“Nhiều người bất ổn tâm lý do dịch bệnh kéo dài”

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 17/09/2021 | 10:18
Biết được có nhiều trường hợp gặp vấn đề về tâm lý trong mùa dịch, anh Nguyễn Hoàng đã quyết định tư vấn tâm lý miễn phí.

Giúp đỡ những người khó khăn về tinh thần

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ tinh thần của nhiều người. Hiểu được những khó khăn về tâm lý mà mọi người đang phải trải qua, anh Nguyễn Hoàng  (SN 1990, Hà Nội), trưởng nhóm Dr.Psy trị liệu tâm lý cùng với các cộng sự đã quyết định thành lập dự án cộng đồng tư vấn/tham vấn tâm lý miễn phí: “Dr.Psy cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch”

Chia sẻ với Người Đưa Tin về lý do thực hiện dự án này, anh Hoàng cho biết: “Trong khoảng thời gian này, những người tìm đến với chúng tôi đa phần đều có mức độ lo lắng và căng thẳng tăng cao. Hơn nữa, vì tình trạng giãn cách, mọi người khó có thể đến các cơ sở khám và trị liệu tâm lý cũng như tâm thần. Vì lẽ đó, với nguồn lực sẵn có, cộng thêm sự hỗ trợ từ những cộng tác viên tư vấn và các chuyên gia tâm lý, chúng tôi lập nên dự án tư vấn/tham vấn tâm lý miễn phí để hỗ trợ cho những người đang gặp khó khăn về tinh thần theo hình thức online thông qua ứng dụng Dr.Psy”.

Bĩnh tĩnh sống - “Nhiều người bất ổn tâm lý do dịch bệnh kéo dài”

Với hai năm làm công tác tham vấn và trị liệu tâm lý miễn phí cho mọi người trên các hội nhóm, Trưởng nhóm này nhận thấy có rất nhiều bạn có khó khăn tâm lý, nhưng không có điều kiện để đến trung tâm hay các bệnh viện để điều trị. Người có điều kiện thì không biết đến cơ sở nào uy tín, bị một số “chuyên gia tự xưng” không có bằng cấp, chuyên môn lừa mất tiền oan.

Nhóm tư vấn của anh Hoàng nay đã được mở rộng với khoảng 50 chuyên gia tâm lý và bác sĩ cùng tham gia.

“Dự án này dành cho tất cả mọi người trên khắp cả nước, đặc biệt là những người đang ở trong tâm dịch. Ngoài ra, dự án cũng thu hút những người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đến nay, cũng đã có khoảng 2.000 người tham gia và được chúng tôi tư vấn tâm lý”, anh Hoàng cho hay.

Thai phụ bị ảnh hưởng tâm lý

Trong quá trình trị liệu và tham vấn tâm lý, anh Hoàng chia sẻ thêm rằng nhiều trường hợp tìm đến để được tham vấn và trị liệu đã có sẵn những yếu tố nội sinh, cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh nên sự bất ổn về tâm lý đôi khi rất nặng nề.

“Tôi đang tư vấn từ xa cho một thai phụ ở Tp.HCM từ khi thai phụ này đang bầu tháng thứ 4 và hiện nay đang chuẩn bị sinh. Thai phụ này đã từng được chẩn đoán trầm cảm và phải dùng thuốc cách đây vài năm, sau đó có rối loạn lo âu và ám ảnh sợ ở mức độ nặng. Ám ảnh sợ này nặng đến mức thai phụ đang ngồi trong nhà mà có thể lao ra ngoài đường để tự tử. Chồng thai phụ phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để ngăn cô tự hại bằng các vật dụng sắc nhọn", anh Hoàng kể lại.

Về yếu tố gây tăng nặng tình trạng rối loạn lo âu, anh Hoàng nhận định do người thân của thai phụ ở xa, lâu ngày không gặp gỡ do dịch bệnh, chỉ có duy nhất hai vợ chồng hỗ trợ nhau, cộng thêm thói quen thường xuyên theo dõi những thông tin tiêu cực từ dịch bệnh khiến cho thai phụ càng rơi vào trạng thái căng thẳng, sợ hãi.

“Khi tiếp nhận trường hợp này, tôi đã dặn người chồng luôn phải để ý đến vợ. Tôi đã dùng các kỹ thuật trị liệu tâm lý với thai phụ trong vòng 4 tháng như: các kỹ thuật thư giãn, thách thức và tái cấu trúc nhận thức. Nói một cách dễ hiểu là giúp thai phụ nhận thức được những tư duy chưa phù hợp của mình, sau đó bắt đầu đề ra kế hoạch và các bài tập để thai phụ tập luyện hàng ngày. Suốt 4 tháng qua cô ấy không đã dần học cách không phụ thuộc vào việc uống thuốc nữa”, anh Hoàng cho biết thêm về tình trạng sức khoẻ của thai phụ.

Bĩnh tĩnh sống - “Nhiều người bất ổn tâm lý do dịch bệnh kéo dài” (Hình 2).

Có những người bị ảnh hưởng tâm lý bởi dịch bệnh (Ảnh minh hoạ).

Ngoài trường hợp trên, theo anh Hoàng cũng có những người tìm đến nhóm trợ giúp trong hoàn cảnh bị ảnh hưởng tâm lý bởi dịch bệnh như: áp lực kinh tế, cảm thấy chán nản do ở nhà lâu ngày, sức ép khi các dự định cá nhân bị hoãn hoặc hủy,…

Vị Trưởng nhóm này cho biết, khi tiếp cận với những người có vấn đề về tâm lý, chuyên gia tham vấn tâm lý sẽ là những người lắng nghe giúp cho người đang có vướng mắc tâm lý giải toả được khúc mắc, tâm sự trong lòng, sau đó cùng họ lên một vài kế hoạch phù hợp để cải thiện sức khỏe tinh thần.

