Những vai diễn để đời của các

Những vai diễn để đời của các "Conan Doyle" đất Việt

Chủ nhật, 12/11/2017 | 06:00
Để tìm ra được tung tích của một “cậu ấm” bỗng nhiên mất tích, các thám tử phải hóa thân thành nhiều “vai diễn”, khi thì là “game thủ”, lúc lại là xe ôm…

Đứa con quý tử

Ông B., độ ngoài 50 tuổi tìm đến công ty Thám tử VDT với khuôn mặt buồn rầu, lo lắng khi gần 2 tháng nay, con trai ông tên H. quyết định “dứt áo ra đi” cùng lá thư xanh rờn để lại. Trong thư, H. gửi lời xin lỗi bố mẹ và thông báo sẽ đi lập nghiệp ở phương xa, khi nào thành đạt mới quay trở về.

Góc nhìn luật gia - Những vai diễn để đời của các 'Conan Doyle' đất Việt

Các thám tử VDT họp bàn kế hoạch “tác chiến”.

Ông B. cho biết, H. chưa bao giờ đi đâu xa bố mẹ. Trước giờ, con ông vốn là một đứa trẻ ngoan, chỉ vài tháng trở lại đây, bỗng chốc H. thay đổi tính nết, chểnh mảng việc học hành và thường xuyên đi chơi về rất khuya. Ngay cả khi công an can thiệp nhưng thông tin về con ông vẫn “bặt vô âm tín”. Trong lúc tuyệt vọng, ông đã tìm đến nhờ sự giúp đỡ từ công ty Thám tử VDT.

Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, các thám tử VDT đã nhanh chóng lên phương án, bàn bạc kỹ lưỡng kế hoạch “tác chiến”.

Sau khi lấy đầy đủ các thông tin cần thiết về H. thông qua người bố và một số “kênh” khác, các thám tử đặc biệt quan tâm tới người tên K., chủ một quán kinh doanh Internet. Mặc dù, ông B. cho biết đã đến tìm nhiều lần nhưng chưa bao giờ thấy H. ở đó.

Dù vậy, nhiều tốp trinh sát được cử đi lần theo dấu vết chiếc xe máy mà H. mang theo, rà soát tại những hiệu cầm đồ, tìm tại những tụ điểm tập trung đông thanh niên có dấu hiệu đua xe và xác định K. là điểm đáng ngờ nhất.

Các thám tử nhanh chóng “nhập vai” những người xe ôm, bán bánh mì dạo, bơm xe... và “bám sát” luôn cả K. từ ngày lẫn đêm. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, các thám tử phát hiện, H. thường xuyên nói chuyện qua mạng với cậu bạn tên K.. Từ đó, các thám tử thu hẹp lại địa bàn theo dõi, tập trung chủ yếu quan sát nơi ở của cậu bạn này.

Chỉ hai ngày sau, vào khoảng 9 giờ tối, nhóm thám tử trực ở nhà K. phát hiện một người đội mũ trùm đầu kín mít đang dắt chiếc xe máy ra cổng, mà theo suy đoán của các thám tử thì người đó chính là H..

Sau một hồi nhìn trước ngó sau, không thấy gì khả nghi, cậu ta phóng xe đến một quán cà phê gần đó để gặp một người bạn. Qua quan sát, có thể H. đến vay tiền bạn để trang trải cho mấy ngày tới nhưng không được bạn cho vay nên giữa hai người tỏ ra khá gay gắt. Không bỏ lỡ cơ hội, các thám tử lập tức thông báo cho ông B. đến đưa H. về trước sự ngờ ngàng của chàng thanh niên này.

Hãy là người bạn của con

Giám đốc công ty Thám tử VDT cho biết, hiện nay, các đối tượng học sinh phổ thông, thậm chí cả sinh viên đại học có vô vàn lý do khiến các em có hành vi bỏ nhà đi bụi như muốn chứng tỏ bản thân với bạn bè, vì nghiện chơi game, bị bạn bè xấu rủ rê. Cũng có em bỏ nhà đi để gây sức ép với gia đình nhằm đạt được mục đích, yêu cầu gì đó, cũng có em do bị trầm cảm vì chuyện cá nhân hoặc ảnh hưởng từ xung đột trong gia đình mà sinh ra chán nản, muốn đi khỏi nhà để giải thoát…

Trường hợp cậu bé Luân học lớp 10 ở Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra cách đây không lâu là một ví dụ. Có thể liệt cậu này vào nhóm những đứa trẻ bất trị khi nghiện chơi game, mê hiphop, nhuộm tóc xanh đỏ, ăn mặc kỳ quặc và thường xuyên cãi lời bố mẹ, bỏ bê học hành… Bố Luân là người bảo thủ nên khi thấy con mình như vậy đã không tiếc lời mắng nhiếc, coi cậu như một đứa trẻ vô đạo đức, đồ bỏ đi.

