Những chuyện đau lòng

Văn Công Hùng
Thứ 2, 08/05/2023 | 11:37
0
Tôi, bao giờ đọc tin về các thầy cô cắm bản cũng xa xót nhói đau. Cũng giáo viên như nhau, họ như sống ở một thế giới khác...

Hôm kia cô giáo Mai Thị Yến cùng chồng và con nhỏ, sau kỳ nghỉ lễ, trở lại trường, nơi cô là giáo viên mẫu giáo cắm bản, chồng là giáo viên tiểu học, và đã gặp tai nạn khiến cô tử vong, chồng bị thương nặng tới mức không thể về chịu tang vợ.

Từ lâu chúng ta đã nghe nói tới cái công việc là “giáo viên cắm bản” và chắc cũng không nhiều người hình dung nó như thế nào?

Cái hình ảnh chiếc xe máy của vợ chồng cô rơi xuống vực làm chúng ta nhói đau.

Chiếc xe với 2 bánh được quấn xích, để nó bám đường. Những con đường như ngược lên trời. Ngoài 2 bánh xe bám đường thì còn cần thêm 2 chân người đi xe phụ giúp để nó nhích được từng tí.

Và hôm qua chiếc xe ấy đã không bám được đường. Nó bị mất phanh, lao thẳng xuống vực. Cô giáo tử vong, chồng cô bị dập thận phải cắt bỏ. Đứa con, may thay chỉ bị xây xát nhẹ.

Xi nhan Trái Phải - Những chuyện đau lòng

Đường tới nhiều điểm trường của giáo viên vùng cao cheo leo, gập ghềnh. Ảnh minh họa từ internet

Cô Yến đã “cắm bản” được 13 năm. Có 2 con, ngoài cháu bé 5 tuổi phải mang theo vào bản cùng bố mẹ, thầy cô còn một cháu nữa 10 tuổi được gửi ở nhà ông bà. Ngày nghỉ 2 vợ chồng đưa cháu 5 tuổi về thăm cháu 10 tuổi, và khi quay lại trường thì gặp nạn.

Tôi ở Tây Nguyên, cũng từng xuống làng gặp những thầy cô giáo cắm bản. Đã gặp trường hợp cô giáo bị lũ cuốn. 10 năm trước, năm 2013, không chỉ một mà tới hai cô giáo trẻ ở huyện K’bang, Gia Lai bị lũ cuốn khi đi dạy học. Và còn nhiều nữa...

Nhưng tới năm 2023 mà vẫn còn cảnh này thì đúng là đau xót quá.

Chúng ta vẫn xem ti vi hoặc ngay trên Facebook của các thầy cô thấy cảnh họ đi vào trường trong mùa mùa mưa, đi như lội ruộng, và họ vẫn tươi cười trêu đùa động viên nhau. Cũng từng chứng kiến các cô chui vào túi nilon để qua suối mùa lũ?

Trên mạng có người đề xuất, thay vì để các cô vào “cắm bản” thì đưa các cháu ra học tập trung? Ý kiến này có vẻ hay nhưng rõ ràng là không thực tế.

Chỉ có điều, nếu chúng ta bớt được sự lãng phí đi, những cờ quạt băng rôn khẩu hiệu, những khởi công hoàn công, những công trình tiền tỷ làm xong bỏ hoang, những cuộc hội họp kết hợp tham quan vô bổ...  để đầu tư cho những con đường, những ngôi trường vùng sâu vùng xa như ngôi trường ở Đường Thượng mà cô giáo vừa tử nạn khi vào trường với học sinh của mình thì có thể giảm bớt những đau thương chúng ta vừa chứng kiến.

Tôi, bao giờ đọc tin về các thầy cô cắm bản cũng xa xót nhói đau. Cũng giáo viên như nhau, họ như sống ở một thế giới khác. Nhớ có lần xuống một làng ở Gia Lai, có cô giáo lân la tới làm quen, chỉ là để... được nghe nói tiếng Kinh. Lần ấy gần hai chục năm rồi.

Và giờ, vẫn còn những thầy cô cắm bản như thế. Và không riêng lẻ, nguyên một gia đình, như gia đình cô Yến thầy Nam ở Đường Thượng vừa xảy ra.

