Vụ Vĩnh Long tịch thu 25 tấn Ure: Phạt DN này - thu hàng DN khác?

Vụ Vĩnh Long tịch thu 25 tấn Ure: Phạt DN này - thu hàng DN khác?

Thứ 6, 27/09/2013 | 07:43
Tháng 6/2013, Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Long đã kiểm tra, sau đó ra quyết định phạt hành chính doanh nghiệp (DN) "bán" và tịch thu toàn bộ 25 tấn phân bón Trung Quốc đang chờ nhập kho DN "mua". Điều đáng nói là, sau quyết định xử phạt ấy, cả 2 DN đã khiếu nại và chỉ ra nhiều sai sót "lạ lùng" của QLTT trong quá trình xử lý lô hàng này.

Bán hàng có nguồn gốc vẫn... bị phạt!?

Ngày 6/6, cửa hàng Vật tư nông nghiệp (CHVTNN) Minh Hải (địa chỉ ở TX.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đã bán lô hàng 25 tấn phân Ure xuất xứ Trung Quốc cho DNTN Hiệp Hòa (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Lô hàng được mua bán theo phương thức: Nhận hàng tại kho CHVTNN Minh Hải (Hậu Giang) và bên mua tự lo khâu vận chuyển. Ngay trong chiều cùng ngày, DNTN Hiệp Hoà đã thuê ông Đặng Văn Khương (chủ phương tiện) đi Hậu Giang để chuyển hàng về bến của doanh nghiệp. Chủ DNTN Hiệp Hoà còn uỷ thác cho ông Cường mang 225 triệu đồng (toàn bộ số tiền hàng) sang thanh toán cho phía bán hàng.

Lúc 16h30 phút ngày 6/6/2013, CHVTNN Minh Hải cũng đã xuất hoá đơn VAT về việc bán 25 tấn phân Ure cho DNTN Hiệp Hoà và giao cho ông Khương mang về. Nhưng vì trời tối, thời tiết mưa gió bất thường, vội vàng quay trở về Vĩnh Long nên ông Khương (chủ phương tiện) đã bỏ quên bộ hoá đơn chứng từ hàng hoá lại tại cửa hàng.  Do trời tối, thời tiết xấu và thời điểm đó doanh nghiệp không còn công nhân bốc xếp làm việc... nên số hàng phải neo lại dưới bến, chờ sáng hôm sau bốc lên kho.

Bất động sản - Vụ Vĩnh Long tịch thu 25 tấn Ure: Phạt DN này - thu hàng DN khác?

Một số giấy tờ liên quan đến vụ việc.

Khoảng 7h00 sáng ngày 7/6, nhóm cán bộ của Đội 4 - QLTT tỉnh Vĩnh Long bất ngờ "tập kích" bằng đường sông, tiến hành kiểm tra lô hàng. Lúc này, chủ phương tiện đã không xuất trình được hoá đơn chứng từ vì đã bỏ quên. Phía DNTN Hiệp Hoà đã ra "nhận" lô hàng hoá này và chủ phương tiện cũng giải thích nguyên nhân do trời tối, gấp quá nên bỏ quên hoá đơn chứng từ ở nơi bán. Nhưng Đội 4 QLTT đã từ chối, không cho chủ doanh nghiệp (bên mua) nhận số hàng và tiến hành lập biên bản vi phạm đối với ông Đặng Văn Khương (chủ phương tiện) hành vi: "Vận chuyển hàng hoá không có hoá đơn chứng từ". Cả phương tiện và toàn bộ số hàng hoá này được QLTT đem về trụ sở tạm giữ.

Tuỳ nghi xử phạt!?

Ngay trong ngày 7/6, DNTN Hiệp Hoà đã gọi điện thoại yêu cầu CHVTNN Minh Hải kiểm tra việc thanh toán của ông Khương. Phía cửa hàng xác nhận họ đã nhận tiền và xuất hoá đơn. Họ cũng phát hiện bộ hoá đơn chứng từ (VAT) đã bị chủ phương tiện bỏ quên tại đây từ đêm qua. Sau đó, toàn bộ hoá đơn chứng từ này đã được chuyển gấp đến Vĩnh Long vào lúc 16h30 cùng ngày. Như vậy, cho đến lúc này, có thể xác nhận về mặt chứng từ giao dịch (hoá đơn VAT) thì giao dịch mua bán đã được xác lập từ ngày 6/6. Chiều ngày 7/6, ông Tiền Minh Cường (người được chủ cửa hàng Minh Hải uỷ quyền) đã cùng bà Nguyễn Thu Tuyết - chủ DNTN Hiệp Hoà -  mang toàn bộ hoá đơn chứng từ đến gặp cơ quan QLTT để làm rõ và phía DNTN Hiệp Hoà cũng yêu cầu được đóng phạt để nhận lại hàng. Tuy nhiên, thay vì giải quyết bằng cách lập biên bản "nhắc nhở" và cho trả hàng hoá lại cho doanh nghiệp, phía QLTT chỉ chấp nhận bổ sung Hoá đơn chứng từ này vào hồ sơ nhưng từ chối cho nhận lại hàng với lý do đã gần hết giờ làm việc hành chính, và hẹn cả 2 bên ngày 10/6 tiếp tục đến làm việc.

