Nhìn lại vụ SAGRI khiến loạt đảng viên vừa bị khai trừ khỏi Đảng

Nhìn lại vụ SAGRI khiến loạt đảng viên vừa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 07/10/2021 | 08:52
Là 1 trong 4 sai phạm lớn tại Tp.HCM bị gọi tên, hàng loạt đảng viên liên quan vụ án SAGRI bị Ban Thường vụ Thành ủy và UBKT Thành ủy quyết định khai trừ khỏi Đảng.

Ngày 6/10, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM thông báo kết quả xem xét thi hành kỷ luật với đảng viên vi phạm pháp luật trong 4 vụ án xảy ra tại Tp.HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo năm 2021.

4 vụ án này đều gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại, thất thoát rất lớn tài sản, ảnh hưởng xấu đến uy tín, tổ chức Đảng, Nhà nước và có nhiều bị can bị khởi tố, đề nghị truy tố hoặc truy nã.

Một trong số đó là vụ án “Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI)”.

Tại vụ án này, các đảng viên đã vi phạm khi tham mưu, thống nhất và thẩm định, đề xuất để Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV thực hiện chuyển nhượng dự án trái quy định pháp luật.

Lập khống hồ sơ các chuyến đi du lịch nước ngoài và thực hiện hợp thức các hồ sơ khống đối phó với cơ quan chức năng không đúng pháp luật, để Tổng Giám đốc tham ô, chiếm đoạt tiền của Tổng Công ty.

Vi phạm quy định về quản lý tài chính, tài sản Nhà nước, quản lý đất đai và các quy định về phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã có quyết định Khai trừ ra khỏi Đảng với các đảng viên. Cụ thể:

Hồ sơ điều tra - Nhìn lại vụ SAGRI khiến loạt đảng viên vừa bị khai trừ khỏi Đảng

Khai trừ ra khỏi Đảng với các đảng viên liên quan đến sai phạm tại vụ án SAGRI.

Sai phạm tại SAGRI diễn ra như thế nào?

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND Tp.HCM quản lý. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, mua bán giống và thương phẩm chất lượng cao các loại cây trồng, vật nuôi; sản xuất, chế biến sản phẩm ngành công - nông - lâm nghiệp và thủy sản; không có chức năng kinh doanh bất động sản

SAGRI được UBND Tp.HCM giao quản lý, sử dụng hơn 36.000m2 đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (cũ) để làm cơ sở chăn nuôi lợn. Từ phương án xử lý tổng thể nhà đất của SAGRI, năm 2008 Tp.HCM chấp thuận cho SAGRI chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đối với thửa đất trên.

Vào tháng 10/2008, SAGRI ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phong Phú (gọi tắt là Công ty Phong Phú) với nội dung: “Hợp tác kinh doanh dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 với tổng diện tích 37.579m2”.

Đến tháng 2/2009, SAGRI đã xin Thành phố cho chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng khu dân cư và được chấp thuận. Ngày 1/11/2010, UBND Thành phố có quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại khu đất 128 tỷ đồng.

Trải qua 7 năm với nhiều văn bản đề xuất của các ban ngành và ông Lê Tấn Hùng – cựu Tổng Giám đốc SAGRI, tháng 11/2017, ông Trần Vĩnh Tuyến - Cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM ký quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà cho Công ty Phong Phú.

Hồ sơ điều tra - Nhìn lại vụ SAGRI khiến loạt đảng viên vừa bị khai trừ khỏi Đảng (Hình 2).

Ông Lê Tấn Hùng (trái) và ông Trần Vĩnh Tuyến (phải).

Kết quả điều tra vụ án xác định trên cơ sở các văn bản được thỏa thuận giữa SAGRI và Công ty Phong Phú, Công ty Phong Phú đã trực tiếp ký hợp đồng vay vốn của các cá nhân để thực hiện dự án với 79 hợp đồng với tổng giá trị là 115 tỷ đồng.

Trong vụ án này, thiệt hại do hành vi sai phạm gây ra là hàng trăm tỷ đồng. Do SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước nên những thiệt hại này là thiệt hại của Nhà nước.

Hành vi sai phạm của các bị can thể hiện ở việc lập khống hợp đồng du lịch để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng và sai phạm trong quản lý sử dụng đất để dự án khu dân cư tại phường Phước Long B vào tay Công ty Phong Phú khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, gây thiệt hại cho Nhà nước 384 tỷ đồng (thời điểm chuyển nhượng dự án năm 2016) và 672 tỷ đồng vào thời điểm khởi tố vụ án.

