Những điều bất ngờ tại

Những điều bất ngờ tại "Bản biên giới không có ma túy" ở Quảng Bình

Ngô Thị Huyền
Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:23
0
Việc tiếp giáp với biên giới sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố an ninh trật tự, đặc biệt các đối tượng tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy từ Lào vào Quảng Bình.

Tỉnh Quảng Bình có 9 xã nằm trên tuyến biên giới Việt – Lào với một cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia và một cửa khẩu phụ cùng hệ thống đường mòn lối mở. Đây là điều kiện thuận lợi để giao thương hàng hóa với các địa phương khác trong cả nước và nước bạn Lào. Tuy nhiên, chiều dài biên giới và hệ thống giao thông thuận lợi sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố về an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt, các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng để vận chuyển ma túy từ Lào vào Quảng Bình rồi đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ…

Để tăng cường phòng, chống ma túy, công an tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là địa bàn miền núi, biên giới. Ngăn ngừa từ xa, ngăn chặn tận gốc, đây là những giải pháp đặt ra trong phòng chống ma tuý ở các bản vùng cao huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

An ninh - Hình sự - Những điều bất ngờ tại 'Bản biên giới không có ma túy' ở Quảng Bình

Bản Ploang, xã Trường Sơn giáp biên giới nước bạn Lào.

Bản Ploang và Rìn Rìn thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, là 2 bản vùng cao giáp biên giới nước bạn Lào với chiều dài gần 40km; bà con dân bản thường qua lại làm ăn, thăm thân nên rất dễ bị các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng để hoạt động vận chuyển, mua bán chất ma túy trái phép. Xuất phát từ đặc thù đó, tháng 4/2022, công an huyện Quảng Ninh đã phối hợp với UBND xã Trường Sơn, công an xã Trường Sơn, Mặt trận Bản Ploang và Bản Rìn Rìn ra mắt mô hình Bản biên giới không có ma túy.

Theo Thiếu tá Trương Thanh Hải, Phó Trưởng Công an xã Trường Sơn, việc xây dựng mô hình nhằm để bà con biết được phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Tuyên truyền cho người dân biết được các dạng chất ma túy để phòng tránh. Qua đó, phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc và quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

An ninh - Hình sự - Những điều bất ngờ tại 'Bản biên giới không có ma túy' ở Quảng Bình (Hình 2).

Lực lượng Công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân...

Khi lực lượng công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, nắm được hộ, nắm được khẩu, tuyên truyền để cho bà con đồng bào dân tộc trong bản hiểu về tác hại của ma túy, hiểu về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhằm lôi kéo, xúi giục, mua chuộc bà con để tham gia vận chuyển ma túy… Khi cán bộ công an về bản, nói cho dân hiểu, dân tin nên bà con chủ động trong việc nhắc nhở nhau, giám sát những đối tượng lạ đi vào bản làng.

“Trong bản từng xảy ra trường hợp có đối tượng ở địa phương khác tới rủ rê thanh niên ở đây thử chất cấm, rất may người dân đã phát hiện và kịp thời tố giác để trưởng bản phối hợp với công an viên xử lý các đối tượng”, bà Nguyễn Thị Thi, Trưởng bản Ploang nhớ lại.

Anh Hồ Văn Va, ở Bản Ploang cũng cho biết : “Từ khi bộ đội biên phòng và công an vào bản tuyên truyền, tôi cũng nhận thức được ma tuý rất nguy hiểm nên đã nhắc nhở anh em trong bản làng tránh xa ma tuý”.

An ninh - Hình sự - Những điều bất ngờ tại 'Bản biên giới không có ma túy' ở Quảng Bình (Hình 3).

Tuyên truyền để cho bà con đồng bào dân tộc trong bản hiểu về tác hại của ma túy.

Sau hơn một năm xây dựng và đi vào hoạt động “Bản biên giới không có ma túy”, tình hình ANTT nói chung và tình hình tội phạm ma túy nói riêng ở trên địa bàn các bản giáp biên giới Việt - Lào chưa có yếu tố phức tạp xảy ra, bà con nhân dân đều ký cam kết thực hiện tốt mô hình này.

Đến thời điểm hiện tại, địa bàn biên giới xã Trường Sơn không có người nghiện ma túy, cũng chưa phát hiện đối tượng nghi vấn qua lại biên giới để buôn bán ma túy. Tuy nhiên, công tác kiểm soát, phòng ngừa vẫn được triển khai chặt chẽ.