Bất động sản - Vụ Vĩnh Long tịch thu 25 tấn Ure: Phạt DN này - thu hàng DN khác? (Hình 2).

Ngày 10/6, ông Cường tiếp tục mang hoá đơn chứng từ và chứng minh nguốn gốc hàng hoá của CHVTNN Minh Hải đến cơ quan QLTT Vĩnh Long làm việc. Tại đây, cán bộ QLTT tiến hành lập biên bản vụ việc và tiếp tục yêu cầu ông Cường "khai ra ai là chủ hàng" (?). Ông Cường tiếp tục khẳng định rõ: Hàng hoá của cửa hàng VTNN Minh Hải do ông Nguyễn Công Danh đứng tên, đã bán cho DNTN Hiệp Hoà, nhận đủ tiền và xuất hoá đơn VAT. Nhưng, phía QLTT không ghi vào biên bản làm việc nội dung này, mà vẫn xác định cửa hàng nơi bán đã vi phạm rồi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính để xử phạt. Điều "ngớ ngẩn" là tại Biên bản làm việc này, đối tượng vi phạm là "ông Danh", nhưng toàn bộ đều là cán bộ QLTT làm việc với ông Cường, và tất cả chữ ký đều là của ông Cường (ký ghi tên Danh). Trong khi ông Danh - chủ cửa hàng (bên bán) chỉ mới 21 tuổi, còn ông Cường (người trực tiếp làm việc với QLTT) thì đã ngoài 60 tuổi.

Ngày 11/6, ông Trần Quốc Linh, phó CC QLTT Vĩnh Long đã ký QĐ số 0156489/QĐ-QLTT, xử phạt vi phạm hành chính "hành vi vi phạm Kinh doanh hàng hoá nhập lậu phân Urê Trung Quốc trị giá 225 triệu đồng". Đồng thời tịch thu toàn bộ lô hàng 25 tấn phân Urê Trung Quốc (tang vật vi phạm). Tức, sau khi bán hàng và thu tiền gần 1 tuần, CHVTNN Minh Hải (Hậu Giang) "bỗng dưng bị phạt" mà vẫn không biết lý do, không từng được nhắc nhở hay lập biên bản vi phạm quả tang.... Còn DNTN Hiệp Hoà (tỉnh Vĩnh Long) thì sau khi mua hàng, đã thanh toán toàn bộ tiền mặt, có hoá đơn chứng từ hợp lệ... tự dưng bị tịch thu toàn bộ hàng hoá trị giá thiệt hại hơn 225 triệu đồng, do vi phạm hành chính của bên... bán hàng.

Bức xúc với sự giải quyết tuỳ tiện này, ngày 20/6 ông Danh đã phát đơn khiếu nại quyết định của QLTT Vĩnh Long đến cơ quan QLTT và sở Công thương. Ngày 26/6, DNTN Hiệp Hoà cũng đã gửi đơn yêu cầu nhận lại toàn bộ số hàng hoá bị tạm giữ rồi tịch thu một cách "oan ức" nói trên. Ngày 26/8, CC QLTT Vĩnh Long đã ký Công văn số 482/QLTT-NV, nêu rõ: "Nội dung yêu cầu của bà Nguyễn Thị Tuyết (chủ DNTN Hiệp Hoà) là không có cơ sở. Lô hàng 25.000kg phân bón Urê Trung Quốc... đã được Chi cục QLTT Vĩnh Long xử lý theo quy định của Pháp luật". Ngày 10/9, ông Danh (CHVTNN Minh Hải) tiếp tục phát đơn khiếu nại lần 2 lên GĐ sở Công thương Vĩnh Long và các cơ quan báo chí.

