Những bí kíp giúp tăng tốc độ tín hiệu Wi-Fi gia đình

Những bí kíp giúp tăng tốc độ tín hiệu Wi-Fi gia đình

Thứ 2, 05/12/2016 | 22:21
Bạn cảm thấy tín hiệu kết nối Wi-Fi trong gia đình quá yếu kém? Hướng dẫn trong bài viết sau sẽ giúp bạn có thể cải thiện tốc độ mạng trong gia đình.

Khởi động lại router

Đôi khi chỉ với một thao tác đơn giản là rút dây nguồn router và chờ trong khoảng một vài phút, miễn sao thấy router bớt nóng trước khi cắm nguồn điện trở lại cũng giúp tăng tốc độ tín hiệu mạng Wi-Fi trong gia đình.

Thủ thuật - Tiện ích - Những bí kíp giúp tăng tốc độ tín hiệu Wi-Fi gia đình

Tránh sử dụng băng tần cũ

Những thiết bị router hiện đại ngày nay có khả năng hoạt động cả ở băng tần 2,4 GHz lẫn 5 GHz, trong đó băng tần 2,4 GHz khá phổ biến trên các thiết bị khác như lò vi sóng, điện thoại, loa,… dẫn đến tốc độ sóng bị ảnh hưởng. Lúc này hãy chuyển router sang sử dụng băng tần 5 GHz để mạng Wi-Fi có chất lượng tốt nhất có thể.

Thay đổi kênh Wi-Fi

Khi mà Wi-Fi ngày càng phổ biến cũng là lúc nó có mặt ở khắp mọi nơi, bao gồm hệ thống phát từ nhà hàng xóm. Điều này khiến mạng Wi-Fi của bạn bị ảnh hưởng khi có quá nhiều sóng Wi-Fi chồng chéo lên nhau.

Lúc này cách tốt nhất là sử dụng kênh Wi-Fi khác với kênh Wi-Fi nhà hàng xóm để chất lượng mạng không bị xung đột. Bạn có thể thực hiện thay đổi thông qua phần thiết lập cấu hình router, hoặc thông qua một phần mềm bên thứ ba như inSSIDer (Windows) hoặc Analyzer (Android) và chọn kênh phù hợp nhất.

Chọn vị trí thích hợp

Mặc dù sóng Wi-Fi có thể xuyên các vật thể trong nhà nhưng tín hiệu của nó cũng bị cản bởi những yếu tố như tường hay kim loại. Chính vì vậy, để tối ưu chất lượng sóng Wi-Fi khi di chuyển xung quanh ngôi nhà, bạn nên đặt router Wi-Fi tại nơi có không gian thoáng, càng ở trung tâm càng tốt. Bên cạnh đó, hãy điều chỉnh ăng-ten trên router trong tư thế hướng thẳng đứng lên thì tín hiệu Wi-Fi sẽ ở mức mạnh nhất có thể.

Thủ thuật - Tiện ích - Những bí kíp giúp tăng tốc độ tín hiệu Wi-Fi gia đình (Hình 2).

Tăng chất lượng sóng

Thông thường, bộ phát sóng trên router chỉ có thể phủ sóng ở hai tầng liền kề, vì vậy bạn có thể tìm mua những bộ kích sóng nếu muốn sóng Wi-Fi phủ đến ba hoặc bốn tầng. Và dĩ nhiên, tùy thuộc ngôi nhà mà bạn đặt bộ kích sóng ở vị trí thích hợp để sóng Wi-Fi tỏa khắp mọi nơi.

Lưu ý: bộ kích sóng chỉ đơn giản là giúp sóng Wi-Fi lan tỏa khắp ngôi nhà chứ không giúp tăng tốc độ kết nối, vì điều này phụ thuộc vào router chính.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng những lon nước ngọt hoặc vỏ bia cắt giống với một đĩa radar để tập trung tín hiệu Wi-Fi vào một nơi nào đó. Điều này nhờ vào tính năng phản xạ tín hiệu của kim loại. Hãy hướng tín hiệu Wi-Fi về phía khu vực truy cập mạng. Tuy nhiên, điều này có nghĩa bạn sẽ phải hy sinh tín hiệu sóng phía bên kia.

Cập nhật firmware

Các nhà sản xuất thường xuyên tung ra những bản cập nhật firmware cho router của mình, do đó bạn hãy nên kiểm tra và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Bên cạnh việc giúp tối ưu chất lượng router, firmware cũng chứa bản vá lỗi bảo mật không làm ảnh hưởng đến tốc độ cũng như cải thiện tốc độ Wi-Fi.