Từ đó, cứ vài tuần, Luân lại bỏ đi một vài ngày rồi mới quay trở về. Vì rất mệt mỏi và lo lắng, gia đình quyết định tìm hiểu nguyên nhân sâu sa của những việc này là gì.

Khi được các thám tử VDT điều tra ra, gia đình cậu mới ngỡ ngàng trước lý do cậu bỏ đi chỉ vì cha mẹ ít dành thời gian quan tâm và chưa có cách nhìn đúng đắn về những ý kiến của cậu.

Vấn đề quan trọng lúc này là làm sao có thể giúp Luân về nhà và hóa giải những bất đồng trong suy nghĩ của cậu và cha mẹ. Lúc này, thám tử VDT đã vào “vai” một chuyên gia tâm lý để trò chuyện với người cha về các vấn đề bức thiết hiện nay cũng như những chuyển biến tâm lý của trẻ ở độ tuổi mới lớn này. Sau đôi lần cùng trao đổi như vậy, bố Luân cũng hiểu ra và nhìn nhận những thay đổi của con cái mình một cách thiện cảm hơn, đồng ý sẽ cố gắng dành nhiều thời gian quan tâm và lắng nghe suy nghĩ của cậu.

Với kinh nghiệm sau nhiều năm hoạt động, tiếp xúc với nhiều đối tượng trẻ tuổi, giám đốc công ty Thám tử VDT nhận thấy gốc rễ của vấn đề trẻ bỏ nhà đi nhiều khi bắt nguồn từ người lớn.

Nhiều bậc phụ huynh luôn áp đặt những mong muốn, suy nghĩ của mình lên con cái, thậm chí dùng cả sự gia trưởng, bạo lực trong khi con cái ở độ tuổi mới lớn lại muốn thể hiện và được thừa nhận cái tôi, khát khao xác lập cá tính của mình và rất coi trọng tình cảm bạn bè.

“Và những mâu thuẫn này sẽ bùng nổ nếu cả hai bên không bình tĩnh nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo”, Giám đốc công ty VDT chia sẻ.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Tư Viễn

Theo chân “cô chiêu” và những phi vụ "mất tích" bí hiểm trong đêm

Thứ 2, 30/10/2017 | 06:30
Lùng sục tìm con cả đêm không thấy, quay trở lại phòng ngủ thì ngỡ ngàng khi con đang ngủ say sưa. Từ đây, gia đình mới ngã ngửa khi phát hiện sự thật.

Thám tử tư và ký ức về một "vụ án" có "thủ phạm" là người bố

Thứ 6, 27/10/2017 | 06:00
Đôi lúc, cha mẹ thấy phiền lòng vì những biểu hiện hư hỏng của con cái nhưng đến khi biết được sự thật thì mới tá hỏa con hư là do một phần lỗi từ người lớn.

Hà Văn Thắm tiết lộ phương thức ‘theo dõi’ cựu TGĐ OceanBank

Thứ 4, 06/09/2017 | 15:11
“Bị cáo không bao giờ nghĩ rằng Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền của mình, vì bị cáo có những biện pháp để giám sát, kiểm tra”, Hà Văn Thắm nói.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 141 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:25
Cảnh sát Ấn Độ cho biết 9 người đã bị bắt sau vụ sập cây cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cuộc đụng độ nảy lửa giữa “chính thất” và "tiểu tam"

Thứ 2, 31/10/2022 | 07:31
Trong lúc đi mua sắm cùng mẹ, người vợ phát hiện chồng mình đang tay trong tay với nhân tình giữa phố nên đã gây ra màn đánh ghen nảy lửa.

Để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 5, 27/10/2022 | 15:00
Gần đây, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thương mại, nhiều doanh nghiệp thay vì chọn ra tòa án với thủ tục phức tạp, đã lựa chọn trọng tài thương mại để giải quyết.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt đối tượng nổ súng thị uy nhóm nhân viên quán lẩu

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:01
Mâu thuẫn từ việc chó của Nhân và chó của quán lẩu bò cắn nhau, sau khi bỏ về Nhân mang theo súng ngắn quay lại rồi bắn chỉ thiên để thị uy.