Còn phía bà Tuyết (DNTN Hiệp Hoà) cũng tiếp tục phát đơn khiếu nại lần 2 lên Sở Công thương để yêu cầu trả lại lô hàng 25 tấn phân Ure, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại trong quá trình hàng hoá bị tạm giữ và tịch thu.                         

Nhóm PV

Cách chức đội trưởng QLTT 'hành' doanh nghiệp

Thứ 4, 03/04/2013 | 15:56
Sau hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng như vu cáo, dùng đơn tố cáo giả để “bức tử” doanh nghiệp tới cùng… ông Lý Ngọc Thắng, đội trưởng Đội QLTT 3A đã bị cách chức.

13 doanh nghiệp niêm yết rủi ro rất cao

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:06
13 doanh nghiệp Việt đang niêm yết trên cả 2 sàn vừa bị xếp vào diện có độ rủi ro rất cao.

'Các doanh nghiệp cần nhận ra giá trị tâm linh trong đời sống'

Thứ 3, 24/09/2013 | 11:20
Thầy Nhất Hạnh cảnh báo rằng nền văn minh của chúng ta đang có nguy cơ sụp đổ trước những thiệt hại nghiêm trọng về xã hội cũng như môi trường sinh thái do nền kinh tế chạy theo ham muốn gây nên.

Chuyên gia kinh tế 'bày' cách nhận diện rủi ro cho doanh nghiệp

Thứ 4, 25/09/2013 | 08:30
Trường đào tạo doanh nhân PTI phối hợp cùng Cộng đồng doanh nhân PTI, Văn phòng tư vấn doanh nghiệp PTI và cộng sự tổ chức hội thảo ” Nhận diện rủi ro và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp” vào 2 ngày 20 và 26/9 tại Bắc Ninh và Phú Thọ.

Kiểm toán 44 doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2014

Thứ 6, 20/09/2013 | 14:45
Thông tin từ cơ quan kiểm toán cho biết, trong 161 đầu mối thuộc diện Kiểm toán trong năm 2014, có tới 44 doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tài chính, ngân hàng.rn

'Xiết chặt' người đại diện vốn nhà nước trong doanh nghiệp

Thứ 4, 18/09/2013 | 15:21
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư ban hành Quy chế hoạt động của người đại diện và lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của SCIC. Đây được coi là khung pháp lý quan trọng để quản lý và phát huy vai trò của người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Cùng chuyên mục

Công bố các dự án nhà ở xã hội được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%

Thứ 6, 19/08/2022 | 11:00
Qua xét duyệt hồ sơ của các địa phương, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổng hợp các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ, với 11 dự án.

Vụ căn cứ kế hoạch sử dụng đất nơi này để cấp phép dự án nơi khác tại Bình Dương: Nguyên nhân do lỗi kỹ thuật

Thứ 6, 19/08/2022 | 08:00
Về việc căn cứ kế hoạch sử dụng đất nơi này để cấp phép dự án nơi khác, UBND tỉnh Bình Dương nói là do… lỗi kỹ thuật.

Hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM 2022 mới nhất

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:40
Tùy từng quận, huyện hệ số điều chỉnh giá đất ở tại Tp.HCM 2022 giao động từ 2 đến 15. Về đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá giao động từ 7 đến 35.
     
Nổi bật trong ngày

Hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM 2022 mới nhất

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:40
Tùy từng quận, huyện hệ số điều chỉnh giá đất ở tại Tp.HCM 2022 giao động từ 2 đến 15. Về đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá giao động từ 7 đến 35.

Thị trường bất động sản "như mớ tơ vò", nhà đầu tư cần làm gì?

Thứ 5, 18/08/2022 | 06:00
Thị trường bất động sản hậu Covid-19 còn nhiều bấp bênh, phân hoá rõ rệt ở từng phân khúc sản phẩm khác nhau và những thị trường khác nhau.

Vụ căn cứ kế hoạch sử dụng đất nơi này để cấp phép dự án nơi khác tại Bình Dương: Nguyên nhân do lỗi kỹ thuật

Thứ 6, 19/08/2022 | 08:00
Về việc căn cứ kế hoạch sử dụng đất nơi này để cấp phép dự án nơi khác, UBND tỉnh Bình Dương nói là do… lỗi kỹ thuật.

Công bố các dự án nhà ở xã hội được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%

Thứ 6, 19/08/2022 | 11:00
Qua xét duyệt hồ sơ của các địa phương, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổng hợp các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ, với 11 dự án.