Sau khi bị phát hiện sai phạm tại dự án khu dân cư phường Phước Long B, các cơ quan liên quan đã đề xuất thu hồi quyết định 6077 (chấp thuận cho chuyển nhượng dự án) và Thành phố đã có quyết định thu hồi quyết định trên.

Tuy nhiên, trong thời gian nhận chuyển nhượng, Công ty Phong Phú đã bán đi nhiều nền đất trong dự án.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát đã truy tố 19 bị can, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến - Cựu Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Tấn Hùng - cựu Tổng Giám đốc SAGRI và nhiều cựu lãnh đạo các sở ngành.

Đề nghị truy tố nguyên Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng cùng 18 bị can trong đại án SAGRI

Thứ 3, 01/06/2021 | 11:45
Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố nguyênTổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng cùng 18 bị can.

Cái "bắt tay" của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và TGĐ Sagri gây thiệt hại 672 tỷ đồng

Thứ 4, 28/07/2021 | 16:22
Được biết, bị can Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã ký quyết định cho Sagri chuyển nhượng dự án trái luật, gây thiệt hại 672 tỷ đồng của Nhà nước.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo xử lý sai phạm tại công ty Bò sữa và Sagri

Thứ 7, 12/12/2020 | 19:04
Các tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan của tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), công ty Bò sữa sẽ bị xử lý các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, vốn,...

Giữa lúc "rối như tơ vò", nhân sự nào vừa được điều chuyển về Sagri?

Thứ 2, 13/07/2020 | 19:00
Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM vừa nhận quyết định điều chuyển công tác tới Sagri ở vị trí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy.
Cùng tác giả

Người dân là trung tâm, là chủ thể của Chiến lược tài chính toàn diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 23:39
Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược tài chính toàn diện cần phải đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát “hằng ngày, hàng giờ"

Thứ 7, 06/08/2022 | 17:41
Theo Thủ tướng, trong “4 ổn định” thì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn là mục tiêu ưu tiên, xuyên suốt.

Đã chọn được 2 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:46
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhờ trữ bông giá rẻ, Vinatex báo lợi nhuận vượt kế hoạch cả năm

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:28
Tính riêng quý II/2022, Vinatex thu về hơn 570 tỷ đồng lãi sau thuế. Kết quả này đã giúp “ông lớn” ngành dệt may vượt chỉ tiêu lợi nhuận chỉ sau nửa đầu năm.

Giảm giá hàng hoá cần độ trễ nhưng không thể kéo dài vài tháng

Thứ 5, 04/08/2022 | 17:11
Giá hàng hoá chưa giảm theo giá xăng dầu - theo lý giải của chuyên gia là do có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, độ trễ chỉ nên là một vài tuần chứ không thể vài tháng.
Cùng chuyên mục

Vũng Tàu: Điều tra vụ nam thanh niên không giấy phép lái xe gây va chạm liên hoàn

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:21
Ngày 7/8, Đội CSGT Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc nam thanh niên lái xe ôtô gây va chạm liên hoàn trên phố.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

Bình Thuận: Vướng vòng lao lý chỉ vì mâu thuẫn chỗ để khay đựng cá

Thứ 7, 06/08/2022 | 20:00
Xuất phát từ mâu thuẫn về chỗ để ky đựng cá giữa 2 trại cá, bà Trần Thị Luận dùng ghế đánh bà Võ Thị Minh gây thương tích phải đi bệnh viện điều trị.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt nhóm cướp giật tài sản người đi đường

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:41
Sau khi cướp giật thành công tài sản của 2 người phụ nữ đi đường, nhóm đối tượng mang đi bán thì bị công an phát hiện.

Giữ nguyên cáo trạng với cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:36
Do thái độ thiếu hợp tác, không thừa nhận hành vi sai trái của mình nên ông Trần Đức Trung bị VKS đề nghị giữ nguyên cáo trạng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
     
Nổi bật trong ngày

Vũng Tàu: Điều tra vụ nam thanh niên không giấy phép lái xe gây va chạm liên hoàn

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:21
Ngày 7/8, Đội CSGT Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc nam thanh niên lái xe ôtô gây va chạm liên hoàn trên phố.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.