Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây

Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây

Thứ 4, 25/01/2023 | 14:09
0
Thường bị lột bỏ do khó ăn và thực tế cũng không ai ăn, song một số loại vỏ trái cây có những tác dụng tuyệt vời trong làm đẹp và chữa bệnh.

Vỏ gấc

Mọi người thường lấy phần ruột đỏ và bỏ đi phần vỏ gấc mà không biết nó có đầy đủ các vitamin và khoáng chất giống như trong ruột gấc. Hơn thế, vỏ gấc còn là chuyên gia chữa nám cho chị em phụ nữ.

Vỏ bưởi

Đời sống - Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây

Vỏ bưởi giúp phòng trị hôi miệng một cách triệt để. Nếu kiên trì dùng nước vỏ bưởi súc miệng vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, tình trạng hôi miệng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Vỏ bưởi còn có công dụng dưỡng tóc, giúp tóc chắc khỏe, mềm mại và suôn mượt hơn. Dùng nước đun vỏ bưởi để gội đầu có tác dụng kích thích mọc tóc, giúp trị rụng tóc, tránh bị hói. Ngoài ra, xông nước vỏ bưởi là một cách đơn giản mà hữu hiệu, giúp cơ thể được thư giãn, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

Vỏ chanh

Đời sống - Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây (Hình 2).

Dùng vỏ của quả chanh đã vắt nước kết hợp với chút muối, bạn có thể làm sạch những vết bẩn dầu mỡ "cứng đầu" trong nhà bếp. Những người hay bị khô, nứt nẻ gót chân khi trời lạnh có thể dùng vỏ chanh đặt ở gót chân và cố định bằng bít tất (bọc ôm phần vỏ chanh), trong 30 phút để làn da được thư giãn và phục hồi. Làm như vậy thường xuyên, da chân của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Theo nghiên cứu của Global Hygiene Council, nhóm vi khuẩn Fecal, E.coli được tìm thấy trên bề mặt thớt gấp 200 lần so với bồn cầu vệ sinh. Do đó, nếu không biết cách vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ, vật dụng quen thuộc này có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh cho cả gia đình. Dùng vỏ chanh chà lên bề mặt thớt, bạn sẽ loại bỏ được những vi khuẩn có hại đồng thời mang lại mùi hương dễ chịu.

Vỏ chuối

Đời sống - Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây (Hình 3).

Dùng vỏ chuối thoa lên vết muỗi đốt trong vài phút, hợp chất kháng viêm và chống dị ứng có trong vỏ chuối sẽ giúp vết đau nhanh chóng dịu lại và hết. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi bị mèo cào. Nếu răng bị ố vàng, bạn có thể chà phần bên trong của vỏ chuối lên hàm răng trong khoảng 3 phút rồi đánh răng như bình thường. Kiên trì trong 1 tuần, các vết ố vàng hay mảng bám trên răng sẽ biến mất. Ngoài ra, vỏ chuối còn có thể dùng để đánh giày, làm sáng thìa, dao, nĩa bạc.

Vỏ dưa hấu

Đời sống - Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây (Hình 4).

Vỏ dưa hấu gọt bỏ phần cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng thái thành lát mỏng và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 5 phút. Sau đó, để đắp mặt trong vòng 1 tháng, bạn sẽ thấy làn da của mình được dưỡng ẩm mềm mại không thua bất kì thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nào.

Vỏ táo

Đời sống - Những lợi ích không ngờ của vỏ trái cây (Hình 5).

Vỏ táo bao gồm chủ yếu là cellulose, có tác dụng thanh lọc cơ thể khỏi chất độc. Đây cũng là bộ phận chứa pectin một chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và làm giảm mức độ cholesterol có hại. Vitamin và các nguyên tố vi lượng cũng chủ yếu có trong vỏ táo, do đó, nếu bạn ăn một quả táo gọt vỏ nhớ rằng bạn đã đánh mất một lượng lớn các chất có lợi. Bạn chỉ cần rửa táo thật cẩn thận, sạch sẽ thì có thể ăn cả vỏ được luôn, không cần gọt.

H.H (t/h)

Những lợi ích tuyệt vời từ rượu vang

Thứ 6, 02/12/2022 | 11:00
Dù có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên dùng rượu vang.

Những lợi ích bất ngờ từ cá thu

Thứ 4, 21/09/2022 | 14:00
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra cá thu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của loại cá này.

Những lợi ích bất ngờ từ nước vo gạo

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:45
Hầu hết khi vo gạo chúng ta sẽ bỏ đi phần nước sau khi đã vo. Tuy nhiên, nước vo gạo lại đem đến nhiều công dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ quả mận

Thứ 3, 26/07/2022 | 15:21
Mận là loại quả được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Không chỉ ngon miệng, mận còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.