Những ngành sẽ được hưởng lợi khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Thứ 3, 28/03/2023 | 14:00
Chuyên gia cho rằng, khi lãi suất của ngân hàng hạ một số ngành như bất động sản, những nhóm ngành về đầu tư, về năng lượng... sẽ được hưởng lợi.

Lãi suất tiếp tục giảm

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động như Techcombank, LienVietPostBank, Kiên Long Bank... Cụ thể, từ ngày 27/3 Techcombank thông báo điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi với mức giảm đồng loạt 0,2 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện tại, lãi suất cao nhất mà ngân hàng áp dụng là 8%/năm. Điều kiện để hưởng mức lãi suất này là khách hàng phải thuộc dạng VIP 1 gửi tiền theo hình thức online với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ đồng.

Với khách hàng thường, mức lãi suất cao nhất ở mức 7,7%, áp dụng cho số tiền gửi từ 3 tỷ trở lên. Với số tiền gửi dưới 3 tỷ, khách hàng thường được hưởng mức lãi suất cao nhất là khoảng 7,5 - 7,6%.

Kiên Long Bank cũng đã điều chỉnh giảm 0,1 - 0,2 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất ngân hàng này áp dụng là 8,8% dành cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng.

LienVietPostBank cũng điều chỉnh biểu lãi suất và giảm ở khá nhiều kỳ hạn. Trong đó, lãi suất kỳ hạn từ 13 tháng trở đi được điều chỉnh giảm 0,2 điểm % xuống 9%/năm. Ngân hàng giữ nguyên lãi suất 6 tháng là 8,5%/năm và 12 tháng là 8,6%/năm.

Tài chính - Ngân hàng - Những ngành sẽ được hưởng lợi khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm. Ảnh minh họa 

Ngày 28/3, theo biểu lãi suất tiền gửi niêm yết của các ngân hàng thì chỉ còn một vài nơi áp dụng mức trên 9%. Tại kỳ hạn 6 tháng, SCB là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất, ở mức 9%/năm. Đứng kế sau lần lượt là 3 ngân hàng áp dụng mức 8,8% là Bảo Việt Bank, Bắc Á Bank và HDBank.

Tại kỳ hạn 12 tháng, ABBank áp dụng mức lãi suất cao nhất là 9,1%/năm. Tiếp theo là SCB với mức lãi suất 9%/năm. Tại kỳ hạn 24 - 36 tháng, OCB cũng có lãi suất cao nhất thị trường với 9,3%/năm. Trong khi Bắc Á Bank và ABBank niêm yết 9,2%/năm.

Để được hưởng các mức lãi suất cao nhất này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như gửi bằng hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi lớn hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất huy động có thể thay đổi tùy vào tình hình cân đối vốn của từng chi nhánh ngân hàng.

Nhóm 4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) vẫn có lãi suất thấp nhất thị trường khi huy động 6 tháng chỉ 5,8%/năm và cao nhất là 7,2%/năm.

Ngành nào được hưởng lợi?

Tại hội thảo “Chứng khoán 2023 - la bàn giữa vùng biển động” do công ty chứng khoán Yuanta tổ chức hôm 25/3, ông Matthew Smith, Giám đốc Phân tích công ty chứng khoán Yuanta cho biết, về cơ hội đầu tư ở Việt Nam, khi lãi suất giảm, các ngành như ngân hàng, bất động sản, năng lượng, hàng hóa tiêu dùng và các doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ vay sẽ được hưởng lợi.

Với ngành ngân hàng, khi lãi suất giảm, chi phí huy động của các nhà băng sẽ được giảm xuống. Lãi suất đầu ra cho vay vì thế cũng hạ nhiệt, từ đó khả năng hoàn trả nợ vay của các khách hàng được cải thiện. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành. Ngoài ra, còn một điểm cộng khác cho cơ hội đầu tư ở nhóm ngành này đó là không ít ngân hàng đang được giao dịch với mức thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) chỉ bằng 1.