Kiểm tra đường truyền internet

Trong trường hợp bạn chia sẻ Wi-Fi hoặc dùng chung đường truyền với ai đó, hãy kiểm tra xem các thiết bị của họ có tham gia hoạt động tải dữ liệu từ internet làm ảnh hưởng tốc độ đường truyền hay không. Hoạt động download, đặc biệt với các dữ liệu lớn, sẽ khiến băng thông internet bị chiếm dụng, làm ảnh hưởng đến hoạt động web của mọi người.

Thủ thuật - Tiện ích - Những bí kíp giúp tăng tốc độ tín hiệu Wi-Fi gia đình (Hình 3).

Nếu vẫn thấy tốc độ chậm, bạn hãy thử sử dụng công cụ kiểm tra đường truyền mạng như http://www.speedtest.net xem có đạt đúng tốc độ như gói đăng ký của mình hay không. Trong trường hợp không có sự cố như đứt cáp, bạn hãy liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ (ISP) để nhờ kiểm tra.

Linh Nhi

Cách ngăn ngừa kẻ gian truy cập trộm sóng Wi-Fi

Thứ 4, 19/10/2016 | 14:31
Nếu mạng Wi-Fi nhà bạn bị dùng chùa thì tốc độ truy cập internet của bạn sẽ bị chậm, hóa đơn cước cuối tháng tăng vọt và kèm theo thông tin từ máy tính của bạn bị đánh cắp và nhiễm virus

Google bắt tay triển khai Wi-Fi tốc độ cao tới mọi nơi trên thế giới

Thứ 5, 29/09/2016 | 18:19
Google kỳ vọng tất cả các địa điểm công cộng trên thế giới đều có thể truy cập dịch vụ Wi-Fi tốc độ cao

Cách ngăn ngừa kẻ gian truy cập trộm sóng Wi-Fi

Thứ 4, 19/10/2016 | 14:31
Nếu mạng Wi-Fi nhà bạn bị dùng chùa thì tốc độ truy cập internet của bạn sẽ bị chậm, hóa đơn cước cuối tháng tăng vọt và kèm theo thông tin từ máy tính của bạn bị đánh cắp và nhiễm virus

Google bắt tay triển khai Wi-Fi tốc độ cao tới mọi nơi trên thế giới

Thứ 5, 29/09/2016 | 18:19
Google kỳ vọng tất cả các địa điểm công cộng trên thế giới đều có thể truy cập dịch vụ Wi-Fi tốc độ cao
Cùng tác giả

Dùng smartphone tránh những đoạn đường thu phí

Thứ 4, 02/08/2017 | 10:47
Nếu đang lập kế hoạch cho một chuyến đi và không muốn chi tiêu tiền cho những đoạn đường có thu phí thì Google Maps là lựa chọn tốt để làm điều này.
Cùng chuyên mục

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Hướng dẫn cách phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo

Thứ 4, 06/10/2021 | 09:29
Tính năng phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những tin nhắn công việc hoặc tin nhắn có nội dung quan trọng.

Cách sao chép và cắt dán nội dung văn bản trong ảnh trên iPhone

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:30
Mặc dù tính năng nhận dạng đối tượng đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Apple thông báo rằng cách triển khai của tính năng lần này rất khác biệt.

Mẹo đơn giản khắc phục lỗi nhạc chuông nhỏ dần trên iPhone

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:47
Khi sử dụng iPhone, nhiều người gặp phải tình trạng nhạc chuông bị nhỏ dần, gây ra không ít bất tiện. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp khắc phục vấn đề này.

Cách gửi tin nhắn trên Messenger có hiệu ứng từ ngữ thú vị

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:33
Mới đây Facebook Messenger đã cập nhật thêm tính năng tạo hiệu ứng tin nhắn vô cùng thú vị, cách sử dụng cũng rất đơn giản.
     
Nổi bật trong ngày

Apple lần đầu sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:08
Các nhà cung cấp của Apple đang đàm phán để sản xuất đồng hồ Apple Watch và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam, hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chuyển đổi số doanh nghiệp do nữ làm chủ phải bắt đầu từ tư duy

Thứ 4, 17/08/2022 | 00:09
Đối với những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chuyển đổi số là thay đổi toàn diện cách sống, làm việc của lãnh đạo cho đến nhân viên.

Dữ liệu lớn sẽ tạo ra hơn 100 tỷ USD trong các dịch vụ công chủ chốt

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:37
Giám sát từ xa có thể giúp tiết kiệm 9,4 tỷ USD cho hệ thống y tế ở Đông Nam Á vào năm 2030 nhờ giảm số lượng người tới bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn...

Đằng sau việc Google bị phạt hơn 43 triệu USD tại Úc

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:47
Google đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (tương đương 43,2 triệu USD) vì lừa dối người dùng tại Úc nhằm thu thập dữ liệu trái phép.