Nói chung, các chuyên gia đồng ý rằng một chế độ ăn uống giàu thực phẩm tự nhiên, và đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, là chìa khóa để có được làn da sáng khỏe, sợi tóc chắc khỏe và móng tay có thể chống lại sự nứt nẻ và giòn. Và đâu là những thứ bạn nên tránh nhất? Cuối cùng, loại thực phẩm chế biến nào có hại cho tóc, da và móng của bạn?.
Tại sao bạn nên tránh thực phẩm chế biến
Ăn thực phẩm chế biến cần được ăn một cách điều độ vẫn là chìa khóa.
Tiến sĩ Alice Williams cho biết: “Thực phẩm đã qua chế biến thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh, đường và muối, tất cả đều có thể góp phần làm cho tóc, móng và da yếu hơn. Ví dụ, ăn quá nhiều đường có thể gây ra sự phân hủy collagen, dẫn đến da khô và nếp nhăn. Chất béo không lành mạnh có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến nổi mụn, trong khi muối có thể làm da mất nước và khiến da trở nên xỉn màu và thiếu sức sống ”.
Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn thường thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất, cần thiết để hỗ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh. Ví dụ, vitamin C quan trọng đối với việc sản xuất collagen, trong khi biotin hỗ trợ sự phát triển của tế bào và giúp tóc và móng tay chắc khỏe. Khi không nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này, bạn có thể nhận thấy tóc trở nên giòn và dễ gãy, da khô và bong tróc, móng tay trở nên yếu và mỏng.
Thay vào đó, tập trung vào việc ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp hỗ trợ tóc, da và móng tay của bạn là một lộ trình tốt hơn là luôn chọn các loại thực phẩm chế biến nhanh, dễ làm thiếu dinh dưỡng quan trọng. .
Một số loại thực phẩm chế biến gây lão hóa da là gì?
Krutika Nanavati, một chuyên gia dinh dưỡng tại New Zealand và là trợ lý nghiên cứu tại Đại học Massey, cho biết bốn điều này sẽ đứng đầu danh sách:
1. bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên nhanh nhiều dầu mỡ
2. ngũ cốc ăn sáng có đường
3. pho mát chế biến
4. xúc xích và các loại thịt chế biến khác
Carbs tinh chế:
Thực phẩm như bánh mì trắng, mì ống và gạo có chỉ số đường huyết cao, có thể gây viêm và dẫn đến khô và gãy.
Chất béo bão hòa:
Theo Nanavati, chúng được tìm thấy rất nhiều trong thịt chế biến sẵn, pho mát và đồ ăn vặt. Nanavati nói: “Chúng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến nổi mụn, cũng như làm khô da và móng tay của bạn.
Đường:
Quá nhiều đường có thể gây ra quá trình glycation, một quá trình phá hủy collagen và elastin, dẫn đến lão hóa sớm. Nó cũng có thể dẫn đến kháng insulin, có thể gây viêm và nổi mụn.
Chất béo chuyển hóa:
Nanavati nói: “Những chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm bơ thực vật, các loại thực phẩm làm ngắn và chiên. Chúng có thể làm tăng mức cholesterol LDL (xấu) của bạn và thúc đẩy chứng viêm, cả hai đều có thể làm hỏng da và móng tay của bạn”.
Phụ gia nhân tạo:
Nhiều thực phẩm chế biến có chứa các chất phụ gia nhân tạo, bao gồm phẩm màu, hương liệu và chất bảo quản. Những chất này có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng, cũng như làm hỏng móng tay của bạn.
Thư An