Để dầu ăn sôi già mới chiên/rán
Nhiều người nghĩ rằng khi dầu ăn sôi già đến bốc khói mới là lúc thích hợp bỏ thực phẩm vào xào nấu, chiên rán. Nhưng thực tế thì làm như vậy là phản khoa học. Vì khi dầu ăn được đốt nóng ở nhiệt độ cao không những làm mất hết các chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra chất gây ung thư và có hại cho sức khỏe.
Trên thực tế, hầu hết các gia đình đều sử dụng dầu ăn, nhưng chuyên gia lại khuyên nên dùng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật sẽ dùng chiên rán còn dầu ăn chỉ dùng trộn salad hoặc cho các món xào, nấu canh...
Dùng lại chảo vừa chiên xào
Thông thường, trên bàn ăn của người châu Á có nhiều món khác nhau. Bởi vậy, không ít người nội trợ thường tận dụng luôn chảo vừa chiên rán tiếp tục nấu món khác để đỡ phải rửa nhiều đồ.
Trên thực tế, đây là một thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Mỡ và phần thức ăn còn thừa trước đó sẽ bị đun nóng lần nữa ở nhiệt độ cao sản sinh ra benzopyrene - tác nhân gây ung thư.
Thêm vào đó, mùi vị của đồ ăn mới cũng bị ảnh hưởng bởi món trước đó. Bởi vậy, bạn đừng vì tiết kiệm chút ít thời gian mà gây hại sức khỏe bản thân và gia đình. Hãy sắm thêm xoong chảo hoặc rửa sạch, lau khô chảo cũ trước khi nấu món mới.
Tái sử dụng dầu ăn còn thừa
Để các món ăn được chín vàng, đầu bếp phải sử dụng nhiều dầu để ngập thực phẩm. Nhiều người cho rằng, việc bỏ đi phần dầu chiên rán một lần là sự lãng phí. Bởi vậy, họ thường lọc cặn và lưu giữ lại dầu trong lọ để sử dụng trong lần sau.
Theo các chuyên gia, dầu ăn tái sử dụng sẽ sản sinh ra các chất độc như aldehyde, benzopyrene dẫn tới ung thư.
Bởi vậy, bác sĩ cũng khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán bán ngoài đường bởi nhiều cửa hàng muốn tiết kiệm tiền nên đun một chảo dầu ở nhiệt độ cao suốt thời gian dài.
Cho quá nhiều muối và dầu
Theo nghiên cứu khoa học thì nếu cơ thể sử dụng quá nhiều đường, muối, dầu ăn trong 1 thời gian dài sẽ gây nên rất nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường, tai biến và ung thư. Vì thế, nên bỏ thói quen ăn nhiều dầu mỡ và ăn mặn.
Trang Dung