Trong bối cảnh lãi suất giảm, nhóm bất động sản cũng được hưởng lợi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp địa ốc chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn, sẽ phải mất một khoảng thời gian để nhóm này tái cơ cấu, củng cố tình hình tài chính.

“Cơ hội đối với ngành bất động sản có thể xuất hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024. Tuy nhiên, ở thời điểm này tôi chưa đủ tự tin để đưa ra khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản lớn”, ông Matthew Smith nhận định.

Ông nói thêm, khi lãi suất giảm, chứng khoán sẽ tăng giá. Trong điều kiện thị trường chứng khoán tích cực, nhóm cổ phiếu của các định chế tài chính này cũng sẽ có nhiều tiềm năng. Dự báo từ tháng 6/2023 trở đi, thị trường cổ phiếu sẽ tích cực hơn và nhóm chứng khoán có thể sẽ có những cơ hội được thể hiện. Tuy nhiên, danh mục các cổ phiếu và trái phiếu có rủi ro cao mà các doanh nghiệp này đang nắm giữ cũng là một điều cần đặc biệt quan tâm khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải sử dụng nhiều nợ vay như nhóm năng lượng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất tăng. Các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng cũng sẽ nhận được những tác động tích cực.

Chuyên gia đánh giá năm 2023 sẽ là rất tốt để đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm mới gia nhập thị trường, nên đa dạng hóa danh mục, sử dụng đòn bẩy tài chính có kiểm soát. Ngoài ra, kinh nghiệm từ các nhà đầu tư thành công cũng cho thấy, việc đầu tư nên được diễn ra dàn trải theo kỳ tháng, theo quý và đều đặn, không nên dồn tất cả vốn vào một thời điểm.

Nhịp cầu Đầu tư dẫn chia sẻ của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Nhất Việt cho biết: Khi lãi suất bắt đầu hạ xuống thì những nhóm ngành liên quan đến vấn đề cho vay sẽ được hưởng lợi. Cụ thể, những nhóm ngành nào có yếu tố thâm dụng về vốn thì sẽ là những nhóm được hưởng lợi trong trường hợp lãi suất đi xuống. Chúng ta có thể kể đến một vài nhóm ngành như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp hay là những nhóm ngành về đầu tư, về năng lượng như ngành điện, năng lượng tái tạo. Sau đó, sẽ đến những nhóm ngành về lĩnh vực sản xuất, sản xuất công nghiệp nặng ví dụ như thép, đá. Những ngành này đều là những ngành phải đầu tư về cơ sở ban đầu rất là lớn và rõ ràng với những ngành đầu tư lớn như thế thì đó là những lĩnh vực bị thâm dụng. Chúng ta có thể kiểm tra trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, nếu trong trường hợp vốn chủ sở hữu chỉ có 1 nhưng tỉ lệ nợ vay gấp đôi vốn chủ, thì rõ ràng ngành đấy là những ngành thâm dụng về vốn. Tiếp theo nữa sẽ là những nhóm ngành về thương mại, ví dụ như bán lẻ.

“Nếu tác động mạnh nhất thì quan điểm của mình sẽ là những ngành như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, những ngành về sản xuất công nghiệp nặng và những nhóm ngành về năng lượng. Đây là những nhóm ngành có đầu tư và có yếu tố thâm dụng vốn rất là lớn. Vì thế mà khi lãi suất giảm những nhóm ngành này sẽ được hưởng lợi nhiều hơn”, ông Hoàng chia sẻ. 

