Những niềm vui, nỗi buồn của người tu

Những niềm vui, nỗi buồn của người tu

Thứ 2, 30/09/2013 | 15:00
Nhiều người khi mới đi tập sự xuất gia, tâm Bồ Đề lớn lắm nhưng khi vào chùa tập sự một thời gian, sau đó xuống tóc thành chú tiểu rồi thì cái tâm đó không còn được thánh thiện, lớn mạnh như ban đầu.

Em thương mến!

Sau một tuần đi công tác, tối qua tôi mới có thời gian để kiểm tra hộp thư điện tử. Tôi đã nhận được thư của em, với những dòng tâm sự rất thật, tôi hiểu được những băn khoăn và lo âu em đang gặp phải. Em đang đặt ra câu hỏi: "Em nên đi tu hay lấy chồng? " phải không em?

Sao nhỉ, tôi cũng là người đã từng trải qua những tháng ngày "ngột ngạt", những cung bậc cảm xúc, những nỗi khúc mắc...nói chung, đọc xong thư của em, tôi biết em giống tôi như hồi nào. Vì vậy, tôi dễ cảm thông và chia sẻ với em hơn.

Tôi hiểu, em đang đứng giữa nga ba đường đời. Em đang phải lựa chọn việc đi xuất gia hoặc lấy chồng, với độ tuổi gần 30 việc này không thể kéo dài hơn được nữa.

Vì thế, tôi hiểu được nỗi khó, nỗi khổ của em khi chưa quyết đoán và dũng mãnh để chọn cho mình một con đường.

Thiền++ - Những niềm vui, nỗi buồn của người tu
Hình minh họa

Em ạ!

Với tư cách là người đã từng nếm trải những "mùi vị" đó, tôi có thể chia sẻ với em như thế này. Tôi không mong muốn em phải hiểu hết những ý tôi muốn gửi đến em, chỉ mong đọc xong những chia sẻ của tôi, em sẽ mỉm cười và quán chiếu lại để tự lựa chọn cho mình một con đường duy nhất khi mà thời gian đang không chờ đợi em hay bất cứ ai.

Xuất gia ư?

Nhiều người bảo đó là một con đường đẹp nhất, thênh thang nhất,...Bởi suốt năm tháng thường sống trong thiền môn, làm bạn với kinh sách, với chuông, mõ...với những bữa cơm thanh đạm, dưa cà; với những bộ quần áo nâu sòng giản dị, mộc mạc...Nói chung là không vướng bận bụi trần thế tục...Em có nghĩ như vậy không em?

Tôi đã và đang sống trong chùa, sống trong môi trường của người tu hành, có lẽ tôi hiểu biết hơn em một chút. Thực ra, những gì "người ta" nói cũng đúng nhưng mà bây giờ cuộc sống và môi trường xã hội có nhiều phức tạp. Tất cả những gì tạm gọi là phức tạp ấy có phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của người tu, em ạ. Có những việc người tu không muốn làm vì có thể nó không đúng với lời Phật dạy nhưng vì phương tiện độ sinh, không thể không làm.

Nhiều người khi mới đi tập sự xuất gia, tâm Bồ Đề lớn lắm nhưng khi vào chùa tập sự một thời gian, sau đó xuống tóc thành chú tiểu rồi thì cái tâm đó không còn được thánh thiện, lớn mạnh như ban đầu. Bởi khi bước vào thực tế, khi mình sống hẳn với cuộc sống người tu thì mình mới nhận ra được nhiều điều mà trước đây ở ngoài mình chưa quán chiếu và nhìn nhận được. Cuộc sống mà em, khi mình trải qua thì mới thấy nhìn và nhận ra được nó như thế nào em ạ.

Ở chùa, tôi thấy niềm vui cũng có, nỗi buồn cũng có...Tiếc là không có nhiều thời gian nên tôi không thể kể hết cho em nghe chi tiết được nhưng mọi cái đều đan xen nhau, điều gì cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với ai, em ạ. Vì vậy, theo tôi cuộc sống trong chùa đòi hỏi mình luôn phải có chính niệm, sống tỉnh thức và mỉm cười trước những cung bậc đó. Tu là nhẫn, là sửa đổi mình...Nhưng nói vậy thôi chứ làm được những điều này quả thật là rất khó, nhất là những người mới tập tu phải không em?

Còn xuất giá ư?

Việc này, tôi chưa từng trải qua nên tôi khó có thể chia sẻ với em nhưng em ạ, tôi hay em đều sinh ra và lớn lên trong một gia đình. Chúng ta có thể nhìn nhận được cuộc sống gia đình như thế nào rồi không em?

Chúng ta cũng như cha mẹ, khi lập gia đình thì phải sinh con, nuôi con ăn học, kiếm tìm việc làm rồi dựng vợ, gả chồng cho các con. Trong suốt quá trình đó, kéo dài khoảng mấy mươi năm và tất nhiên điều gì cũng có thể xảy ra đan xen với nhau. Đó chính là những cung bậc cảm xúc, niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, khổ đau...Bổn phận, nghĩa vụ của chúng ta ngày càng tăng lên.

Lập gia đình, chúng ta luôn phải sống hài hòa và làm tròn bổn phận của mình. Như vậy mới tròn đạo, hiếu. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng, nếu êm ấm thì không sao nhưng khi "cơm không lành, canh không không ngọt" thì sẽ có nhiều phiền não xảy đến, và thông thường người phụ nữ sẽ chịu thiệt thòi hơn...

Em à!

