Nhiều hoạt động hấp dẫn Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Thứ 2, 08/04/2024 19:29

Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào ngày 17/4/2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tại họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 8/4, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành cho biết, tiếp nối thành công của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong những năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành các kế hoạch tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 và các hoạt động chào mừng.

Sự kiện - Nhiều hoạt động hấp dẫn Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin tại họp báo.

Triển khai các kế hoạch trên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội cùng các bộ ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

"Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nền tảng công nghệ, mạng xã hội nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc", ông Nguyên nói.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của các nền tảng công nghệ, chuyển đổi số như: Hội sách trực tiếp; Hội sách trực tuyến trên các nền tảng công nghệ; Hội sách trực tiếp kết hợp với trực tuyến; Hội sách thanh toán không sử dụng tiền mặt; đổi điểm thưởng tích lũy của khách hàng tại một số ngân hàng thương mại lấy quà tặng bằng sách; kết hợp truyền thông, quảng bá sách và văn hóa đọc trên các chuyên mục báo điện tử, mạng xã hội.

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4/2024 đến ngày 1/5/2024.

Cụ thể, các sự kiện chính gồm: Thứ nhất là Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba sẽ được tổ chức vào hồi 19h, ngày 17/4/2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (số 58 phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội).

Sự kiện - Nhiều hoạt động hấp dẫn Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 (Hình 2).

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba sẽ được tổ chức ngày 17/4/2024.

Thứ hai là Triển lãm, Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024. Trong đó, tổ chức trưng bày triển lãm các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Dự kiến có khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 đầu sách có giá trị.

Thứ ba, Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Triển lãm sẽ trưng bày các cuốn sách có giá trị cao thuộc các chủ đề: Tuyên truyền chủ đường lối của Đảng, Nhà nước; sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước…; các tác phẩm, công trình nghiên cứu về văn hóa, văn học nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; các tác phẩm, công trình nghiên cứu được viết và xuất bản bằng tiếng nước ngoài đã xuất bản trong thời gian qua.

Thứ tư, tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thứ năm, các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên cả nước. Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Trung ương sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong từng cơ quan, đơn vị, nhà trường cũng như toàn xã hội.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.