Đào Vũ (T/h)

Nhiều thay đổi trong quy định ngân hàng mua bán trái phiếu doanh nghiệp

Thứ 3, 28/03/2023 | 06:00
Theo NHNN, hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các TCTD tiềm ẩn rủi ro về năng lực tài chính của DN phát hành, cơ chế kiếm tra giám sát việc sử dụng vốn…

VPBank chốt thương vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng

Thứ 2, 27/03/2023 | 15:59
Với giá trị lên tới gần 36.000 tỷ đồng, sự kiện VPBank bán 15% vốn cổ phần cho SMBC là một trong những thương vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng từ trước đến nay.
Cùng tác giả

Tuần tới, đối thoại với doanh nghiệp về hoàn thuế Giá trị gia tăng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:41
Với các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đang có vướng mắc, Tổng cục Thuế yêu cầu tổ chức đối thoại ngay với Hiệp hội, doanh nghiệp để làm rõ vướng mắc.

Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng

Thứ 6, 26/05/2023 | 23:15
Chiều 26/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế về Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng”.

Nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam-Sri Lanka để thu hút du lịch

Thứ 6, 26/05/2023 | 21:45
Tại cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng để thu hút du lịch.

Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước châu Phi

Thứ 6, 26/05/2023 | 08:50
Tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày châu Phi tại Hà Nội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi.

Phản đối việc Trung Quốc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại Trường Sa

Thứ 6, 26/05/2023 | 07:31
Việc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, vì vậy không có giá trị pháp lý.
Cùng chuyên mục

Ngành thuế đổi mới để phục vụ người dân, doanh nghiệp

Chủ nhật, 28/05/2023 | 13:00
Ngành Thuế Thái Nguyên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng

Thứ 7, 27/05/2023 | 11:28
Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, trong những năm qua, 100% công tác hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội được thực hiện qua phương thức điện tử.

Lãi cho vay chưa thể giảm nếu chỉ hạ lãi suất, NHNN cần tăng cung tiền

Thứ 7, 27/05/2023 | 10:00
Hạ lãi suất điều hành chưa thể đem lại nguồn tiền dồi dào để bơm ra thị trường, Ngân hàng Nhà nước nên tăng cung tiền thì lãi suất cho vay mới giảm.

Thị trường giằng co trong biên độ hẹp, thanh khoản suy giảm

Thứ 6, 26/05/2023 | 15:57
Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn quay đầu phút cuối khiến thị trường dù tăng trong phiên nhưng vẫn đóng cửa dưới tham chiếu, khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng.

Big 4 ngân hàng tiếp tục giảm sâu lãi suất ở hàng loạt kỳ hạn

Thứ 6, 26/05/2023 | 13:06
Hôm nay (26/5), nhóm Big 4 đã tiếp tục giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn trên 6 tháng, sau khi chỉ điều chỉnh mức lãi ở kỳ hạn 3 tháng theo trần quy định hôm qua.
     
Nổi bật trong ngày

Lãi cho vay chưa thể giảm nếu chỉ hạ lãi suất, NHNN cần tăng cung tiền

Thứ 7, 27/05/2023 | 10:00
Hạ lãi suất điều hành chưa thể đem lại nguồn tiền dồi dào để bơm ra thị trường, Ngân hàng Nhà nước nên tăng cung tiền thì lãi suất cho vay mới giảm.

Giá vàng 27/5: Giá vàng thế giới tăng nhẹ

Thứ 7, 27/05/2023 | 10:14
Giá vàng tăng nhẹ nhưng không đáng kể trong bối cảnh thị trường suy đoán Mỹ có thể tăng thêm lãi suất.

Tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng

Thứ 7, 27/05/2023 | 11:28
Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, trong những năm qua, 100% công tác hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội được thực hiện qua phương thức điện tử.

Tp.HCM: Tour du lịch gia đình đắt khách hè 2023

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:05
Mùa du lịch hè năm 2023 bước vào thời gian cao điểm khi học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè. Đây cũng mùa kinh doanh lớn trong năm đối với các doanh nghiệp lữ hành.

Giá vàng 28/5: Giá vàng trong nước sụt giảm phiên cuối tuần

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:06
Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đi xuống theo đà lao dốc của giá vàng thế giới.