Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh'

Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh'

Thứ 6, 06/09/2013 | 17:02
Những khối băng trong suốt lấp lánh, đàn đom đóm xanh dương... đã tạo cho các hang động dưới đây vẻ đẹp mê mẩn lòng người...

Thiên nhiên luôn tiềm ẩn những vẻ đẹp hoàn mỹ đến khó tin. Với sự phong hóa liên tục hàng nghìn năm của gió, nước, mưa… các hang động màu xanh ngọc bích dưới đây mang vẻ đẹp khiến bạn cảm thấy "mát lạnh" ngay khi xem ảnh.

1. Hang động đá cẩm thạch xanh Blue Marble thuộc Chile và Argentina

Đây là hang động với vẻ đẹp khác thường được tạo nên bởi các sắc độ khác nhau của màu xanh trông rất mát mắt. Hang Blue Marble thuộc hồ General Carrera nằm giữa 2 nước Chile và Argentina.

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh'

Nguồn nước của hồ General Carrera là từ các dòng sông băng tan chảy trên dãy núi Andes đổ xuống. Các dòng nước này chứa rất nhiều các hạt băng nhỏ vẫn còn lơ lửng trong nước, các hạt này khúc xạ ánh sáng màu xanh lam trong ánh sáng Mặt trời, tạo hiệu ứng khiến nước ở nơi đây có một màu xanh rất đặc trưng.

Hang động được cấu tạo từ một khối đá cẩm thạch nguyên khối khổng lồ, ước tính nặng đến 5 tỷ tấn. Đá cẩm thạch bị hòa tan chậm trong nước, ở mặt nước lại được hòa tan nhanh hơn.

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 2).

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 3).

Sự phản chiếu của ánh sáng màu xanh ngọc lên tường, trần của hang động khiến tất cả chìm trong màu xanh êm dịu, đầy lôi cuốn.

Quá trình tạo hang động diễn ra hàng ngàn năm, nước thấm vào khe nứt, mở rộng ra rồi cuốn vật liệu hòa tan đi. Tất cả tạo nên vô số hang động con, hình thành các cột, đường hầm, mặt đá có đường vân uốn cong, biến phần dưới của tảng đá cẩm thạch khổng lồ thành một mê cung tuyệt đẹp.

2. Hang động Crystal, Iceland

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 4).

Hang động băng là những hang động “tạm thời” xuất hiện ở những dòng sông băng. Thuộc dòng sông băng Svinafellsjokull, Iceland, hang động Crystal là kết quả của quá trình thâm nhập nước mưa trên bề mặt dòng sông băng vào các kẽ nứt và mở đường để các dòng chảy đổ vào.

Các hạt trầm tích trong nước cùng với những hạt vật chất do gió đưa vào hang lắng đọng và đông cứng lại tạo nên mặt sàn. Cấu tạo đặc biệt của các tảng băng phía trên hấp thụ hầu hết các màu ánh sáng, trừ màu xanh, điều đó làm cho hang động có một màu xanh ngọc đầy quyến rũ.

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 5).

Tuy vậy, hang động di chuyển thường xuyên cùng với dòng chảy của sông băng và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Thời điểm an toàn nhất để du khách có cơ hội thưởng ngoạn “thủy cung” là mùa đông, khi mà nhiệt độ hạ xuống rất thấp, đảm bảo sự chắc chắn trần cũng như nền hang động.

3. Hang động đom đóm, New Zealand

Không giống như những hang động khác, Waitomo Glowworm hấp dẫn du khách nhờ số lượng lớn đom đóm sống tại đây. Những con đom đóm có tên khoa học Arachnocampa luminosa khi phát quang sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh lá cây pha lẫn xanh dương đặc biệt, chỉ có ở New Zealand.

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 6).

Sở dĩ ấu trùng đom đóm phát sáng là để thu hút sự chú ý của con mồi, những động vật nhỏ xấu số bay đến là bị biến thành bữa ăn ngay tức khắc. Ánh sáng thực chất phát ra từ chất thải của ấu trùng, được “hô biến” qua chuỗi phản ứng hóa học phức tạp liên quan đến các chất luciferase, enzyme adenosine triphosphate… trong ống tiêu hóa.