Tôi chỉ có thể chia sẻ với em ngắn gọn như vậy được thôi. Tất cả những gì tôi nói ở trên, tôi mong em hiểu rằng: Cuộc sống của người xuất gia hay xuất giá đều có những niềm vui, nỗi buồn nhất định. Không bên nào, chỉ có niềm vui mà không có nỗi buồn và ngược lại.

Điều quan trọng nhất, dù sống ở đâu thì hãy sống đúng với con người thật của mình. Hãy luôn nhìn nhận sự việc, hiện tượng bằng con mắt hiểu và thương, với những quán chiếu sâu và rộng. Nếu xảy ra những chuyện không vui thì hãy đối mặt với sự thật, đừng chạy trốn và nhất định phải có thái độ sống tích cực. Còn nếu gặp những chuyện vui, cũng đừng nên đắm chìm lâu trong đó nhé, dễ đánh mất thực tại lắm đấy...

Em cũng đừng băn khoăn việc nếu đi xuất gia em sẽ là người bất hiếu với cha ẹm nhé. Dù em là ai đi chăng nữa, nhưng trong em luôn có tâm thiện, sống có đạo đức  thì đó chính là mình có hiếu với bố mẹ rồi. Nói chung, việc báo hiếu nó biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau em ạ. Chứ không phải đi tu là bất hiếu, và lập gia đình là có hiếu đâu em nhé.

Thôi nhé, chúc em sẽ tỉnh táo và dũng mãnh để lựa chọn cho mình một con đường đi duy nhất trong thời gian sớm nhất. Nếu đã chọn được rồi thì hãy bước những bước đi thật vững chãi, an lạc.

Hãy luôn sống bằng tình thương, em nhé!

Theo Phật giáo Việt Nam

Sự kiện Syria dưới góc nhìn Phật giáo

Thứ 5, 12/09/2013 | 12:09
Như chúng ta đã biết, Đức Phật không bao giờ xem hòa bình như là một quà tặng từ đâu đến.

Quan điểm Phật giáo về cầu siêu cho vong linh

Thứ 7, 31/08/2013 | 07:51
Phật giáo tin cầu siêu có ảnh hưởng đến sự siêu độ của vong linh. Thế nhưng, tác dụng ấy có giới hạn nhất định.

Các loại 'nghiệp bệnh' theo Phật giáo

Thứ 4, 28/08/2013 | 14:03
Đã sinh ra làm kiếp con người thì không thể tránh khỏi quy luật tạo hóa sinh - lão - bệnh - tử. Nhưng để hiểu thấu đáo của quy luật này thật không đơn giản vì thân người vốn là tứ đại hợp thành (đất, nước, gió, lửa) vốn dĩ không bền, duy chỉ có ý chí là sức mạnh tiềm ẩn mà tạo hóa đã ban cho và chỉ có ý chí mới giúp con người hiểu được mọi lẽ, tồn tại và phát triển.

Phật giáo coi đồng tính luyến ái là 'tà hạnh'?

Thứ 7, 17/08/2013 | 10:09
Nhiều người hỏi tôi, Phật tử nghĩ gì về hôn nhân đồng tính? Vâng, vấn đề này tùy thuộc vào đối tượng mà bạn nói đến. Cách đây vài năm, trong cuộc phỏng vấn với hãng CBC, đức Dalai Lama đã bác bỏ quan hệ đồng tính, khiến ngạc nhiều người cải đạo sang đạo Phật ngạc nhiên. Đôi khi, họ quá dễ dãi cho rằng đạo đức Phật giáo là phù hợp với quan điểm tiến bộ tiêu biểu của họ.

Nổ bom tại ngôi chùa Phật giáo Indonesia

Thứ 2, 05/08/2013 | 10:41
Cảnh sát Indonesia cho biết một quả bom có sức công phá thấp đã phát nổ tại một ngôi chùa Phật giáo ở thủ đô Jakarta vào hôm 4.8 ngay khi đang có Phật tử cầu nguyện bên trong, khiến một người bị thương.

Tại sao Phật giáo 'biến mất' khỏi Ấn Độ?

Thứ 2, 05/08/2013 | 16:25
2500 năm sau, tuy Phật giáo có khoảng 700 triệu Phật tử trên toàn thế giới nhưng lại biến mất trên đất nước Ấn Độ, nơi mà trước đó Phật giáo từng là một trào lưu tinh thần chính yếu, suốt cho đến thế kỷ thứ X.

Phật giáo chống lại hành động phá thai

Thứ 2, 05/08/2013 | 16:24
Theo Phật giáo, không có một lý do nào để nói rằng chúng ta có quyền tước đi mạng sống của những sinh vật khác.

Một chút về Phật giáo ở Bagan

Thứ 2, 05/08/2013 | 16:25
Sức hấp dẫn của Bagan có lẽ nằm ở hai điểm: di tích lịch sử - văn hóa Phật giáo đồ sộ và lối sống xưa cũ còn sót lại.

Về với cõi 'thiền' của Phật giáo Việt Nam

Thứ 2, 05/08/2013 | 16:26
Là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nằm tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tây. Cùng với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam.

'Lửa tam muội' - góc nhìn khoa học và Phật giáo

Thứ 2, 05/08/2013 | 16:26
Theo một số tài liệu của Phật giáo, lửa tam muội là hiện tượng sinh nhiệt trong cơ thể, nhiệt độ có thể lên đến cực cao. Khoa học cũng đã lý giải hiện tượng này dưới cái tên năng lượng hoặc điện từ.