Và cũng đang xảy ra, là cô giáo Dung ở Hưng Nguyên, Nghệ An. Hôm qua, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã yêu cầu các ngành báo cáo toàn diện vụ án xảy ra tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên. Một bản án mà khi tuyên, bị can phản đối quyết liệt cho rằng mình bị oan, dư luận dậy sóng, cấp trên phải yêu cầu báo cáo thì rõ ràng dẫu có được cho là đúng, bản án ấy vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ông Nguyễn Hòa Bình, ủy viên Bộ Chính Trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao từng viết trên Tạp chí Cộng Sản:"Đánh giá hiệu quả hoạt động tư pháp, hiệu quả xét xử không chỉ căn cứ vào số lượng vụ án, vụ việc được giải quyết, mà phải dựa trên chất lượng xét xử, sự tâm phục, khẩu phục của các bên, sự đồng tình của dư luận xã hội, chi phí của Nhà nước và xã hội..". Căn cứ vào đấy mà suy thì, vụ án cô giáo Dung vẫn còn nhiều điều phải... đợi.

Cả hai chuyện đều rất đau lòng.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Tag: mầm non

Vụ nữ giáo viên rơi xuống vực tử vong: Chồng không thể về chịu tang

Thứ 7, 06/05/2023 | 16:19
Chồng cô Yến đang được cấp cứu tại bệnh viện do bị đa chấn thương. Hiện chồng cô Yến đã biết tin xấu về vợ mình nhưng sức khoẻ còn yếu nên không thể về chịu tang.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

Thứ 7, 16/01/2021 | 17:39
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.
Cùng tác giả

Từ chuyện nghệ sĩ Đỗ Kỷ

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Tổng biên tập một tờ Tạp chí của một hội trí thức vừa đăng lên facebook một cái đơn tố cáo... mình. Đơn nặc danh, tất nhiên...

Đồng phục

Thứ 6, 24/11/2023 | 07:00
Hôm qua tôi lại xuống thăm mái ấm Giu Se mà tôi hay gọi Mái ấm Chư Sê, vì nó ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Nơi đây thường xuyên nuôi hơn một trăm cháu bé mồ côi từ sơ sinh tới đang học cấp ba.

Tiền nhiều để làm gì?

Thứ 4, 22/11/2023 | 07:00
Từ hồi một ông đại gia cà phê Tây Nguyên thốt lên câu cám cảnh này khi ngồi trong phiên tòa ly hôn của mình, dân ta hay dùng nó để nhắc trong những hoàn cảnh giễu nhại.

Ngày tri ân

Thứ 2, 20/11/2023 | 07:00
Hôm nay là 20 tháng Mười Một, ngày Nhà giáo Việt Nam. Cũng lâu lâu rồi, nhiều người gọi là ngày tri ân nhà giáo. Tôi thích cách gọi ấy.

Chuyện thuyền độc mộc và sông Pô Kô

Thứ 6, 17/11/2023 | 07:00
Tôi tự hào là một trong những nhà báo đầu tiên “phát hiện” ra ông trung úy thủy quân Puih San, người Jrai làng Nú, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai chính là A Sanh, rồi viết báo, rồi lan tỏa về ông, để cuối cùng ông được phong anh hùng lực lượng vũ trang trước khi mất không lâu.
Cùng chuyên mục

Trước tiền…

Thứ 2, 09/10/2023 | 07:00
Từ năm 1998, pháp lệnh chống tham nhũng đã được ban hành, và về danh nghĩa nó phải được thực hiện nghiêm túc từ hồi ấy.

Chơi mạng xã hội

Thứ 2, 25/09/2023 | 07:00
Vụ án bà Phương Hằng vừa chấm dứt với bà, còn một số người liên quan vẫn đang... chờ.

Quân hồi vô phèng

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:37
Thú thực, cho đến bây giờ tôi vẫn không rõ lắm cái câu mà ngày xưa tôi thấy mẹ tôi hay dùng để mắng chúng tôi khi chúng tôi làm gì đấy mà cụ cho rằng vô tổ chức, vô kỷ luật, trên dưới lộn tùng phèo...

Lại nói về văn học trong nhà trường phổ thông

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:07
Văn chương khi được đưa vào nhà trường phổ thông, buộc phải qua một quá trình lựa chọn vô cùng khắt khe...

Phê bình sự phê bình đề thi truyện ngắn “Vợ nhặt”

Thứ 5, 29/06/2023 | 17:30
Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay, truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được đưa vào như một phần lớn dữ liệu câu hỏi. Và ngay lập tức đã làm xuất hiện nhiều ý kiến “phê bình” - hiểu theo nghĩa là chê/ trách - trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Từ chuyện nghệ sĩ Đỗ Kỷ

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Tổng biên tập một tờ Tạp chí của một hội trí thức vừa đăng lên facebook một cái đơn tố cáo... mình. Đơn nặc danh, tất nhiên...