“Cái khó khăn nhất khi làm công việc này đó là phần lớn những người có biểu hiện trầm cảm và một số rối loạn khác đều mang tính trầm buồn, sống thu mình lại. Vì thế, chúng tôi phải làm sao khiến cho họ cảm thấy được thấu hiểu, được lắng nghe chia sẻ thì họ mới tin tưởng và bộc lộ được cảm xúc của chính mình, từ đó các chuyên gia mới có thể hỗ trợ được tốt nhất”, anh Hoàng cho hay.

Bĩnh tĩnh sống - “Nhiều người bất ổn tâm lý do dịch bệnh kéo dài” (Hình 3).

Chia sẻ thêm về khối lượng công việc hàng ngày, vị Trưởng nhóm này cho biết trung bình mỗi ngày anh tham vấn cho khoảng 6-8 trường hợp bắt đầu từ 6h30 cho đến đêm muộn. Dù bận rộn là thế nhưng anh rất may mắn vì được bà xã ủng hộ, hơn nữa cứ mỗi khi nhìn thấy những dòng tin nhắn cảm ơn của mọi người được hỗ trợ ổn định là anh cùng các cộng sự lại cảm thấy ấm lòng.

Kết thúc cuộc trò chuyện, anh Hoàng bộc bạch thêm rằng, anh cũng như các chuyên gia tư vấn/tham vấn trong nhóm đều mong có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giúp mọi người vượt qua đại dịch. 

Cảm ơn vì đã giúp tôi trải qua giai đoạn khủng hoảng nhất

Từng được anh Hoàng kéo ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực, hiện đang tham gia dự án với vai trò tiếp nhận và điều hướng người bệnh, chị H.T (nhân vật xin giấu tên-PV) luôn thầm cảm ơn người đã vực lại tinh thần cho mình: “Tôi từng là một người trầm cảm nặng, dịch bệnh giai đoạn đầu và sau 2 lần sinh con liên tiếp, áp lực tài chính phải phụ thuộc chồng, rồi những lần cãi vã vì nhiều lý do khiến tôi không thoát ra được. Tôi gần như mất kiểm soát, hại đến cả người xung quanh. Khi đó, gia đình tôi không tin là tôi bị bệnh, chỉ nghĩ là tôi làm vậy để thu hút sự chú ý. Sau đó, tôi may mắn biết đến anh Hoàng thông qua hội nhóm, anh đồng hành cùng tôi thời kỳ đầu khi tôi phải phụ thuộc vào thuốc an thần. Sau khi ổn định dần, tôi kết hợp trị liệu và cai dần, đến nay thì mọi thứ đều đã ổn. Tôi cảm thấy may mắn vì gặp được anh và muốn gửi lời cảm ơn đến người đã giúp tôi trải qua giai đoạn kinh hoàng nhất”.

 

“Mình đã rất lo sợ khi mẹ là F0”

Thứ 4, 15/09/2021 | 11:42
Khi nhận tin cả gia đình 6 người đều là F0, Nguyễn Ngọc Vinh Quang đã rất lo lắng, đặc biệt là mẹ có bệnh lý nền.

“Nhiều bệnh nhân trở nặng quá nhanh khiến tôi bị sốc”

Thứ 7, 11/09/2021 | 09:00
Dù là ban ngày hay lúc nửa đêm hễ cứ có ca bệnh F0 gọi là bác sĩ Nguyễn Mạnh Khiêm vẫn luôn sẵn lòng tư vấn.

Info: F0 điều trị tại nhà cần lưu ý gì?

Chủ nhật, 05/09/2021 | 07:00
Ths.BS. Dương Quốc Phong, giảng viên khoa Y - ĐHQG TP.HCM, bác sĩ tại bệnh viện Thống Nhất TP.HCM trả lời các thắc mắc liên quan đến F0 điều trị tại nhà.
Cùng tác giả

Băn khoăn việc thu hẹp phạm vi xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Thứ 3, 26/10/2021 | 18:38
Tại phiên thảo luận, nhiều ĐBQH đồng tình với việc giữ nguyên việc xử phạt hành chính với tất cả các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nên xây dựng quy trình chuẩn trong nhà trường khi phát hiện F0?

Thứ 3, 26/10/2021 | 06:00
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) đã có trao đổi với báo chí xoay quanh vấn đề làm sao để học sinh được sớm trở lại trường một cách an toàn.

Sửa đổi Luật Thống kê: "Tôi rất háo hức nhưng đọc xong thì hụt hẫng”

Thứ 2, 25/10/2021 | 18:23
Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, thay đổi Luật thống kê thì phải sửa đổi ngay từ phương thức thu thập các thông tin thống kê, sử dụng công nghệ số hóa...

Bổ sung nhiệm vụ cho công an xã là cần thiết

Thứ 2, 25/10/2021 | 14:26
Theo Viện trưởng Lê Minh Trí, công an xã đã đáp ứng được yêu cầu, cần bổ sung để nguồn nhân lực này được phát huy giải quyết tại chỗ các tình huống phát sinh...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Ngành nông nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm"

Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:28
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, vấn đề cung cầu thị trường, chúng ta phải quen dần có lúc lên lúc xuống, không thể nào cân bằng tuyệt đối được hết.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.