Những bước tiến lớn trong đấu thầu qua mạng của ngành điện TP Đà Nẵng

Những bước tiến lớn trong đấu thầu qua mạng của ngành điện TP Đà Nẵng

Thứ 2, 07/01/2019 | 10:53
Tiếp nối những thành công lớn đạt được trong năm 2018 đấu thầu qua mạng, năm 2019, PC Đà Nẵng kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa trong triển khai thực hiện kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 – 2025 của Nhà nước.

Tỷ lệ thực hiện đấu thầu qua mạng theo lộ trình Nhà nước:

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong năm 2018, công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã có bước tiến vượt bậc, nâng cao tỷ lệ đấu thầu qua mạng với lần lượt là 87,5% tỷ lệ gói thầu với hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng (28/32 gói) và 90,48% tỷ lệ gói thầu với hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng (57/63 gói). So với số liệu thực hiện được lần lượt là 57% và 46% của năm 2017 và lộ trình thực hiện đấu thầu qua mạng của Tổng công ty Điện lực miền Trung và của Nhà nước lần lượt là 50% và 40% cho Chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi.

Tiêu dùng & Dư luận - Những bước tiến lớn trong đấu thầu qua mạng của ngành điện TP Đà Nẵng

Tỷ lệ đấu thầu qua mạng

Lãnh đạo tổng công ty Điện lực Miền Trung đánh giá PC Đà Nẵng là đơn vị tích cực triển khai đấu thầu qua mạng, vượt chỉ tiêu trong năm 2018 theo lộ trình quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT/BKHĐT-BTC. Đây cũng chính là điểm sáng trong khối các tỉnh, thành phố miền Trung về số lượng gói thầu đấu thầu điện tử, liên tục dẫn đầu về công tác đấu thầu qua mạng trong EVNCPC.

Tăng tính cạnh tranh trong đấu thầu

Trong khi đó, theo số liệu, bình quân số lượng nhà thầu tham dự đấu thầu qua mạng trong năm 2018 là 4 nhà thầu/gói thầu, có sự tăng trưởng so với 3,36 nhà thầu/gói thầu trong năm 2017. Trong đó, có những gói thầu trên 10 nhà thầu tham dự. Số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng, mức tiết kiệm ấn tượng và sự giảm thiểu thời gian thực hiện đã khẳng định tính công khai, minh bạch và hiệu quả của đấu thầu qua mạng.

Cùng với đó, Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 15/11/2017 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2018 với rất nhiều điểm mới, PC Đà Nẵng đã cập nhật ứng dụng các điểm mới và tiến hành đấu thầu qua mạng. Thông tư đã được xây dựng trên tinh thần số hóa dưới dạng webform các mẫu hồ sơ mời thầu đối với các gói thầu hàng hóa, xây lắp, dịch vụ tư vấn, phi tư vấn áp dụng đấu thầu qua mạng.

Tiêu dùng & Dư luận - Những bước tiến lớn trong đấu thầu qua mạng của ngành điện TP Đà Nẵng (Hình 2).

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

Ngoài ra, Thông tư còn mở rộng phạm vi áp dụng đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu lựa chọn nhà thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Các thủ tục trong quá trình lựa chọn nhà thầu cũng tiếp tục được chuyển đổi từ hình thức lựa chọn nhà thầu trực tiếp (truyền thống) sang lựa chọn nhà thầu qua mạng như: làm rõ hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu trực tuyến; nhà thầu có thể rút hồ sơ dự thầu trực tuyến và nộp lại.

Với mục tiêu tăng tỷ lệ gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng, PC Đà Nẵng chủ động đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, truyền thông về đấu thầu qua mạng, thay đổi thói quen và nhận thức của các bên liên quan, khuyến khích và thay đổi nhận thức cho nhà thầu trong quá trình chuyển đổi từ hình thức lựa chọn nhà thầu trực tiếp (truyền thống) sang lựa chọn nhà thầu qua mạng. PC Đà Nẵng giữ quan điểm xuyên suốt là đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch trong đấu thầu, tạo cơ sở pháp lý trong việc tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh trong nước. Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng góp phần cải cách thủ tục hành chính, tăng cường hiệu quả kinh tế, giảm thiểu các vấn đề tiêu cực trong đấu thầu, tạo nhiều thuận lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu, rút ngắn thời gian đấu thầu...

Lãnh đạo PC Đà Nẵng cho biết, với kết quả khả quan trong năm 2018 và sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các điều kiện năng lực CBCNV và cơ sở vật chất, công tác đấu thầu qua mạng ở PC Đà Nẵng trong 2019 được kỳ vọng có nhiều chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 – 2025 của Nhà nước.

Quỳnh Miên – Kim Ánh

Điện lực miền Nam đảm bảo không để mất điện dịp lễ, Tết Nguyên đán 2019

Thứ 4, 19/12/2018 | 19:08
Để đảm bảo cấp điện trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019, tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị đảm bảo và duy trì nguồn điện phục vụ người dân.

Đà Nẵng: Giám đốc điện lực lần đầu tiết lộ điều đặc biệt dịp APEC

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:30
Đem quân đuổi khỉ, tắt tivi vì quá áp lực, rồi đến chuyện ngày đêm túc trực đảm bảo công tác an toàn điện... là những điều đặc biệt trong dịp APEC mà ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) lần đầu tiết lộ.
Cùng chuyên mục

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.

Xuất khẩu cá tra có dấu hiệu hồi phục, chạm mốc 1,8 tỷ USD

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:08
Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu cá tra đã tụt dần khỏi mức đỉnh kể từ tháng 4/2022, nhưng đang có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8/2022.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa đi ngang, cà phê biến động nhẹ

Chủ nhật, 25/09/2022 | 20:44
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chững lại đà giảm, hầu hết được duy trì ổn định.

Lỗ hổng quản lý dẫn tới rau chợ "đội lốt" VietGap vào siêu thị

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:48
Không chỉ củng cố niềm tin thông qua giám sát nguồn gốc rau sạch, người tiêu dùng nên tận dụng tối đa các phương tiện mình có để kiểm soát được chất lượng sản phẩm.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.