Nhóm ngành cổ phiếu nào có thể hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine?

Thứ 2, 28/02/2022 | 11:35
0
Căng thẳng Nga-Ukraine khiến nhóm ngành và một số cổ phiếu chính có thể được hưởng lợi khi giá hàng hóa thế giới lên cao.

Những nhóm ngành hưởng lợi

Theo TTXVN, giới phân tích nhận định căng thẳng Nga - Ukraine tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng có những ảnh hưởng gián tiếp đến một số nhóm ngành do giá dầu tăng cao.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, sự kiện này đã tác động trực tiếp tới giá dầu, khiến mặt hàng này tăng giá mạnh thời gian qua và gián tiếp tác động tích cực tới các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu tăng cao, đó là nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, phân bón, hóa chất.

Thực tế, nhóm dầu khí đã thể hiện tích cực nhất trong tuần qua (từ 21- 25/2) với mức tăng 7,1% giá trị vốn hóa. Có thể kể đến BSR tăng 4,2%, PLX tăng 4,3%, PVT tăng 6,1%, OIL tăng 10,6%, PVD tăng 10,9%, PVS tăng 16,6%, PVC tăng tới 31,6%, PVB tăng 24,3%...

Dù vậy ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng, nền tảng giá dầu cao ổn định từ nhu cầu tăng khi kinh tế thế giới hồi phục mới thực sự đem lại lợi ích lớn đối với các nhóm ngành này, còn những xung đột chính trị chỉ là nhất thời và có thể sớm qua đi.

Xu hướng thị trường - Nhóm ngành cổ phiếu nào có thể hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine?

Căng thẳng Nga - Ukraine có những ảnh hưởng gián tiếp đến một số nhóm ngành do giá dầu tăng cao. Ảnh minh họa từ internet

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Định, chuyên viên chăm sóc khách hàng cao cấp Công ty Chứng khoán MB - MBS cho biết, xung đột xảy ra ở khu vực nhỏ nên chỉ có ảnh hưởng lên giá dầu trong ngắn hạn, sau đó sẽ điều chỉnh giảm về mức hợp lý hơn. Vì vậy, nhà đầu tư mua sớm được cổ phiếu dầu khí là lợi thế. Những nhà đầu tư chưa mua cổ phiếu dầu khí nên chờ những phiên điều chỉnh để mua vào.

Ông Định cũng cho rằng, những thông tin xung quanh diễn biến căng thẳng Nga và Ukraine khiến thị trường giảm cũng là cơ hội để nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu dòng thép, ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích của Yuanta Việt Nam, nhóm ngành dầu khí sẽ hưởng lợi trực tiếp từ căng thẳng Nga - Ukraine. Giá dầu tăng sẽ thúc đẩy hoạt động khôi phục sản xuất dầu, như vậy những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, sản xuất dầu khí sẽ được hưởng lợi.

Ảnh hưởng tâm lý

Theo các chuyên gia, căng thẳng Nga - Ukraine không thực sự ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường chứng khoán Việt Nam mà các tác động tiêu cực về cơ bản chỉ là về mặt tâm lý chung của nhà đầu tư.

Bàn luận về vấn đề này với Nhịp Cầu Đầu Tư, ông Tô Quốc Bảo – Trưởng nhóm Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, thị trường chứng khoán toàn cầu đã phải trải qua những ngày giao dịch đầy biến động trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga – Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng chung và đã giảm sâu khi áp lực bán tháo tăng cao trong phiên giao dịch ngày 25/2.

Việc thị trường giảm sâu đến từ xu hướng tâm lý đám đông của các nhà đầu tư khi bị hoảng loạn cực đoan, dưới góc nhìn của một nhà đầu tư, tôi đánh giá thị trường Việt Nam chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga dẫn tới tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng điều đó có thể sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng cơ bản, qua đó trực tiếp làm giá đầu vào của các doanh nghiệp tăng cao, ông Tô Quốc Bảo cho biết.

Theo ông Tô Quốc Bảo dự báo chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ bật tăng mạnh ngay trong những phiên giao dịch đầu tuần này cùng với dòng tiền quay trở lại chủ động hơn.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Anh - CEO Công ty cổ phần Đầu tư AF1 cho biết: “Trước khi có sự kiện này tôi luôn cho rằng VN-Index có khả năng cao nhất dao động quanh vùng 1.470-1.530, và thực tế chỉ số này sau khi chạm vùng hỗ trợ mạnh đã hồi phục rất nhanh. Tôi không chắc về các cú " giật rút" này có còn tiếp diễn nữa hay không vì tâm lý là thứ không có công thức trong ngắn hạn nhưng có lẽ mốc thấp nhất tuần vừa qua cũng đã phản ánh khá rõ về "mức giảm chịu đựng được" của thị trường trong ngắn hạn. Rủi ro với thị trường chứng khoán Việt Nam liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraina theo tôi là không gì ngoài yếu tố tâm lý của số đông nhà đầu tư”.

Đào Vũ (Theo TTXVN, Nhịp Cầu Đầu Tư)

 

Tag: Nga Ukraine

Nga bị ảnh hưởng thế nào sau khi bị loại khỏi hệ thống ngân hàng SWIFT?

Chủ nhật, 27/02/2022 | 16:19
Việc bị loại khỏi SWIFT sẽ gây thiệt hại ngay lập tức cho Nga, trong khi về lâu dài sẽ khiến nước này không thể tham gia vào các giao dịch tài chính quốc tế.

Lý do Nga hạn chế các hoạt động Facebook

Thứ 7, 26/02/2022 | 19:40
Cơ quan Truyền thông Nga đã hạn chế các hoạt động Facebook ở quốc gia này, sau khi Facebook hạn chế tài khoản của 4 hãng truyền thông Nga.
Cùng tác giả

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.
Cùng chuyên mục

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Xuất khẩu thủy sản ước đạt 9 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:45
Tháng 11/2023, trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu các sản phẩm chính ngạch đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong đó cá ngừ tăng mạnh nhất với 26%.

Sắp ký thêm 4 nghị định thư xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:56
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nghị định thư xuất khẩu chính ngạch dược liệu, dừa, dưa hấu, hoa quả đông lạnh sang Trung Quốc có thể được ký từ nay đến cuối năm.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đem về 4,79 tỷ USD trong tháng 11

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:57
Nhìn chung, các nhóm hàng xuất khẩu nông lâm thủy sản đều tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó tăng trưởng mạnh nhất ở nhóm nông sản với 24,7%.

Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng làm chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:54
Ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.