Thượng tá Hoàng Giang Nam, Trưởng Công an huyện Quảng Ninh cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng mô hình này tới một số bản ở xã Trường Sơn cùng nhiều xã khác trên địa bàn huyện, như vừa rồi là xã bãi ngang Hải Ninh cho kết quả khá tốt.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tăng cường, phối hợp để tuần tra, kiểm soát địa bàn giáp ranh nước bạn Lào, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đặc biệt là những đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới”.

Biên phòng Quảng Bình cứu thành công 3 ngư dân chìm tàu trên biển

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:55
Sáng 30/11, tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Bình, lực lượng vừa phối hợp với ngư dân xã Quảng Đông cứu thành công 3 ngư dân bị chìm tàu trên biển.

Quảng Bình: Tăng số bệnh nhân sốt xuất huyết, một người tử vong

Thứ 2, 27/11/2023 | 15:45
Người tử vong do mắc sốt xuất huyết là một bệnh nhân nữ (56 tuổi), trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch.

Quảng Bình: Thanh tra tỉnh tập trung thanh tra các dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Thanh tra tỉnh Quảng Bình phát hiện sai phạm gần 38,420 tỷ đồng, trong đó, kiến nghị thu hồi gần 30 tỷ đồng, đã thu hồi số tiền 18,193 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Công an phát hiện hàng trăm viên ma túy trong bệnh viện ở Quảng Bình

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:29
Thông tin ban đầu, sau khi khám xét công an phát hiện hàng trăm viên ma túy được cất giấu trong bệnh viện.

Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:07
Hai hộ dân người Mã Liềng ở xã Thanh Hóa, vừa viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

Bắt nữ đối tượng 19 tuổi chuyên lừa bán vé máy bay quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:00
Đối tượng mà Trần Khả Ái tiếp cận chủ yếu là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài đang có nhu cầu đặt vé về nước hoặc thăm thân.

Quảng Bình: Người thân xúc động tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:00
Sáng 26/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024 tại trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã. 

Nguyên nhân nhà máy sản xuất viên nén năng lượng 240 tỷ đồng bị đề nghị chấm dứt dự án

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:08
Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo đề nghị chấm dứt dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng do nhiều lần gia hạn chủ đầu tư vẫn chậm tiến độ.
Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản sau 12 giờ gây án

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:36
Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) đã tạm giữ hình sự đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Bé gái 12 tuổi bị bà ngoại, mẹ đẻ ép bán sang Trung Quốc để làm vợ

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:23
Vì số sính lễ là 150 triệu và 1 cây vàng, bà ngoại và mẹ đẻ đã ép cháu gái 12 tuổi phải gả sang Trung Quốc để làm vợ.

Xử lý hàng loạt xe chở hàng cồng kềnh

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:18
Ngày 28/2, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tiến hành xử lý hàng loạt xe ba gác, xe tự chế, xe chở hàng cồng kềnh.

Bắt 3 "nữ quái" trong đường dây ma tuý mua bán số lượng cực lớn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:10
Các “nữ quái” móc nối với nhau mua bán hàng nghìn viên ma túy tổng hợp từ miền núi về huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để tiêu thụ.

Gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nhóm cựu cán bộ ngân hàng lĩnh án

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:31
Nhóm cựu cán bộ ngân hàng ở Vĩnh Long đã giúp sức cho một chủ doanh nghiệp vay vốn, gây thiệt hại trên 219 tỉ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Lạng Sơn: Khởi tố 2 tài xế chống người thi hành công vụ

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:49
Ngày 27/2, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) vừa ra quyết định khởi tố 2 tài xế trong 2 vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn.

Kiên Giang: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản sau 12 giờ gây án

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:36
Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) đã tạm giữ hình sự đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên đường Vành đai 2

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:14
Lực lượng chức năng đang phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, làm rõ vụ hai người đi xe máy tạt đầu ô tô, đánh người ở đường vành đai 2.

Bình Phước: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo qua mạng xã hội Tiktok

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:10
Công an tỉnh Bình Phước kịp thời ngăn chặn, một vụ đối tượng lừa đảo chuyển tiền trên nền tảng mạng xã hội Tiktok.

Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:00
Ngày 27/2, Công an huyện Đồng Phú đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam bị can Nguyễn Thị Hoa để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.