Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Nghi là mèo rừng

Ngô Thị Huyền

Ngô Thị Huyền

Thứ 3, 18/06/2024 17:33

Lực lượng chức năng cùng các chuyên gia đã trở lại khu vực rừng Đìu Đo, nơi nhóm phụ nữ phát hiện cá thể nghi giống hổ để tiếp tục thu thập thông tin.

Chiều 18/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quế, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI), Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, Đồn Biên phòng Làng Mô, Công an huyện Quảng Ninh, chị Hồ Thị Tha và chị Hồ Thi Vinh dẫn đường vào địa điểm nghi thấy hổ để tìm kiếm thông tin.

Dân sinh - Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Nghi là mèo rừng

Đoàn liên ngành cùng 2 người dân dẫn đường vào địa điểm nghi thấy hổ để tìm kiếm thông tin.

Đoàn khảo sát theo tuyến, các đường mòn tại khu vực rừng Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, nơi nghi hổ xuất hiện, chụp hình và thu thập dấu vết, mẫu vật có liên quan.

Theo Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh, từ lời kể của hai nhân chứng, lực lượng chức năng đã lưu lại tọa độ GPS nhằm phục vụ công tác kiểm tra. Tại đây, khi chuyên gia thuộc Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) đưa hình ảnh con hổ và con báo, chị Vinh và chi Tha đều nói không phải, nhưng khi đưa hình ảnh con mèo rừng thì các chị nói giống với cá thể đã nhìn thấy trước đó.

Dân sinh - Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Nghi là mèo rừng (Hình 2).

Chị Hồ Thị Vinh kể lại sự việc nhìn thấy vật nghi là cá thể hổ.

“Tại vị trí trên, chúng tôi không tìm thấy được dấu vết nào của hổ. Một số chuyên gia nhận định, có khả năng động vật hai người phụ nữ thấy là cá thể mèo rừng. Vì loài mèo này có màu sắc gần giống với hổ, lông đen và đỏ xen lẫn. Tập tính của loài mèo rừng này thấy người sẽ bỏ đi. Trong nhiều lần đặt bẫy ảnh ghi lại, chúng tôi thấy khu vực rừng Đìu Đo từng xuất hiện nhiều cá thể mèo rừng", ông Quế nói thêm.

Trước đó, vào ngày 3/6 chị Hồ Thị Vinh và Hồ Thị Tha khi vào khu vực rừng Đìu Đo, xã Trường Sơn - cách thượng nguồn suối Chà 1km, để lấy mây và hái rau làm thức ăn thì giáp mặt với một cá thể nghi là con hổ cách khoảng 20-30m.

Dân sinh - Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Nghi là mèo rừng (Hình 3).

Chuyên gia chụp ảnh, thu thập thông tin tại khu vực người dân trình báo nhìn thấy cá thể nghi là hổ.

Khi về bản kể lại sự việc, chị Tha và chị Vinh được cụ bà Hồ Thị Nương (70 tuổi, trú tại xóm Cầu Treo, xã Trường Sơn xác nhận, trước đó vào rừng Đìu Đo lấy mây cũng nghe tiếng hổ gầm.

UBND huyện Quảng Ninh sau khi nhận báo cáo sự việc, đã yêu cầu UBND xã Trường Sơn thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác, giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ. Đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Cùng với đó, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật.

Còn với Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, cần chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh thông tin người dân phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ, tránh gây hoang mang cho người dân và lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Trường hợp xác định có dấu vết xuất hiện hổ, khẩn trương tham mưu triển khai các biện pháp bảo vệ đối với loài động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định. Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.