nhất là đến ngày 13/8 phải có báo cáo tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vận động, sử dụng các bệnh nhân Covid-19 đã hoàn thành điều trị để tham gia tình nguyện phục vụ phòng chống dịch, như: Công việc tham gia, chế độ hỗ trợ...

Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp với Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tiến hành khảo sát cơ sở tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 để tham mưu việc điều phối lực lượng y tế tại các cơ sở tiếp nhận, điều trị; quy trình chuyển và điều trị bệnh nhân Covid-19; hướng dẫn thuốc điều trị tại các cơ sở tiếp nhận, điều trị trong tháp 5 tầng.

Bên cạnh đó, ngành y tế được giao tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch quản lý, cập nhật kịp thời, thường xuyên khả năng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 của từng cơ sở tiếp nhận, điều trị để thực hiện tốt quy trình phân loại, điều chuyển và điều trị hiệu quả, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 nặng.

Liên quan đến việc sử dụng F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch, trong một bào đăng trên báo Dân sinh ngày 13/8, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - chuyên gia trong Tổ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp cho biết, Covid-19 là bệnh lý mới xuất hiện từ cuối năm 2019, nên đến nay các nghiên cứu về khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2 còn tương đối hạn chế.

"Tuy nhiên, những kết quả của nghiên cứu "Đánh giá khả năng miễn dịch và tái nhiễm SARS-CoV-2 - SIREN" tại Anh cho thấy người đã từng nhiễm Covid-19 thì nguy cơ nhiễm lại virus tới giảm thấp hơn 83% so với người chưa từng nhiễm trong thời gian ít nhất là 5 tháng. Một nghiên cứu khác tại Đại học Y Missouri (Mỹ) cũng cho thấy tỉ lệ tái nhiễm ở những người đã từng mắc Covid-19 là 0,7% với thời gian tái nhiễm trung bình là 116 ngày. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều lần mức lây nhiễm ở những người chưa từng bị nhiễm, và có thể so sánh với những người đã được tiêm đầy đủ vắc-xin"- bác sĩ Nguyễn Trung Cấp dẫn chứng.

Quốc Tiệp (t/h)

Hà Tĩnh: Cẩm Xuyên liên tiếp có các ca nhiễm Covid-19 cộng đồng

Thứ 7, 14/08/2021 | 09:26
Thêm một ca nhiễm Covid-19 vừa phát hiện ở huyện Cẩm Xuyên chưa rõ nguồn lây. Lực lượng chức năng tỉnh này đang khẩn trương truy vết và tiến hành phong tỏa.

COVID-19 có lây truyền qua quan hệ tình dục?

Thứ 7, 14/08/2021 | 08:53
Quan hệ tình dục là một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, chưa rõ quan hệ tình dục có phải là tuyến lây nhiễm mà chúng ta cần quan ngại hay không?

Nghệ An: Thêm 16 ca mắc COVID-19, kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2

Thứ 7, 14/08/2021 | 08:44
Nghệ An vừa ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc COVID-19. Hầu hết các ca bệnh đều từ các tỉnh miền Nam trở về. Nghệ An kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Gian hàng đong đầy yêu thương của các y, bác sĩ ở Khánh Hòa

Thứ 4, 20/10/2021 | 21:00
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức gian hàng 0 đồng dành cho cán bộ, nhân viên, y bác sĩ để chia sẻ bớt những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Đề xuất mở lại 8 tuyến xe buýt ở Tp.HCM

Thứ 4, 20/10/2021 | 17:59
Trung tâm quản lý Giao thông công cộng Tp.HCM đề xuất mở lại 8 tuyến xe buýt từ ngày 25/10 để phục vụ người dân đi lại.

Nghệ An mở cửa đón khách du lịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19

Thứ 4, 20/10/2021 | 11:53
Nghệ An mở cửa đón khách tham gia các tour du lịch cộng đồng, khép kín với điều kiện du khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và có giấy xét nghiệm âm tính.

Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người ra, vào địa bàn từ ngày 20/10

Thứ 4, 20/10/2021 | 09:57
Nhằm tạo sự thông thoáng cho nhu cầu đi lại, giao thương của người dân, doanh nghiệp, nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đi, lại với người dân.
     
Nổi bật trong ngày

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh

Thứ 3, 19/10/2021 | 20:48
Để tránh gây hiểu lầm và thuận lợi cho việc đi lại của người dân, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh.

Một đợt không khí lạnh mới sắp đến, có nơi dưới 15 độ C

Thứ 4, 20/10/2021 | 11:19
Chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc khiến nền nhiệt khu vực giảm sâu. Khu vực vùng núi nhiệt độ hạ nhanh, có nơi xuống dưới 15 độ C.

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người ra, vào địa bàn từ ngày 20/10

Thứ 4, 20/10/2021 | 09:57
Nhằm tạo sự thông thoáng cho nhu cầu đi lại, giao thương của người dân, doanh nghiệp, nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đi, lại với người dân.

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch Covid-19 từng xã, phường

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:48
Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội công bố phân vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó không có vùng 3, 4 (cam, đỏ) - nguy cơ cao về dịch.