Khi ấu trùng trở thành nhộng vào giai đoạn cuối, chúng sẽ treo mình xuống từ trần hang động, tạo thành những chuỗi trông giống những dây điện trang trí. Lúc này, chúng sẽ phát sáng liên tục. Nhằm thu hút bạn tình, những con đom đóm cái sẽ càng rực rỡ hơn cả.

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 7).

Việt Nam Xanh - Những hang động màu ngọc bích khiến bạn 'mát lạnh' (Hình 8).

Sự kết hợp đầy ngẫu hứng giữa vẻ đẹp kì vĩ của hang động đá vôi tự nhiên và loài đom đóm đặc hữu đã tạo ra một tuyệt phẩm mang một sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách trên khắp thế giới. Ngồi trên chiếc thuyền du ngoạn trong hang động giữa một khoảng không gian lấp lánh đầy “sao” khiến ta thích thú với cảm giác như đang “du lịch vũ trụ”.

Theo Tri thức trẻ

Khám phá những hang động độc đáo nhất hành tinh

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:59
Từ động Carlsbad rộng nhất thế giới đến chỗ trũng Great Blue sâu nhất thế giới và động muối 3N lớn nhất thế giới... hãy cùng Nguoiduatin.vn khám phá những hang động vào hàng nhất của thế giới.

Mo So: Hang động kỳ thú ở Kiên Giang

Thứ 2, 27/05/2013 | 15:26
Về Kiên Giang, đến ngã ba Hòn trên đường Kiên Lương - Hà Tiên, rẽ trái theo đường về Hòn Chông - Bình An - Hòn Phụ Tử, du khách đi chừng 7 km, đến gần Nhà máy xi-măng Holcim sẽ có một con đường nhựa nhỏ, phẳng phiêu dài khoảng 5 km dẫn vào Mo So (Đá Trắng).

Kỳ lạ về kho báu chất đầy hang động trong núi Đầu Rồng

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:46
Để đi vào các hang, chúng tôi phải chuẩn bị đèn pin, thang leo, dây thừng, thậm chí cả cơm nắm và muối vừng đề phòng trường hợp bị kẹt bên trong.

Những kẻ sát nhân mang dòng máu 'ma cà rồng' (2)

Thứ 4, 04/09/2013 | 21:21
Vincenz Verzeni đã sát hại một cô gái 14 tuổi trên đường làng, hắn cắt ruột của cô gái ra và ném linh tinh ở nhiều nơi...

Bí ẩn hang động chứa quan tài cổ ở Thanh Hóa

Thứ 6, 21/06/2013 | 16:11
Nằm ở lưng chừng núi, đường lên hang khó hơn "lên trời” vậy mà trong đó lại có những chiếc quan tài lớn, trong hang còn có một số mẩu xương của trâu, thú lạ và cả bộ xương hàm của người. Đó là những gì mà chúng tôi ghi nhận được trong một hang động tại huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Phát hiện hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình

Thứ 6, 24/05/2013 | 15:57
Chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, ông Howard Limbert, cùng các nhà thám hiểm và một số nhà khoa học đã phát hiện một hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, lớn hơn cả hang Sơn Đoòng.

Phát hiện hang động lớn hơn cả Sơn Đoòng

Thứ 6, 24/05/2013 | 11:43
Các chuyên gia vừa tìm thấy một hang động ở Quảng Bình được đánh giá lớn hơn cả Sơn Đoòng, hang đang giữ danh hiệu lớn nhất thế giới .

Hang động nguồn gốc dung nham dài nhất Đông Nam Á

Thứ 3, 09/04/2013 | 11:36
Nếu xem như đây là một hang động duy nhất của hệ thống thì phần hang này có tổng chiều dài đến 534 m và được coi là hang dung nham dài nhất khu vực Đông Nam Á.